Cán bộ y tế chẩn đoán vấn đề tâm lý ở trẻ như thế nào?

Tình trạng tâm lý của trẻ được chẩn đoán và điều trị dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng của trẻ, cũng như ảnh hưởng của tình trạng này đối với cuộc sống thường ngày của con. Không có bài kiểm tra đơn giản nào để xác định nếu có vấn đề gì không ổn.

Tình trạng tâm lý của trẻ được chẩn đoán và điều trị dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng của trẻ, cũng như ảnh hưởng của tình trạng này đối với cuộc sống thường ngày của con. Không có bài kiểm tra đơn giản nào để xác định nếu có vấn đề gì không ổn.

Để chẩn đoán, bác sĩ của con có thể hướng dẫn bố mẹ đưa con tới chuyên gia đánh giá, ví dụ: bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học, nhân viên xã hội, điều dưỡng, tư vấn sức khỏe tâm thần hoặc chuyên gia trị liệu hành vi.

Bác sĩ của con hoặc chuyên viên sức khoẻ tâm thần cũng sẽ làm việc với con để đánh giá liệu con có vấn đề về sức khoẻ tâm lý hay không dựa trên các tiêu chí trong Hướng dẫn Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn tâm thần (DSM), một hướng dẫn do Hiệp hôị Tâm thần Hoa Kỳ phát hành, giải thích các dấu hiệu và triệu chứng của sức khoẻ tâm thần.

Bác sĩ của con hoặc chuyên viên sức khoẻ tâm thần cũng sẽ tìm hiểu các nguyên nhân khác dẫn tới các hành vi của con như tiền sử bệnh tật hoặc chấn thương. Bác sĩ có thể hỏi bố mẹ các câu hỏi về sự phát triển của con, con cư xử như vậy trong bao lâu rồi, nhận thức của giáo viên hoặc người chăm sóc trẻ về vấn đề này, tiền sử vấn đề tâm lý của bất kỳ thành viên nào trong gia đình.

Việc chẩn đoán vấn đề tâm lý ở trẻ có thể gặp khó khăn bởi trẻ nhỏ thường khó thể hiện cảm xúc và sự phát triển bình thường ở mỗi trẻ là khác nhau. Mặc dù những thách thức như vậy, việc chẩn đoán đúng là một phần quan trọng của quá trình hướng dẫn điều trị.

Điều trị vấn đề tâm lý ở trẻ như thế nào?

tâm lý trị liệu

 Các lựa chọn điều trị phổ biến đối với trẻ gặp vấn đề tâm lý gồm có:

  • Tâm lý trị liệu: tâm lý trị liệu, còn được biết đến là trị liệu lời nói hoặc trị liệu hành vi, là cách giải quyết các vấn đề tâm lý bằng cách nói chuyện với chuyên gia tâm lý trị liệu hoặc chuyên gia sức khoẻ tâm thần khác. Trong suốt quá trình trị liệu, trẻ có thể hiểu về tình trạng, tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của mình. Chuyên gia tâm lý trị liệu có thể giúp con học cách ứng phó với những tình huống khó khăn với các kỹ năng đối phó lành mạnh.
  • Sử dụng thuốc: bác sĩ của con hoặc chuyên gia sức khoẻ tâm thần có thể khuyến nghị con dùng môt số loại thuốc nhất định như thuốc kích thích, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu, thuốc chống loạn thần hoặc thuốc ổn định tâm trạng, để điều trị tình trạng sức khỏe cho con.

Một vài trẻ đạt được hiệu quả điều trị khi kết hợp cả hai cách tiếp cận trên. Hãy tham vấn bác sĩ của con hoặc chuyên gia sức khoẻ tâm thần để quyết định phương án điều trị thích hợp nhất với trẻ, bao gồm cả rủi ro và lợi ích của từng loại thuốc.

  • 344 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?