Cách xử lý khi trẻ bị táo bón

Thời tiết nóng nực kết hợp cùng việc ăn uống không điều độ và không uống đủ nước khiến trẻ nhỏ có thể mắc một số loại bệnh về đường tiêu hóa. 

1. Nguyên nhân dẫn đến bé bị táo bón

Cach xu ly tre so sinh bi tao bon -01

Đối với những bé hiếu động, ham hoạt động, thích lật mình…thì cơ thể của bé sẽ mất một lượng nước nhiều hơn so với các trẻ khác. Các mẹ cần phải cho bé bú nhiều hơn và trong khi bú thì hạn chế đổi bên. Đối với những trẻ ăn dặm sớm (đây là điều không được khuyết khích) thì nguyên nhân chính là từ trong khẩu phần ăn của bé thiếu chất xơ, ít các loại rau củ và sẽ dẫn đến táo bón. Vì thế nên mẹ hãy cho bé bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu tiên và sẽ bú mẹ kết hợp với ăn dặm tối thiểu 24 tháng nhé.

Khi trẻ bị bệnh, buộc phải dùng đến thuốc thì thuốc kháng sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc rối loạn tiêu hóa điều này cũng dẫn đến táo bón.

2. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón

Cach xu lykhi tre so sinh bi tao bon -02
Chứng táo bón ở trẻ là tình trạng 3 đến 5 ngày bé mới đi ngoài một lần. Tuy nhiên số lần đi ngoài chỉ là một trong các tiêu chí để nhận biết bé bị táo bón. Có một số bé dù 3 ngày mới đi ngoài nhưng phân vẫn mềm, bé đi ngoài dễ dàng thì chưa gọi là táo bón. Còn với các bé đi ngoài 1 lần 1 ngày nhưng phân khô cứng, bé đi ngoài khó khăn thì cũng có nghĩa là bé bị táo bón

Mẹ có thể tham khảo các dấu hiệu táo bón ở trẻ như sau:

Bé đi ngoài ít hơn so với bình thường.

 Phân cứng khô.

 Bé khóc, tỏ ra đau đớn khi đi ngoài.

Hậu quả táo bón ở trẻ sơ sinh

Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng táo bón nếu không được điều trị kịp thời rất có thể sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như ăn khó tiêu, nôn trớ, biếng ăn, chậm lớn, còi cọc và suy dinh dưỡng và mỗi lần như vậy bé cũng rất sợ phải đi đại tiện dẫn đến giãn hậu môn có thể gây rách hậu môn

3. Cách chữa trị

cach xu ly khi tre so sinh bi tao bon -03
Dưới đây là một số phương pháp chữa táo bón cho trẻ mẹ nên áp dụng giải cứu con khỏi táo bón hiệu quả:

 Bổ sung chất lỏng: Mẹ cần đảm bảo cơ thể bé luôn được cung cấp đủ lượng chất lỏng cần thiết bằng cách cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn bình thường.

 Bổ sung chất xơ: Chất xơ thực vật có tác dụng rất hiệu quả trong việc giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn. Chúng có khả năng khiến phân mềm, xốp từ đó giúp bé hết táo bón. Đối với bé bú sữa thì mẹ có thể bổ sung chất xơ cho bé qua sữa mẹ.

Mẹ nên ăn nhiều loại rau, củ, quả và một số loại ngũ cốc, hạt khô.

Xoa bụng cho trẻ sơ sinh: Mẹ có thể giúp bé dễ chịu hơn bằng cách nhẹ nhàng xoa bụng cho bé. Mẹ đặt hai ngón tay gần rốn của bé, ấn nhẹ và từ từ xoa theo chiều kim đồng hồ. Mẹ thực hiện 3 đến 4 lần 1 ngày.

Nguồn: Phụ Nữ Today
  • 982 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?