Những cách vun đắp hạnh phúc cho gia đình

Trong mỗi giai đoạn nhất định, ai cũng chọn cho mình mục tiêu để phấn đấu và đích đến cuối cùng là hạnh phúc. Rời khỏi giảng đường đại học, nhiều người bước vào đời, miệt mài tìm kiếm hạnh phúc, không chỉ trong công việc, hôn nhân mà cả trong cuộc sống. Hạnh phúc không phải đích đến mà là cả hành trình, ai cũng có quyền tận hưởng nó nếu biết cách gìn giữ, tạo dựng niềm vui mỗi ngày.

Với những đôi vợ chồng trẻ, tiền thuê nhà, tiền học con cái, tiền sinh hoạt... có thể là gánh nặng hôn nhân. Những biến cố ập đến, khiến cả hai áp lực, nếu không biết cách cân bằng có thể dẫn đến gia đình rạn nứt. Niềm hạnh phúc có thể đổ sụp nếu trước đó không chuẩn bị cho tương lai của mình.

Một số đôi vợ chồng chia sẻ với chuyên viên tư vấn hôn nhân gia đình rằng "Giá như tôi có kế hoạch cho tương lai, ắt hẳn chúng tôi đã không ra cớ sự này". Cuộc sống càng ít từ "giá như" thì các cặp đôi có thể hạnh phúc hơn. Điều đó có thể nằm trong tầm tay của họ nếu biết hoạch định kế hoạch từ trước. 

cach-vun-dap-hanh-phuc-cho-gia-dinh

Kế hoạch về nơi ở

Sau khi kết hôn, nhiều cặp vợ chồng thường quan tâm đến nơi ở bởi an cư thì lạc nghiệp. Một số cặp đôi ở cùng bố mẹ để giảm gánh nặng chi phí, có thời gian chăm sóc đấng sinh thành. Số khác có tài chính chọn cách mua nhà riêng, chung cư hoặc mua căn hộ trả góp. Thuê phòng trọ sẽ giúp vợ chồng giảm gánh nặng chi phí nếu chưa có điều kiện. Có kế hoạch từ trước, cả hai sẽ chủ động, nhìn xa hơn cho mục tiêu tiếp theo như sinh con, mua xe hơi, kinh doanh...

Kế hoạch quản lý tài chính

Tiền bạc cũng là một trong những yếu tố có tác động đến hạnh phúc gia đình. Quản lý việc chi tiêu giúp vợ chồng mua sắm những món đồ hợp lý, cần thiết cho gia đình, tránh lãng phí, có dư để tiết kiệm. 

Phần lớn chị em phụ nữ đóng vai trò là tay hòm chìa khóa sẽ tốt hơn vì có nhiều khoản chi tiêu không tên. Tuy nhiên, những khoản mua sắm lớn, vợ chồng nên bàn bạc với nhau để đi đến sự đồng thuận. Không ít các cặp đôi nảy sinh mâu thuẫn chỉ vì không tìm được tiếng nói chung trong chuyện tiền nong.

Hai vợ chồng có thể cùng nhau dành ra một khoản tiền dư vào mỗi tháng, đóng góp vào quỹ chung, đặt mục tiêu và phấn đấu cho một năm. Số tiền dành dụm có thể sinh lời khi gửi tiết kiệm ngân hàng, kinh doanh. Dự phòng tài chính giúp gia đình đối phó với những biến cố, giảm bớt nỗi lo tiền bạc.

cach-vun-dap-hanh-phuc-cho-gia-dinh

Kế hoạch bảo vệ sức khỏe

Sức khỏe luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình. Mỗi 6 tháng một lần, các thành viên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ. Vợ chồng nên trang bị kiến thức, tìm hiểu về bệnh tật để nhận biết các dấu hiệu, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc con cái tốt hơn. 

Nguồn: vnexpress
  • 385 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?