Cách vệ sinh răng miệng tốt nhất cho bé ở từng độ tuổi

Răng sữa rất quan trọng cho sự phát triển của răng vĩnh viễn và sức khỏe của trẻ sau này. Đừng nghĩ răng sữa sẽ được răng vĩnh viễn thay thế, thì không cần chăm sóc. Ngược lại, sức khỏe của răng sữa sẽ quyết định nhiều đến những chiếc răng vĩnh viễn của bé. Để bé có sức khỏe răng miệng tốt, nụ cười xinh, cha mẹ cần chú ý những đặc điểm sau.

Trước khi bé mọc răng, bé vẫn cần được vệ sinh răng miệng. Mẹ có thể dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng vào nước sạch, lau nhẹ nhàng và massage nướu sau mỗi bữa ăn và ngay trước khi bé đi ngủ. Việc này có ích cho việc răng của trẻ, giúp bé quen với việc thường xuyên làm vệ sinh răng miệng và tạo thói quen vệ sinh răng miệng cho bé từ nhỏ.

cach-ve-sinh-rang-mieng-tot-nhat-cho-be-o-tung-do-tuoi1Vệ sinh răng và nướu cho bé. 

Khi bé bắt đầu mọc răng, mẹ nên chuyển sang dùng một chiếc bàn chải mềm (loại gắn trên đầu ngón tay) và một chiếc khăn sạch, mềm. Nhúng bàn chải vào nước, lúc này mẹ chưa cần dùng kem đánh răng và chải sạch toàn bộ nướu, chải kỹ hai mặt của răng. Sau khi chải bằng bàn chải, mẹ dùng khăn mềm lau sạch lại toàn bộ răng và nướu cho bé.

Sau khi bé ăn dặm, mẹ cho trẻ uống vài thìa nước ngay sau khi ăn rồi dùng gạc hoặc vải ướt quấn quanh ngón tay lau sạch răng (đừng quên lau mặt trong của răng các mẹ nhé) và xoa nắn nướu, lưỡi cho trẻ sau khi bé ăn.

cach-ve-sinh-rang-mieng-tot-nhat-cho-be-o-tung-do-tuoi02Bố mẹ hướng dẫn bé vệ sinh răng miệng đúng cách.

Cách vệ sinh răng miệng cho bé: Nghe thì đơn giản nhưng không phải cha mẹ nào cũng chải răng đúng cách đâu nhé. Mẹ hãy đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu một góc 45 độ so với răng, xoay nhẹ bàn chải. Chải từng nhóm răng, và chải ba mặt răng: mặt ngoài (mặt nhìn thấy khi há miệng), mặt trong (phía dưới) và mặt nhai.

  • 637 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?