Cẩm nang hữu ích cho các mẹ khi đang mang song thai

Mang song thai ngoài niềm vui được nhân đôi thì không ít mẹ bầu cảm thấy lo lắng, bất an trong suốt chín tháng mười ngày. Tuy nhiên chỉ cần áp dụng những phương pháp dưới đây các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm trong suốt thai kỳ.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Đa phần các mẹ bầu có suy nghĩ khi mang thai cần phải “nạp” thêm nhiều thức ăn cho cơ thể. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm và các mẹ bầu cần phải bỏ ngay ý nghĩ “ăn cho 3 người”. “ Khi mang thai đôi, các mẹ bầu cần chủ động tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng, không nên vì có 2 bé mà ăn không kiểm soát.

Tất cả đều có định lượng của nó, quan trọng là lượng chất dinh dưỡng được hấp thu vào cơ thể mẹ như thế nào. Tuyệt đối không được học và áp dụng theo chế độ dinh dưỡng của bất cứ ai, bởi với thể trạng của mỗi mẹ bầu sẽ có một chế độ ăn khác nhau”.

cam-nang-cho-cac-me-khi-dang-mang-song-thai

Trong thời gian mang thai mẹ bầu nên ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau xanh, củ quả, cá, tôm… hạn chế ăn những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ hay những thực phẩm chứa nhiều cholesterol, đồ ăn nhanh… Để tránh bị tiểu đường thai kỳ các mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa phải các loại hoa quả có nhiều đường cũng như các loại đồ ăn ngọt.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Khi mang thai cơ thể mẹ bầu cần rất nhiều nước, nhất là khi mang song thai tuyệt đối không được để bị thiếu nước. Nếu bị thiếu nước trong quá trình mang thai thật sự rất đáng lo ngại vì có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như dị tật ống thần kinh, thiếu ối, sinh non và một số dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ.

cam-nang-cho-cac-me-khi-dang-mang-song-thai

Do đó, với những mẹ bầu mang thai đôi cần phải duy trì 1 ngày ít nhất 2 lít nước và uống ngay khi các mẹ không cảm thấy khát. Ngoài nước lọc, các mẹ có thể bổ sung nước ép hoa quả hoặc uống hỗn hợp nước mật ong, nước ấm để tăng cường sức đề kháng, giảm triệu chứng thai nghén.

Không vận động mạnh

Khi mang thai, các mẹ tuyệt đối không được tham công tiếc việc, vận động mạnh, trong thời gian này không có gì quan trọng bằng sức khỏe của mẹ và thai nhi. “ Mẹ bầu vẫn có thể vận động và làm việc nhẹ nhàng miễn sao mẹ cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Tuy nhiên trong tháng thứ 3 và tháng thứ 7, các mẹ bầu cần phải vận động nhẹ nhàng một chút và tuyệt đối không được làm việc quá sức, nếu thấy mệt mỏi, chị em phải dành thời gian để nghỉ ngơi ngay”.

cam-nang-cho-me-bau-mang-song-thai-3

Khám thai thường xuyên

Mang thai đôi mẹ bầu cần có 1 lịch khám thai riêng, điều này sẽ giúp bác sĩ theo dõi sát sao được tình trạng của mẹ bầu và thai nhi. Hơn nữa, khi mang song thai các mẹ sẽ phải chịu gấp đôi áp lực, nhất là từ tuần thứ 32 trở đi, khi hai em bé phát triển có kích thước lớn. Khi đó, mẹ cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ như vỡ ối non, nhau tiền đạo, nhau bong non, huyết áp thấp,…

Do đó việc khám thai thường xuyên sẽ giúp mẹ phát hiện sớm và điều trị kịp thời những biến chứng này.

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống
  • 3.3k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?