Cận cảnh toàn bộ quá trình sinh thường mẹ bầu nào cũng nên biết

Sinh thường là lựa chọn của đa số sản phụ, chiếm từ 70 đến 80%. Lợi ích của việc sinh thường là rất lớn. Với những mẹ mang thai lần đầu, chắc hẳn sẽ rất thắc mắc về quá trình sinh thường. Vậy sau đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp mẹ yên tâm hơn khi lựa chọn phương pháp sinh thường này.

Toàn bộ quá trình sinh được chia làm 3 giai đoạn:


Giai đoạn thứ nhất

Là giai đoạn mở cửa mình, tức là quãng thời gian từ lúc tử cung bắt đầu co bóp, ngắt quãng, cho đến lúc cửa tử cung mở hết. Trong quãng thời gian này, tử cung co bóp dồn dập, thời gian giữa các cơn đau rút ngắn lại, cường độ không ngừng tăng lên, khiến mẹ cảm thấy đau bụng dữ dội, y học gọi nó là “đau dồn”. Những cơn đau đó sẽ giúp cửa tử cung dần dần mở ra, thai nhi cũng theo đó mà chui ra. Khi tử cung co bóp như vậy, cứ 1-2 phút 1 lần, mỗi lần kéo dài 1 phút thì cửa tử cung mở hết (đường kính khoảng 10cm), ít phút sau màng thai bị thúc vỡ và nước ói sẽ ộc ra ngoài. Giai đoạn này là giai đoạn lâu nhất, với những mẹ sinh con so thì phải mất từ 12-16 tiếng, còn con rạ thì mất từ 6-8 tiếng.

Giai đoạn thứ hai

Là giai đoạn sinh con. Là quãng thời gian bắt đầu từ lúc cửa tử cung mở hết sức, co bóp của tử cung liên tục dồn lên, thai nhi ra thêm được một chút. Đầu thai nhi lúc này đè lên trực tràng, mẹ sẽ có cảm giác đi đại tiện, nó chính là nguyên nhân làm cho mẹ không chủ động rặn. Lúc đó, đầu thai nhi sẽ dần đến cửa âm đạo, theo các cơn co bóp ra được bên ngoài. Trong quá trình này, những mẹ sinh con lần đầu phải mất khoảng 1-2 tiếng, còn những mẹ sinh con rạ chỉ mất khoảng 30 phút.

Giai đoạn thứ ba

Là giai đoạn ra nhau thai, là quãng thời gian bắt đầu từ lúc bé ra đời cho đến lúc nhau thai ra. Sau khi bé ra đời, tử cung sẽ tạm thời ngừng co bóp, rồi sẽ lại co bóp sau mấy phút cách quãng, nhau thai theo đó cũng tách ra khỏi tử cung, theo âm đạo ra ngoài, chứng tỏ giai đoạn 3 đã xong. Quá trình này phần lớn diễn ra trong khoảng 12-20 phút.

Khi trải qua 3 giai đoạn này là mẹ đã hoàn thành xong nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Chúc mẹ “mẹ tròn con vuông” nhé!

Chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh

  • 47.5k lượt xem8 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?