Cần đưa con tới bệnh viện ngay nếu có những dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng này

Cha mẹ cần đưa con tới bệnh viện ngay nếu có những dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng như: sốt cao, co giật, nôn trớ... 

Trong hội thảo truyền thông về một số loại vắc xin mới được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018 do bộ Y tế tổ chức tại phía Nam, bác sĩ Nguyễn Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, sau tiêm chủng, thường xuất hiện 5 loại phản ứng bất lợi, đó là phản ứng do bản chất vắc xin, phản ứng do chất lượng vắc xin, phản ứng do lỗi tiêm chủng, phản ứng do tâm lý, phản ứng do lỗi ngẫu nhiên.

Không chỉ ở Việt Nam, các nước trên thế giới cũng phải đối mặt với những vấn đề không có lợi liên quan đến tiêm chủng.

Phản ứng vắc xin có thể được phân loại thành phản ứng thông thường (các biểu hiện như sốt, sưng, nóng đỏ) hoặc tai biến nặng sau tiêm chủng (như phản ứng quá mẫn, dị ứng, phản ứng riêng của từng vắc xin). Hầu hết các phản ứng của vắc xin là nhẹ và tự khỏi, trường hợp tai biến nặng hiếm gặp.

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ có những dấu hiệu bất thường sau khi tiêm chủng, trẻ cần theo dõi tại chỗ 30 phút để xem trẻ có dị ứng với thuốc không và thông báo cho cán bộ y tế nếu có dấu hiệu bất thường như khóc, bứt rứt, khó chịu, nôn, trớ, vết tiêm có quầng đỏ lan rộng, nổi ban.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, hầu hết các phản ứng của vắc xin là nhẹ và tự khỏi. Do vắc xin kích thích hệ thống miễn dịch nên các phản ứng tại chỗ như: sốt, sưng, nóng, đỏ, đau sẽ tự khỏi. Tai biến nặng là rất hiếm.

Cha mẹ cần thường xuyên theo dõi phản ứng của trẻ sau tiêm để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường.

Một số phản ứng nặng sau tiêm vắc xin có thể do trẻ mắc các bệnh trùng hợp ngẫu nhiên hay gặp ở trẻ nhỏ như tim bẩm sinh, sặc sữa, nhiễm trùng huyết, đột tử, xuất huyết não…

Theo Tiến sĩ Điển, cha mẹ cần đưa con đi viện ngay khi có các dấu hiệu sau:

Sốt cao trên 39 độ C, khó hạ nhiệt độ hoặc sốt kéo dài hơn 24 giờ.

Quấy khóc dai dẳng, kích thích vật vã, lờ đờ.

Khó thở, rút lõm hõm ức, bụng, tím môi, thở ậm ạch.

Da nổi vân tím, chi lạnh.

Nôn trớ nhiều lần, bỏ bữa ăn, bú kém, bỏ bú.

Co giật.

Phát ban.

Trẻ có biểu hiện bất thường khác về sức khỏe khiến cha mẹ lo lắng.

“Khi quan sát thấy con có dấu hiệu kích thích, lờ đờ, cha mẹ cần đưa đi viện ngay. Khi da bé nổi vân tím, chi lạnh mới đưa vào viện thì đã muộn”, Tiến sĩ Điển cho hay.

Nếu trẻ sốt cao, bố mẹ cần thường xuyên cặp nhiệt độ để có hướng xử lí thích hợp

Khi về nhà, bố mẹ cần tiếp tục theo dõi trẻ ít nhất 24h sau tiêm nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp phản ứng. Người mẹ cần cho trẻ ăn đủ sữa, đủ số lượng, đúng tư thế, không bú, ăn khi nằm. Đồng thời, phải thường xuyên kiểm tra trẻ, đặc biệt vào ban về các dấu hiệu tinh thần, trạng thái ăn ngủ, nhiệt độ. Cần lưu ý cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường, mặc đồ thoáng mát.

PGS.TS Trần Minh Điển khuyến cáo cha mẹ sau khi tiêm phòng cho trẻ không nên đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm của trẻ. Bởi sau khi tiêm, vết tiêm của trẻ còn hở sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công, gây nên tình trạng nhiễm khuẩn huyết nguy hiểm.

Khi trẻ sốt cao, cha mẹ cần cặp nhiệt độ, theo dõi sát, chườm nước ấm, nới rộng quần áo. Trao đổi trên VTV, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đắk Lắk cho biết, có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt nhưng phải có chỉ định và hướng dẫn của cán bộ y tế. Cha mẹ lưu ý sau khi tiêm phòng cho trẻ không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt dự phòng ngay sau khi trẻ vừa được tiêm phòng vì làm như vậy là hoàn toàn không có lợi và đôi khi sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Điều quan trọng là cha mẹ cần cho trẻ đi tiêm đúng lịch và tiêm nhắc đầy đủ.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 3.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?