Mẹ có biết, chỉ cần làm những việc nhỏ sau bé sẽ hết khóc đêm ngay

Việc trẻ thường quấy khóc vào ban đêm khiến cho nhiều bà mẹ, ông bố cảm thấy lo lắng. Biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi trẻ quấy đêm sẽ giúp các bậc cha mẹ yên tâm hơn khi chăm sóc bé.

can-lam-gi-de-khac-phuc-tinh-trang-tre-quay-khoc-dem

Trẻ sơ sinh vẫn đang học cách thể hiện cảm xúc, nhu cầu bản thân và khóc là cách giao tiếp duy nhất mà bé có thể làm. Các nguyên nhân khiến bé khóc đêm khá đơn giản, chẳng hạn như:

Tã bẩn

Đây là lý do dễ dàng và phổ biến nhất mà ông bố, bà mẹ nào cũng sẽ nghĩ đến đầu tiên khi bé bắt đầu cất tiếng khóc giữa đêm. Thật khó để ngủ ngon với một chiếc tã bẩn kèm theo cảm giác ẩm ướt và bé chỉ có thể nói cho bạn biết rằng mình cần thay tã thông qua việc khóc.

Đói bụng

can-lam-gi-de-khac-phuc-tinh-trang-tre-quay-khoc-dem

Bụng của trẻ sơ sinh không thể chứa quá nhiều chất lỏng tại một thời điểm nên bé sẽ bị đói thường xuyên, từ đó khiến nhu cầu cần được cho ăn tăng lên. Nếu bạn nhận thấy con yêu khóc giữa đêm, rất có thể đó là do con đói bụng đấy.

Nhiệt độ

Con bạn có thể bắt đầu cảm thấy nóng hoặc lạnh trong đêm và cần sự giúp đỡ của người lớn. Nếu nhiệt độ thay đổi đột ngột, con sẽ trở nên khó chịu và bật khóc.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn là đừng cho bé mặc quá nhiều lớp áo quần nếu trời không lạnh lắm, vì điều này có thể khiến con trở nên khó chịu.

Cần sự chú ý

Đôi lúc, hiện tượng trẻ sơ sinh khóc đêm đến từ việc bé cảm thấy thiếu an toàn và cần đến sự âu yếm của bố mẹ để biết rằng bạn vẫn đang ở bên cạnh. Trong tình huống này, những cái ôm hoặc lời ru có thể giúp ích được khá nhiều đấy.

Chứng colic

Nếu hiện tượng trẻ sơ sinh khóc đêm kéo dài đến hàng giờ, đây có thể là dấu hiệu của chứng quấy khóc ở trẻ (colic). Có đến 26% trẻ sơ sinh được chẩn đoán mắc phải hội chứng này. Colic thường bắt đầu sau khi bé được 2 tuần tuổi, phát triển đỉnh điểm ở tuần thứ 6 và hết sau 16 tuần.

can-lam-gi-de-khac-phuc-tinh-trang-tre-quay-khoc-dem

Thực ra, mỗi bố mẹ sẽ có những cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm khác nhau. Nếu trẻ quấy khóc một chút, có thể con chỉ đang chuyển từ trạng thái ngủ này sang trạng thái ngủ khác.

Trong trường hợp như vậy, hãy chờ xem liệu bé có cần bất kỳ sự giúp đỡ nào không. Nếu quyết định can thiệp, bạn có thể cân nhắc các cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm được bật mí dưới đây:

Chờ đợi

Phản ứng tự nhiên của nhiều bố mẹ khi trẻ sơ sinh bắt đầu cất tiếng khóc vào giữa đêm chính là đánh thức bé dậy để vỗ về, nhưng thực ra, bạn vẫn nên quan sát và chờ đợi. Trẻ sơ sinh có thể quấy khóc một chút trong quá trình chuyển từ ngủ nông sang ngủ sâu trước khi ổn định lại. Do vậy, đừng quá nôn nóng nếu bé bắt đầu khóc bạn nhé.

Bế con lên

Khi trẻ bắt đầu khóc đêm, bạn hãy bế con lên và di chuyển qua lại để dỗ dành bé. Hoặc bạn cũng có thể đặt bé lên võng hoặc nôi có thể đung đưa, những chuyển động nhịp nhàng, đều đặn sẽ làm dịu sự khó chịu của con và đưa bé vào giấc ngủ.

Bọc con lại

Dẫu cho tử cung không phải là một nơi có nhiều không gian nhưng em bé đã quen với việc có thứ gì đó quấn quanh mình mọi lúc. Đây là lý do tại sao trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái hơn khi được bao bọc bằng các tấm chăn. Do vậy, nếu muốn tìm hiểu cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm, bạn hãy thử quấn bé bằng 1 lớp chăn mỏng để giúp con duy trì giấc ngủ mà không bị gián đoạn nhé.

Tránh làm bé chú ý

Tuy nghe có vẻ khó tin nhưng trẻ sơ sinh có thể thức dậy và khóc thường xuyên hơn nếu bé nhận ra điều này sẽ khiến bé được lợi hơn bình thường. Ví dụ, nếu bạn bế con đi dạo xung quanh nhà vào buổi đêm hoặc ôm bé lâu hơn, con sẽ quấy khóc để được tận hưởng cảm giác này thường xuyên hơn. Do đó, nếu muốn trị trẻ sơ sinh khóc đêm, bạn hãy tránh tạo ra các thói quen trên cũng như hạn chế bật đèn quá sáng bởi điều này có thể khiến bé tỉnh táo đấy.

Chú ý nhiệt độ

can-lam-gi-de-khac-phuc-tinh-trang-tre-quay-khoc-dem

Trẻ sơ sinh có thể cảm thấy lạnh hoặc nóng trong đêm nếu nhiệt độ thay đổi, vì vậy một trong những điều bạn cần kiểm tra là đảm bảo bé được che chắn đúng cách nhưng không bọc quá nhiều lớp trừ khi bạn sống ở vùng khí hậu rất lạnh.

Tạo ra âm thanh

Một sự thật ngạc nhiên khác dành cho bạn là việc tử cung không hẳn đã im ắng như nhiều người từng nghĩ mà tràn ngập các âm thanh khác nhau, chẳng hạn như tiếng tim đập, tiếng mẹ bầu ngâm nga, tiếng dạ dày hoạt động… Con bạn đã quen nghe tất cả những tiếng động xảy ra bên trong cơ thể trước đây, do đó ngủ trong im lặng có thể gây khó chịu.

Để trị trẻ sơ sinh khóc đêm, bạn hãy tìm đến những âm thanh mang đến tác dụng làm dịu bao gồm tiếng nước chảy, tiếng ồn trắng, tiếng sóng vỗ hoặc các câu hát ru…

can-lam-gi-de-khac-phuc-tinh-trang-tre-quay-khoc-dem

Khi nào nên đưa con đến bác sĩ?

Nếu đã thử mọi cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm nhưng vẫn thấy bé khóc trong khi ngủ kèm theo trạng thái không tỉnh táo, bú kém, thói quen ngủ thay đổi… có lẽ bạn cần đưa con đến gặp bác sĩ để kiểm tra các tình trạng bất thường. Đôi lúc nguyên nhân đến từ việc bé bị bệnh hoặc thậm chí mọc răng. Ngoài ra, việc tạo ra thói quen cố định và chú ý quan sát đến sức khỏe của con sẽ giúp bé có được giấc ngủ yên bình, không bị gián đoạn.

Nguồn: Hello Bác Sĩ
  • 6.1k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?