Cách xử trí khi bé bị côn trùng cắn

Trẻ em thường dễ bị các loài côn trùng đốt, nhất là khi vui chơi ngoài thiên nhiên. Cha mẹ cần biết cách xử trí kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Trong nhiều trường hợp, côn trùng cắn có thể gây ra các phản ứng dị ứng toàn thân như nổi mề đay, sưng phù nề, nặng hơn có thể bị sốc phản vệ, gây nguy hiểm cho trẻ. Để có phương án xử lý kịp thời, bạn cần xác định vết đốt đó là của loài côn trùng nào.

Dấu hiệu nhận biết vết cắn của các loại côn trùng

Hiện nay, tình trạng nắng mưa thất thường là điều kiện thuận lợi để côn trùng phát triển. Điều này dẫn đến những bệnh về da không mong muốn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Làn da mỏng manh, nhạy cảm của trẻ luôn là “đối tượng” tấn công của các loại côn trùng.

cach-xu-tri-khi-be-bi-con-trung-can

Nhiều trường hợp côn trùng đốt chỉ xảy ra những phản ứng nhẹ tại chỗ như sưng nề, đỏ, ngứa và thường có thể tự biến mất. Nhưng trong nhiều trường hợp, sức đề kháng của trẻ vốn vẫn chưa đủ để chống lại các tác nhân gây bệnh, nên khi bị côn trùng độc đốt có thể gây ra các phản ứng như dị ứng toàn thân, nổi mề đay, sưng phù nề, hay các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết,...

Để biết được trẻ bị loại côn trùng nào đốt, cha mẹ cần dựa vào những biểu hiện của trẻ, từ đó mới có thể tìm được phương pháp xử lý phù hợp. Một số côn trùng phố biến gồm kiến ba khoang, muỗi, ong bắp cày, ong vò vẽ, bọ chét,... có vết cắn và dấu hiệu nhận biết khác nhau.

Khi bị kiến ba khoang đốt, vùng da tổn thương của trẻ sẽ có cảm giác rát bỏng tại chỗ, sau khoảng 6 - 8 tiếng sẽ xuất hiện ban đỏ, rát đỏ, ngứa lâu, thương tổn trên diện rộng và có thể gây sốt nhẹ, nổi hạch.

cach-xu-tri-khi-be-bi-con-trung-can

Trẻ nhỏ thường là “mồi ngon” của muỗi. Các vùng da bị muỗi cắn sẽ xuất hiện những đốm đỏ sưng lên gây ngứa nhiều. Còn khi trẻ bị bọ chét cắn, cha mẹ có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với dị ứng hay muỗi đốt vì các vết cắn cũng sưng và đỏ. Tuy nhiên, vết cắn của loại côn trùng này rất đau và ngứa. Chúng thường cắn khi trẻ đang ngủ. Bọ chét cũng có khả năng truyền nhiều bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng.

Trong số các côn trùng, ong là loài có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng tới trẻ khi đốt. Khu vực bị ong bắp cày đốt sẽ có biểu hiện đỏ và sưng lên nghiêm trọng. Lúc này, trẻ sẽ cảm thấy rất khó chịu và đau đớn. cha mẹ cần theo dõi cẩn thận, nếu thấy bé bị lạnh ở tay, chân, tai và môi trở nên xanh, nhợt nhạt, hoặc gặp các vấn đề về hô hấp, thì cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Còn các triệu chứng khi bị ong bò vẽ đốt là chỗ bị cắn trở nên đỏ và sưng lên. Bé sẽ cảm thấy đau, rát, ngứa và quấy khóc nhiều. Nọc độc của ong có thể gây xuất huyết trên da, trẻ có thể bị dị ứng, gây ra sốc phản vệ nên cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ.

cach-xu-tri-khi-be-bi-con-trung-can

Cách xử lý khi bị côn trùng cắn

Không ít cha mẹ chủ quan khi nghĩ rằng côn trùng cắn chỉ là một vết cắn nhỏ không mang nhiều nguy hiểm. Thực tế, vết cắn của một số loại côn trùng ngoài việc gây đau và sưng đỏ còn có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Khi trẻ bị côn trùng cắn thường kèm ngứa nhiều, theo phản xạ tự nhiên trẻ sẽ đưa tay lên gãi. Điều này khiến vùng da bị tổn thương nặng hơn, dẫn đến nhiễm trùng thứ phát. Đó là khi vi trùng có cơ hội từ bên ngoài xâm nhập vào gây nên nhiễm trùng da.

cach-xu-tri-khi-be-bi-con-trung-can

Với những trẻ có cơ địa dễ bị dị ứng hoặc thường xuyên bị côn trùng cắn sẽ dễ bị ngứa, chàm hóa. Bởi lúc này, cơ thể sẽ tạo ra đáp ứng miễn dịch mạnh gây nên ngứa nhiều, lâu dần sẽ trở nên sẩn ngứa. Ngoài ra, nếu không có những biện pháp xử lý kịp thời, làn da của trẻ sẽ rất dễ để lại sẹo thâm, gây mất thẩm mỹ.

Do đó, bé bị côn trùng cắn sưng tấy, cha mẹ cần thực hiện các bước sau:

  • Đầu tiên, cha mẹ cần bình tĩnh, nhẹ nhàng lấy ngòi độc ra nếu côn trùng đốt có ngòi cắm da bé. Sau đó rửa nhẹ nhàng vết đốt bằng nước sạch để giảm nồng độ độc tố, giảm nồng độ chất tiết của côn trùng.
  • Tiếp đó, cha mẹ sát khuẩn vết đốt, lau sạch và băng lại bằng băng và gạc sạch. Nếu trẻ quấy khóc nhiều, dấu hiệu vết đốt không thuyên giảm, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời, không nên để tình trạng này kéo dài, vì quá 6 tiếng sau khi bị cắn, nguy cơ bé bị nhiễm khuẩn rất cao.

Nguồn: news.zing
  • 2.8k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?