Cách xử lí cảm xúc - Món quà tuyệt vời bố mẹ tặng cho con

Cáu giận là ném đồ, đánh ông bà cha mẹ, khó chịu là cắn bạn, thậm chí có bé tự làm đau bản thân bằng cách đập đầu vào tường, ngã tự do xuống đất...

Trẻ chưa đủ kinh nghiệm cũng như lí trí để biết cách xử lí cảm xúc của bản thân, điều đó khá bình thường. Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể dạy bé từng bước điều hoà cảm xúc thay vì mặc kệ chúng phát triển tự do.

Thực tế là những đứa trẻ quản lý tốt cảm xúc của mình sẽ dễ dàng hoà nhập vào môi trường, biết điều chỉnh những trạng thái tâm lí của bản thân, và biết giải toả những tâm lí tiêu cực. Một đứa trẻ biết cách quản lý cảm xúc của mình sẽ là một đứa trẻ hạnh phúc.

Ngược lại, những bé không điều tiết được cảm xúc thường phải tìm kiếm sự an ủi từ bên ngoài và trở nên phụ thuộc vào người khác, rất dễ kích động, bột phát và nóng giận. Điều này hoàn toàn bất lợi trong việc bé xây dựng các mối quan hệ xã hội sau này, loay hoay trong những vòng tròn cảm xúc của bản thân mà không biết cách thoát ra. Vậy làm thế nào để dạy con cách quản lí cảm xúc?

Quan trọng nhất là bố mẹ phải trở thành tấm gương cho bé

Tính cách, thói quen hay lối sống của trẻ ảnh hưởng rất nhiều từ cha mẹ bởi đây là những người gần gũi nhất với bé. Trẻ thường hay bước chước vì thế bé sẽ học rất nhanh những hành động và cách cư xử hàng ngày của người lớn.  Hãy học cách quản lí cảm xúc của bản thân trước khi dạy con của bạn. Khi tức giận, bực tức tốt nhất không nên lập tức giảng giải điều gì với con. Bạn có thể lánh đi một chút, uống một cốc nước lạnh, hay đếm số... cho cơn giận giảm xuống, tránh quát tháo hay mắng mỏ.

cach-xu-li-cam-xuc-mon-qua-tuyet-voi-bo-me-tang-con-cai

Làm cha mẹ là cơ hội tuyệt vời để chúng ta tự phát triển và tu dưỡng bản thân. Không dễ dàng chút nào để điều tiết những cơn nóng giận, giảm bớt căng thẳng hay xoa dịu sự thất vọng...Thế nhưng nếu cha mẹ không làm được điều đó thì khó có thể làm gương cho con cái bởi con sẽ không phục khi bạn một đằng làm một nẻo. Bạn bắt con không được hét lên với em lúc đang bực bội, song lại quát bé khi bé phạm lỗi. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm và sẽ nhận ra sự không nhất quán trong lời dạy của bạn.

Công nhận và bao dung những cảm xúc tiêu cực của trẻ

Đừng phủ nhận những cảm xúc của con kiểu như: có gì đâu mà phải buồn, hỏng thì mua cái khác hay làm sao mà con phải tức giận thế, nhà thiếu gì đồ chơi tranh giành làm gì hả?... Việc phủ nhận cảm xúc không bao giờ khiến chúng qua đi, mà chỉ khiến những cảm xúc thực sự bị ẩn sâu xuống dưới.

Hãy hiểu rằng khi con bạn buồn bực bé cần một người biết lắng nghe, công nhận, thậm chí gọi tên giúp bé những cảm xúc phức tạp. Chẳng hạn: Mẹ biết là con buồn lắm, mất cái xe mà con yêu thích nhất thì buồn là đúng rồi...hay con tức giận vì em giấu bút màu của con phải không?...Sự lắng nghe của cha mẹ sẽ khiến trẻ cảm thấy an toàn, bình tĩnh hơn để giải mã và xử lí những cảm xúc của bản thân. 

Kết quả hình ảnh cho bé chán

Rất nhiều cha mẹ thường chú trọng vào việc giảng giải hơn là thể hiện sự cảm thông với con.  Thay vì nói: "Xin lỗi em ngay, làm thế là quá hư, mẹ không thể chịu được sự bất lịch sự như thế" bằng: "Mẹ biết con rất muốn chơi chiếc xe đó. Nó rất đẹp. Nhưng em đang cầm rồi, con phải chờ đến lượt". Sự đồng cảm sẽ làm nhẹ bớt những cảm xúc khó khăn của bé và giúp bé hiểu cha mẹ biết bé đang cảm thấy thế nào.

Không vội vã lao vào giúp con xử lí những cảm xúc tiêu cực, hãy cho con cơ hội đối mặt

 Cha mẹ nào cũng mong con hạnh phúc, tránh xa phiền não nhưng giúp con không phải là đứng ra làm tấm khiêng che chắc mọi nỗi buồn bực, sự hờn giận hay hạn chế những cảm xúc đó đến với con. Điều đó giống như việc muốn con khỏe mạnh không phải là nhốt con thật chặt trong nhà, tránh xa khói bụi, mưa nắng mà là tìm cách tăng sức đề kháng cho con để chống lại bệnh tật. Làm điều này không dễ chút nào bởi thật khó để nhìn thấy con mình đang không vui, mà lại quá dễ để chúng ta giúp trẻ mất đi cảm giác không vui đó. 

Thứ nhất, hãy kìm chế bản năng ngay lập tức ra tay kéo con ra khỏi những cảm xúc tiêu cực. Cho con cơ hội đối mặt và tự mình điều hoà những trạng thái tâm lí của bé.  Vượt qua những cảm xúc khó khăn của bản thân là một kĩ năng sống vô cùng quan trọng. Trẻ chỉ có thể làm tốt việc đó khi chúng được cho phép rèn luyện.

Thứ 2, đặt những câu hỏi khơi gợi con cách giải quyết chứ không đưa giải pháp cuối cùng. Ví dụ: Mẹ biết con đang rất buồn vì em làm rách bức tranh con vừa vẽ. Theo con, chúng ta nên làm gì với bức tranh này bây giờ? Cách này giúp bé tự đưa ra giải pháp, chứ không phải phụ thuộc vào cách giải quyết của bố mẹ. Nếu ỉ lại được vào người lớn, bé sẽ không muốn động não và dần dần ỉ lại vào người khác để điều hoà cảm xúc của chính mình.

Tuyệt đối không dùng vật chất để trao đổi cảm xúc khiến bé luôn đi kiếm sự an ủi bên ngoài

Giải thoát con ra khỏi cảm xúc tiêu cực bằng cách trao đổi kiểu như: đừng giận nữa, mẹ mua kẹo cho con nhé hay không phải buồn, ipad đây con chơi đi...Cách làm này chỉ giải quyết phần ngọn, là giải pháp tiết kiệm thời gian cho cha mẹ, nhanh chóng dập tắt cảm xúc tiêu cực của con, nhưng không giải quyết được phần gốc là hướng dẫn con đối diện và tự mình điều chỉnh trạng thái tâm lí.

Xã hội càng phát triển, xu hướng lạm dụng vật chất trong giáo dục con của cha mẹ càng đáng báo động. Nếu con tự quét nhà, mẹ sẽ cho con chơi điện tử 1 lúc, nếu con tắm mẹ sẽ thưởng oto...khiến bé làm gì cũng phải do tự giác, do trách nhiệm mà do sự thôi thúc của vật bên ngoài-quà. Đến việc nhìn nhận và quản lí cảm xúc cũng khiến bé phải tìm kiếm sự an ủi từ vật chất thì khi trưởng thành bé khó có thể vững vàng, khó để có thể tự tin trong các mối quan hệ.

Điều hoà cảm xúc của bản thân là món quà tuyệt vời cha mẹ tặng cho con cái thời thơ ấu. Nó giúp bé bình tĩnh hơn, hiểu rõ bản thân hơn và dễ dàng tha thứ cũng như biết mình cần gì hơn.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 786 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?