Những dấu hiệu mẹ cần biết về bệnh viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ

Ruột thừa là một cơ quan nhỏ gắn liền với ruột già ở phía dưới bên phải bụng của bé. Viêm ruột thừa là tình trạng cấp cứu mà bố mẹ cần nhìn nhận nhanh chóng ở trẻ để tránh những biến chứng đáng tiếc.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm ruột thừa là gì?

Dấu hiệu đầu tiên của viêm ruột thừa ở trẻ thường chỉ là sốt nhẹ và đau quanh rốn. Đôi khi bé sẽ có biểu hiện như chỉ là một cơn đau dạ dày. Nhưng khi bé yêu bị viêm ruột thừa, cơn đau thường trở nên trầm trọng hơn và di chuyển xuống phía dưới bên phải của bụng.

Nếu bé yêu của mẹ bị đau bụng, hãy cảnh giác với những dấu hiệu viêm ruột thừa sau đây:

Đau dữ dội, chủ yếu quanh rốn hoặc ở phần dưới bên phải của bụng (cơn đau có thể đến và đi lúc đầu, sau đó mức độ đau sẽ trở nên dữ dội)

Sốt nhẹ

Ăn không ngon

Buồn nôn và nôn

Tiêu chảy (tiêu lượng ít, có chất nhầy)

Nếu cơn đau lan khắp bụng bé, có thể ruột thừa lúc này đã vỡ. Các bác sĩ gọi đây là viêm phúc mạc toàn thể do vỡ ruột thừa do viêm, lúc này tình trạng của bé trở nên đặc biệt nghiêm trọng. Sốt cao 40 độ C có thể là một dấu hiệu khác của thủng ruột thừa do viêm. 

Hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu nghi ngờ bé bị viêm ruột thừa, nếu càng phát hiện sớm thì nguy cơ biến chứng càng thấp và càng dễ điều trị cho bé hơn mẹ nhé!

can-nhan-biet-va-xu-ly-som-viem-ruot-thua-o-be-de-tranh-bien-chung-h1

Những biến chứng nào có thể xảy ra khi bé yêu bị viêm ruột thừa?

Viêm ruột thừa là tình trạng cần can thiệp ngoại khoa. Nếu bé yêu không được cắt ruột thừa khi bị viêm, nó có khả năng vỡ khoảng 48 đến 72 giờ sau khi các triệu chứng bắt đầu. Hoàn toàn có thể lây lan vi khuẩn bên trong cơ thể. Nhiễm trùng có thể tạo thành một tập hợp lớn mủ (áp xe) hoặc lan khắp bụng.

Đối tượng nào dễ bị viêm ruột thừa?

Viêm ruột thừa chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 đến 20 tuổi. Khá là hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, nhưng không phải không có.

can-nhan-biet-va-xu-ly-som-viem-ruot-thua-o-be-de-tranh-bien-chung-h2

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa?

Khi ruột thừa bị tắc, quá nhiều vi khuẩn có thể phát triển và gây nhiễm trùng. Một số nguyên nhân có thể khiến bé yêu bị viêm ruột thừa:

Phân cứng

Sưng hạch bạch huyết trong ruột

Ký sinh trùng và các bệnh nhiễm trùng khác

Viêm ruột thừa không truyền nhiễm.

Viêm ruột thừa được chẩn đoán như thế nào?

Các triệu chứng của viêm ruột thừa có thể rất giống với các tình trạng bệnh lý khác (chẳng hạn như sỏi thận, viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu). Vì vậy, để chẩn đoán chính xác bé bị viêm ruột thừa đôi khi khá là khó khăn đối với các bác sĩ.

Để tìm hiểu xem trẻ có bị viêm ruột thừa hay không, bác sĩ sẽ kiểm tra bụng xem có dấu hiệu là bụng ngoại khoa hay không? Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu. Một số trẻ cũng có thể được chụp X-quang bụng và ngực, siêu âm hoặc chụp CT.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu mẹ không nên cho trẻ ăn bất kỳ đồ ăn thức uống nào. Đây là trong trường hợp bé cần phẫu thuật.

Viêm ruột thừa được điều trị như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ đoạn ruột thừa bị viêm sau khi bé được xác định chính xác là viêm ruột thừa. Hầu hết mọi trường hợp, các bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một thiết bị nhỏ gọi là nội soi để cắt bỏ ruột thừa thông qua một vết cắt nhỏ trên bụng. Sau khi phẫu thuật, bé yêu sẽ được ở lại bệnh viện trong vòng 1-2 ngày để được theo dõi.

Các bác sĩ có thể sẽ truyền dịch và dùng kháng sinh dự phòng trước và sau phẫu thuật. Nhằm mục đích giúp ngăn ngừa các vấn đề như nhiễm trùng. Và có thể sẽ dùng đến thuốc giảm đau để bé yêu đỡ đau hơn.

Viêm ruột thừa có thể được ngăn ngừa hay không?

Không có cách nào để ngăn ngừa viêm ruột thừa. Nhưng khi trẻ được chẩn đoán viêm ruột thừa chính xác và nhanh chóng, các bác sĩ có thể điều trị mà không gặp bất cứ vấn đề gì.

Quan trọng là các ba mẹ cần nhận biết sớm con bị viêm ruột thừa và đem đến bác sĩ để được xử lý đúng hướng, các ba mẹ nhé! Xử lý viêm ruột thừa cần nhanh chóng, nếu để trễ dẫn đến các biến chứng thì rất nguy hiểm vì gây vỡ ruột và nhiễm trùng ổ bụng đấy ạ!

Thanh Tùng

  • 790 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?