Cải thiện tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ là tình trạng rất hay gặp của các bé sơ sinh, nhất là với những người mới làm cha mẹ lần đầu sẽ vô cùng lo lắng khi gặp tình trạng con nôn trớ. Vì sao gây nên tình trạng nôn trớ? Nôn trớ sinh lý và nôn trớ bệnh lý khác nhau như thế nào? Cách khắc phục ra sao? Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé.

Nôn trớ sinh lý và nôn trớ bệnh lý. Vì sao trẻ hay bị nôn trớ?

cai-thien-tinh-trang-non-tro-o-tre-so-sinh

Có 2 loại nôn trớ cần được phân biệt: nôn trớ sinh lý là khi con bị ép ăn/ bú quá nhu cầu của mình và nôn trớ bệnh lý thường hay gặp nhất là bệnh trào ngược thực quản.

 • Nôn trớ sinh lý: trẻ sơ sinh có kích thước dạ dày rất nhỏ, khi mới sinh, bé chỉ cần khoảng 5ml sữa mẹ là đủ no cho 1 bữa, nhưng các mẹ có thể không biết kèm theo việc không được sự hướng dẫn chính xác của các nhân viên y tê nên đã có những trường hợp ép con bú quá no và quá nhiều so với kích thước dạ dày của con. Khi con lớn hơn, vào tuổi ăn dặm, con bắt đầu làm quen với các loại thực phẩm, tâm lý của các mẹ sẽ muốn con ăn thật nhiều để lên cân, vô tình điều đó khiến các mẹ sinh ra tâm lý ép con ăn và mỗi lần đến bữa ăn như cuộc chiến. Con bị ép ăn quá nhiều so với kích thước thật của dạ dày con, nên con nôn ói là chuyện hiển nhiên.

 • Nôn trớ bệnh lý thường gặp nhất là trào ngược thực quản, bệnh thường gặp ở những trẻ dưới 1 tuổi, dấu hiệu thường gặp nhất là nôn trớ nhiều lần trong ngày ngay cả lúc bé không quá no. Nguyên nhân của bệnh thường là trẻ mắc dị tật bẩm sinh như: thoát vị cơ hoành, sa dạ dày làm cho cơ thắt thực quản dưới của trẻ yếu và đẩy thức ăn trào lên thực quản. Thông thường các bé có biểu hiện trào ngược nhiều sẽ được đưa đến các Bệnh Viện để thăm khám, các Bác sĩ sẽ dùng các biện pháp như: đo mức độ pH của dịch dạ dày vào thực quản, chụp X-quang thực quản, chụp X-quang phần trên của hệ thống tiêu hóa… từ đó giúp xác định được chính xác bé có bị trào ngược dạ dày hay không.

Các biện pháp khắc phục tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Đối với các bé bú mẹ hoàn toàn thì các mẹ nên chú ý khớp ngậm đúng và tư thế bé bú đúng, khi con có khớp ngậm đúng, con vừa nhận được lượng sữa mẹ tối đa vừa hạn chế được tình trạng bé bị nuốt nhiều hơi trong quá trình bú sẽ giảm tối đa được tình trạng nôn trớ. Mẹ nhớ cho con bú theo nhu cầu của con và không ép con khi con đã no.

cai-thien-tinh-trang-non-tro-o-tre-so-sinh

 • Đối với các bé bú sữa công thức, hoặc đang bú bình mẹ nên chuyển sang lại sữa mẹ cho con và cho con bú mẹ trực tiếp. Vì chỉ có sữa mẹ sẽ cung cấp đầy đủ các chất cho con và còn cung cấp cho con một lượng kháng thể tuyệt vời mà không có bất kỳ loại sữa nào có.

 • Đối với những bé được xác định là bị trào ngược bệnh lý thì mẹ nên cho con bú giãn cử ra, hạn chế cho con bú no, sau khi con bú thì mẹ bế con cao một chút, không cho con nằm liền sau khi bú.
 • Trào ngược thường không gây hại, và hiện tượng này sẽ hết khi con lớn, hiếm có trường hợp con bị kéo dài và ảnh hưởng đến thực quản, tuy nhiên nếu mẹ gặp những trường hợp như con biểu hiện khó thở sau khi nôn, bỏ bú, thường xuyên quấy khóc và mệt mỏi thì mẹ nên cho con đến Bác sĩ để thăm khám cho an tâm nhé.

 • 8.1k lượt xem3 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?