Cong lưng, co chân là những hành động chất chứa nỗi niềm bé muốn nói với mẹ

“Tại sao chân con lại cong như thế kia?”; “Mắt con bị đau hay sao mà dụi nhiều vậy”… là hàng loạt dấu hiệu ở trẻ sơ sinh khiến những người lần đầu làm cha mẹ sẽ hốt hoảng.

Nuôi dưỡng con trẻ là một công việc đòi hỏi rất nhiều công sức. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, khi bé chưa thể giao tiếp, bố mẹ sẽ rất vất vả để hiểu bé đang mong muốn gì. Do đó, cha mẹ cần cập nhật kiến thức, chú ý các ngôn ngữ cơ thể của con để hiểu được trẻ đang muốn nói điều gì.  

Cong lưng, vặn vẹo người

Khi trẻ cong lưng, vặn vẹo nhiều, chứng tỏ bé bị đau. Nếu hiện tượng này xảy ra lúc đang ăn thì đó là dấu hiệu trẻ không muốn ăn nữa, hoặc gặp vấn đề tiêu hóa như chứng trào ngược dạ dày. Theo lời chuyên gia Ari Brown, khi axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản ở giữa ngực, các bé sẽ cố gắng cong lưng để thoát khỏi cảm giác khó chịu.

Ngoài ra, bé cong lưng còn có thể là do chúng đang khó chịu, giận dỗi hoặc mệt mỏi. Nếu tình trạng này kéo dài, bố mẹ cần nhanh chóng đưa con đến bệnh viện thăm khám.

cai-cong-lung-co-chan-va-nhung-dieu-be-muon-noi-cho-me-nghe

Quay mặt đi

Hành động này cho thấy bé đang không muốn ăn hoặc không muốn bạn nữa. Khi thấy bé quay mặt đi, tốt nhất bạn nên thay đổi và làm điều khác để bé vui vẻ trở lại. Bé cũng thường làm điều này với người lạ khi muốn bế bé, điều đó cho thấy bé yêu của bạn đã lớn và nhận ra ai là người quen, ai là người lạ rồi.

cai-cong-lung-co-chan-va-nhung-dieu-be-muon-noi-cho-me-nghe

Đá chân

Nếu bé liên tục đá chân, kèm theo miệng cười toe toét thì chứng tỏ bé đang vui vẻ, muốn đùa giỡn với mọi người. Ngược lại, nếu trẻ cau có, khó chịu thì có thể là tã đã bị ướt hoặc chỗ nằm vướng víu.  

cai-cong-lung-co-chan-va-nhung-dieu-be-muon-noi-cho-me-nghe

Nhéo lỗ tai

Nếu trẻ không ngừng dùng tay chạm, véo vào tai, kèm quấy khóc, cáu gắt thì khả năng cao chứng tỏ bé đang mắc các vấn đề về sức khỏe tại bộ phận này. Tuy nhiên, đôi khi hành động này chỉ đơn thuần thể hiện sự nhận thức của trẻ khi chúng phát hiện ra rằng mình có đôi tai 2 bên. Ngoài ra, khi đến tuổi mọc răng, trẻ sẽ trở nên khó chịu và hành động véo tai sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn.

cai-cong-lung-co-chan-va-nhung-dieu-be-muon-noi-cho-me-nghe

Dụi mắt hoặc che mắt

Với cử chỉ này thì thông điệp của bé là muốn nói với bạn rằng “con buồn ngủ rồi”, bạn có thể hát ru hoặc vỗ nhẹ để  giúp bé nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, nếu trẻ dụi mắt mạnh, thường xuyên thì cha mẹ cần đề phòng trẻ mắc các vấn đề về mắt.

Co chân thường xuyên

Tư thế 2 chân co gập và hướng về phía bụng là dấu hiệu của những vấn đề ở bụng dưới, có thể bé muốn nói đang gặp rắc rối với đường tiêu hóa như đau dạ dày hoặc khó tiêu. Khi đó, bố mẹ hãy cố gắng cho bé ợ để giảm bớt sự khó chịu và nhẹ nhàng vuốt lưng bé. Nếu tình trạng này không cải thiện, tốt nhất là nên liên lạc với bác sĩ chuyên khoa để có hướng giải quyết kịp thời.

cai-cong-lung-co-chan-va-nhung-dieu-be-muon-noi-cho-me-nghe

Đưa một nắm tay lên cao và nhìn chằm chằm vào nó

cai-cong-lung-co-chan-va-nhung-dieu-be-muon-noi-cho-me-nghe

Khoảng từ 2 tháng tuổi trở đi, các bé bắt đầu biết nắm tay và với các bé đó là một phát hiện thú vị giống như một câu chuyện tình yêu vậy. Bé sơ sinh thích nắm tay đưa lên không khí và nhìn chằm chằm vào đó đầy khao khát, yêu thương và đam mê hết sức trong vài phút tại một thời điểm nào đó. Đó là một khám phá mới mẻ của bé và bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm vì khi phát hiện ra một trò mới nào đó, bé sẽ quên ngay trò chơi kì lạ này của mình.

Nguồn: eva
  • 16.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?