Thông báo

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú sữa, bước quan trọng giúp trẻ tránh bị nôn trớ

Các bà mẹ lần đầu nuôi em bé không tránh khỏi những bỡ ngỡ, không biết chăm sóc con sao cho đúng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho mẹ cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú chuẩn xác.

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú là bước quan trọng không thể thiếu, giúp bé tống những luồng khí nuốt phải trong quá trình mút sữa mẹ hoặc sữa bình ra ngoài. Thực hiện tư thế vỗ ợ hơi cho trẻ đúng cách sẽ làm trẻ thoải mái, dễ chịu hơn, tránh nôn trớ và dễ chìm vào giấc ngủ.

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú sữa, bước quan trọng giúp trẻ tránh bị nôn trớ

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị đầy hơi sau khi bú sữa

Cho dù đã bú no nhưng bé vẫn cứ quấy khóc hoặc vặn vẹo khó chịu.

Một thời gian ngắn sau khi bú, khi bé đang chơi liền bị nôn trớ một ít hoặc toàn bộ sữa đã ăn trước đó.

Bé ăn no và đi ngủ, nhưng khoảng 30 phút sau liền bị nấc rồi ọc hết sữa ra ngoài.

Bé bú được một ít, chưa no nhưng không chịu bú nữa, cứ xoay mặt đi. Tuy nhiên, thỉnh thoảng lại ngậm ti muốn bú nhưng lại có biểu hiện khó chịu, không chịu bú.

Nếu em bé của mẹ có một hay nhiều biểu hiện nêu trên thì có nghĩa là bé đang bị đầy hơi sau ăn.

Vì sao trẻ sơ sinh dễ bị đầy hơi, nôn trớ sau khi bú sữa?

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú sữa, bước quan trọng giúp trẻ tránh bị nôn trớ

Trẻ sơ sinh, đặc biệt trong 3 tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, đồng thời động tác mút của trẻ vẫn còn vụng về, chưa sử dụng lực mút một cách nhuần nhuyễn khiến trẻ mút luôn cả không khí vào dạ dày.

Bên cạnh đó, dạ dày của bé không có khả năng tống hơi một cách tự nhiên ra ngoài như người lớn.

Đặc biệt khi bé khóc, miệng há ra và nuốt một lượng khí lớn vào trong người. Đối với các bé bú bình, tư thế cho bé bú không đúng cũng dễ khiến bé nuốt phải nhiều khí.

Tầm quan trọng của việc vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú

Một số mẹ khi thấy trẻ nôn trớ hoặc quấy khóc sau khi bú đã rất lo lắng, thường mang trẻ đến khám bác sĩ vì nghĩ rằng bé đang gặp phải vấn đề nào đó trong cơ thể.

Tuy nhiên, nôn trớ là một hoạt động do sinh lý, không có thuốc điều trị cũng như không nên cho trẻ dùng thuốc quá sớm. Điều này hoàn toàn có thể cải thiện bằng các tư thế vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà.  

Do đó, mẹ nên học cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú để giúp trẻ tống hơi thừa ra ngoài, cảm thấy thoái mái dễ chịu hơn, bú được nhiều hơn và phòng tránh ọc sữa sau khi ăn cũng như trong khi ngủ.

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú hiệu quả nhất

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú sữa, bước quan trọng giúp trẻ tránh bị nôn trớCó 3 tư thế vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh mà mẹ có thể áp dụng:

Cho bé nằm sấp trên cánh tay của bố hoặc mẹ, nên đảm bảo tay bố mẹ đủ lực để chịu được trọng lượng của bé.

Bố mẹ có thể bế (vác) bé trên vai, người bé song song dọc theo thân người của bố mẹ, đầu tựa vào vai mình.

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú sữa, bước quan trọng giúp trẻ tránh bị nôn trớ

Cho bé ngồi lên đùi của bố mẹ, hơi nghiêng về phía trước, dùng tay đỡ phần cổ và ngực để bé tựa vào (do cổ của trẻ sơ sinh còn rất yếu).

Sau khi đã cho bé vào tư thế thích hợp, bố mẹ bắt đầu vỗ ợ hơi cho bé. Khi vỗ cần phải khum bàn tay lại và vỗ sao cho tạo ra tiếng "bồm bộp", vỗ từ dưới lên trên, nên dùng lực vừa phải. Không nên chỉ chạm nhẹ vào lưng bé, lực quá nhẹ sẽ không cho hiệu quả.

Cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú sữa, bước quan trọng giúp trẻ tránh bị nôn trớ

Khoảng 5-10 phút sau, khí thừa trong dạ dày sẽ được đẩy ra ngoài, mẹ có thể nghe thấy tiếng ợ của bé hoặc đôi khi trào ra một ít sữa, đây là tình trạng bình thường khi vỗ ợ hơi.

Không có một mức giới hạn nào cho việc trẻ ợ mấy cái là đủ hoặc nên vỗ bao nhiêu cái thì trẻ sẽ ợ. Mỗi bé sẽ có cách ợ hơi khác nhau, do đó cha mẹ nên quan sát và thực hiện cho phù hợp với bé.

Với các em bé bú bình, mẹ nên vỗ ợ hơi cho bé ngay giữa bữa bú và sau khi cho bú xong, thời gian vỗ của bé bú bình sẽ tương đối dài hơn so với trẻ bú mẹ.

Lưu ý khi vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Chuẩn bị khăn và xô nhỏ ở ngay bên cạnh bố mẹ, phòng trường hợp bé ợ ra cặn sữa.

Luôn đảm bảo đầu bé được nâng đỡ trong suốt quá trình vỗ ợ hơi.

Khi cho trẻ ăn, bất kể ban ngày hoặc ban đêm, mẹ vẫn phải vỗ ợ hơi cho bé. Đừng vì đêm khuya hoặc do bản thân mệt mỏi mà nghĩ rằng bé chỉ đầy bụng vào ban ngày.

Những cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú đặc biệt cần thiết vào 3 tháng đầu đời, một số trẻ có thể phải vỗ ợ hơi cho đến 6 - 7 tháng tuổi. Tuy nhiên, thông thường khi trẻ có thể thực hiện động tác lẫy thì cũng là lúc bố mẹ không cần vỗ ợ hơi cho bé nữa.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 15.6k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?