Caffeine và triệu chứng táo bón ở trẻ bú mẹ

Ít ai nghĩ rằng caffeine có thể truyền từ mẹ sang con qua dòng sữa, thế nhưng caffeine vẫn đủ sức gây hại cho bé nếu mẹ sử dụng không đúng cách.

Trẻ bú sữa mẹ sẽ nhận được dinh dưỡng hoàn toàn từ cơ thể mẹ. Do đó, những gì mẹ ăn vào cũng sẽ truyền sang cho bé qua dòng sữa. Caffeine cũng là một dạng chất có thể truyền nhanh từ mẹ sang con và gây ra nhiều tác động không ngờ đến bé. Đặc biệt, một trong số những ảnh hưởng xấu đó là có thể gây ra tình trạng táo bón cho các bé đang bú mẹ.

Caffeine va trieu chung tao bon o tre bu me - Hinh 1

Triệu chứng táo bón ở bé đang bú mẹ

Nhu động ruột bình thường ở trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi thường khiến chúng cảm thấy khó chịu, không thoải mái, đỏ mặt, hay quấy khóc. Điều này có thể bị nhầm lẫn với táo bón. Do đó, mẹ có thể nhận ra tình trạng táo bón của bé bằng dấu hiệu bé khó đi, phân đi ra có dạng cứng hoặc tần suất đi của bé dưới 1 lần mỗi ngày kéo dài trong khoảng 2 tuần. Bởi trẻ bú mẹ thường đi khoảng 3 lần mỗi ngày.

Caffeine từ mẹ truyền sang con như thế nào?

Khi mẹ dùng các thực phẩm có chứa caffeine thì lượng caffeine trong máu sẽ tăng cao nhất trong khoảng 1 – 2 giờ sau đó và nhanh chóng được chuyển vào sữa mẹ. Tổng lượng caffeine được tiết ra trong sữa mẹ là từ 0,06 đến 1,5% lượng caffeine trong máu của người mẹ. Khi các bé sơ sinh bú mẹ và tiêu thụ caffeine, do gan bé vẫn chưa trưởng thành và không thể phá vỡ caffeine để tiêu hóa hoàn toàn. Do đó, caffeine có thể vẫn còn lưu lại trong cơ thể bé khoảng 100 giờ, từ đó gây ảnh hưởng đến tần suất đi ngoài của bé.

Caffeine va trieu chung tao bon o tre bu me - Hinh 2

Thực phẩm nào chứa nhiều caffeine?

Nhiều mẹ nghĩ rằng chỉ có cà phê mới chứa lượng caffeine cao. Tuy nhiên, ngoài cà phê thì các loại thực phẩm khác như trà xanh, soda, socola… Do đó, nếu nghi ngờ thực phẩm nào có chứa nhiều caffeine thì mẹ nên tìm hiểu kỹ thành phần trước khi sử dụng để an toàn hơn cho bé nhé.

Xử lý vấn đề táo bón của con như thế nào?

Caffeine va trieu chung tao bon o tre bu me - Hinh 3

Để hạn chế tình trạng bé bị táo bón do caffeine thì mẹ sau sinh nên lưu ý hạn dùng các loại thực phẩm nhiều caffeine trong khoảng thời gian trước khi cho con bú. Và nếu con đã lỡ bị táo bón thì mẹ có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm như táo, mận, lê… vào chế độ ăn của mình cũng sẽ giúp nhu động ruột của con hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu sau một thời gian mẹ chủ động hạn chế caffeine và bổ sung nhiều trái cây nhưng tình trạng táo bón của bé vẫn chưa giảm thì mẹ nên cho con đi khám để bác sĩ tìm ra chính xác nguyên nhân gây táo bón để chữa trị kịp thời hơn cho bé. Bởi lúc này có thể bé bị táo bón vì nguyên nhân khác chứ không hẳn do lượng caffeine mẹ hấp thụ vào.

Nguồn: livestrong.com

  • 625 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?