Cách xử trí kịp thời khi có dấu hiệu sẩy thai để an toàn cho con

Sẩy thai là hiện tượng tự nhiên khi bào thai không thể sống trước khi được sinh ra. Sẩy thai xảy ra khá thường xuyên, cứ 4 phụ nữ mang thai thì có 1 ca sẩy thai, hầu hết đều xảy ra trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Đối với trường hợp sẩy thai sau tam cá nguyệt thứ nhất, tỉ lệ này chỉ chiếm 1%.

Các loại sẩy thai

Sẩy thai thường có 2 dạng: sẩy thai hoàn toàn và sẩy thai không hoàn toàn. Sẩy thai hoàn toàn là hiện tượng toàn bộ thai nhi và nhau thai bị đẩy ra ngoài khi bị xuất huyết. Sẩy thai không hoàn toàn xảy ra khi cổ tử cung mở và chảy máu. Một phần thai và nhau thai vẫn còn trong tử cung.

Ngoài ra, còn có sẩy thai bị bỏ sót có xác suất xảy ra thấp, không xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, lúc này bào thai đã ngừng phát triển và chết lưu trong bụng mẹ. Thông thường hiện tượng này chỉ được phát hiện vào khoảng tuần thai thứ 12 khi siêu âm định kỳ.

Ít nguy hiểm hơn sẩy thai đó là động thai, đây là hiện tượng cổ tử cung chảy máu khi vẫn đóng kín trong những tuần thai đầu. Trong trường hợp này, máu sẽ ngừng chảy sau vài tuần và thai kì vẫn có thể tiếp tục.

Dấu hiệu khi bị sẩy thai

Sảy thai là tình trạng cổ tử cung mở và chảy máu, tức bào thai đã chết. Nếu mang thai ít hơn 8 tuần, thai phụ thường bị đau thắt, chảy nhiều máu. Tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn nhiều sau tuần thai thứ tám.

Nguyên nhân gây sẩy thai

Sẩy thai xảy ra sớm do sự phát triển bất thường của cấu trúc tử cung hoặc do nhiễm sắc thể. Ngoài ra, u xơ tử cung, nhiễm trùng hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng sẩy thai. Phụ nữ lớn tuổi, hút thuốc và mang thai nhiều lần có nguy cơ bị sẩy thai cao hơn so với số còn lại.

cach xu tri kip thoi co dau hieu say thai de an toan cho con -01
Mẹ cần làm gì khi có dẩu hiệu sẩy thai ?

Khi thai phụ có dấu hiệu sẩy thai như chảy máu đầu thai kỳ, nhanh chóng liên lạc với bác sĩ để thực hiện siêu âm. Hầu hết các bệnh viện đều có trung tâm chẩn đoán trước sinh, nơi mà bạn sẽ được thăm khám kịp thời, nhanh chóng.

Nguy cơ sẩy thai sẽ được giảm thiểu nếu tim thai vẫn hoạt động bình thường. Kết quả siêu âm cho thấy tim thai khỏe đồng nghĩa với khả năng sẩy thai thấp. Nếu không thấy nhịp tim hoặc thai nhi không phát triển, các mẹ sẽ được chẩn đoán về khả năng bị sẩy thai hoàn toàn hoặc không hoàn toàn. Sẩy thai hoàn toàn không đòi hỏi liệu pháp nào bởi lúc này thai đã tự ra chứ không cần sự can thiệp của bác sĩ.

Nhưng nếu sẩy thai không hoàn toàn, bạn sẽ được đề nghị hoặc dùng thuốc để đẩy nhanh quá trình ra thai, hoặc tiến hành nạo thai. Điều trị bằng thuốc giúp bạn tránh bị hôn mê và những rủi ro như nhiễm trùng hoặc, ít khi xảy ra, gây thương tổn cho tử cung. Tuy nhiên, bất lợi của sử dụng thuốc là thai phụ có thể chảy máu nhiều và lâu hơn. Do đó, hãy trao đổi những lựa chọn này với bác sĩ của bạn. Mẹ có thể kham khảo các dấu hiệu sẩy thai, để chăm sóc bé tốt hơn nhé !

cach xu tri kip thoi co dau hieu say thai de an toan cho con -02Nếu bị sẩy thai ba hoặc sẩy thai liên tiếp, hay còn gọi là “sẩy thai tái phát”, các mẹ sẽ được thực hiện các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Một phần nguyên nhân có thể do sự rối loạn hệ thống đông máu của cơ thế.

Sau khi sẩy thai

Kỳ kinh nguyệt của bạn có thể bị chậm khoảng 6 đến 12 tuần. Khi hiện tượng xuất huyết ngừng xảy ra, bạn có thể mang thai lại bình thường. Tuy nhiên, các mẹ nên đợi ít nhất ba tháng để hồi phục cả về tinh thần lẫn thể chất trước khi mang thai lại. Hãy chia sẻ với người bạn thân, thành viên gia đình, hoặc chuyên gia tư vấn có thể giúp bạn vượt qua mất mát này.

Sẩy thai trễ (sau tam cá nguyệt đầu tiên)

Hiện tượng này gọi là thai chết lưu, xảy ra sau 24 tuần thai nhưng rất hiếm xảy ra. Nguyên nhân gây sẩy thai trễ có thể do nhiễm trùng; sự thay đổi bất thường của tử cung hay bào thai; và cổ tử cung yếu. Nếu gặp phải hiện tượng này, thai phụ cần được bác sĩ giải thích về những nguyên nhân khả dĩ cũng như cách phòng tránh sẩy thai trong lần mang thai sau.

  • 5.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?