Cẩn thận khi cho bé ăn các món dễ trở thành thủ phạm gây ngạt sau

Gần đây, câu chuyện được kể trên Facebook của một bác sĩ về cái chết của một cháu bé do ngạt thở khi ăn. Nhiều bà mẹ lo lắng và cấm tiệt con ăn món ăn mà bé đó ăn. Liệu cách đó đã đúng chưa?

Các bố mẹ có thể dễ dàng kiểm tra lại khi vào Google và tìm kiếm lại thông tin trẻ tử vong vì bị hóc dị vật, thì sẽ thấy có rất nhiều loại dị vật khiến trẻ bị hóc phải. Và mỗi năm, luôn có nhiều ca trẻ phải đi cấp cứu hay thậm chí trẻ mất vì bị hóc dị vật trong khi ăn. Mà chỉ một số ca điển hình được đưa lên báo chí. Dù là ca điển hình, nhưng chúng ta cũng thấy rằng, có nhiều loại dị vật và năm nào cũng có các trẻ bị hóc dị vật. Nên điều mà bố mẹ cần để con cái chúng ta tránh khỏi nguy cơ hóc dị vật, bị ngạt do hóc hay thậm chí là tử vong do hóc dị vật là gì? Có phải là cấm tiệt con ăn một món ăn nào đó mà con yêu thích, khi bố mẹ cho rằng món ăn đó có thể khiến trẻ bị hóc? 

Ngăn ngừa được món ăn đó, làm sao ngăn ngừa được các món ăn khác, khi mà có rất nhiều món ăn có tính chất tương tự nhau (tròn, dẻo, trơn tuột,…). Hơn nữa, những món ăn như vậy lại thường là những món mà trẻ con rất thích.

Vậy bố mẹ nên như thế nào để con phòng tránh nguy cơ bị ngạt do dị vật như trên, và nếu như bé lỡ bị ngạt do dị vật thì bố mẹ cần xử trí như thế nào?

Cẩn thận khi cho bé ăn và đặc biệt lưu ý với các món dễ gây ngạt cho bé

Nếu đổ lỗi vì một món ăn thì quả thật không khách quan, vì có rất nhiều món ăn gây ngạt cho bé. Thậm chí có những bé khi đang ăn cháo thì bị sặc dẫn đến ngạt thở. Mà cháo là món thường xuyên, dễ ăn, của hầu hết các em bé.

Điểm qua các trường hợp trẻ tử vong do ngạt bởi thức ăn bít đường thở, thì thấy rất nhiều món ăn được điểm tên đến.

Nhưng tựu chung các đặc điểm có thể nhận diện về món ăn dễ gây ngạt, đó là nhỏ, trơn, dễ chui tọt vào đường thở của bé. Và tiếp tay cho thức ăn biến thành thủ phạm này, chính là sự vô ý như trẻ ăn lúc đang khóc, hay đang vừa ăn vừa cười giỡn, chơi đùa,… dẫn đến việc hóc sặc.

Thế nên, bố mẹ cần hướng dẫn cho trẻ khi ăn hạn chế đùa giỡn, phải cẩn thận trong ăn uống. Với những món ăn dễ chui tọt vào họng, nhất là khi hút mạnh, như hạt trân châu, thạch nhỏ, rau câu,… thì bé càng cần được hướng dẫn cẩn thận khi ăn hơn. Bé nên được dùng muỗng để múc các hạt ăn thay vì dùng ống hút.


Điểm mặt một số món mà bố mẹ cần cẩn thận khi cho bé ăn.

Để phòng tránh tai nạn này, bố mẹ cần luôn luôn để mắt tới bé, cẩn thận với những đồ ăn cứng, dẻo, tròn, có dạng nhỏ dễ trôi tuột vào họng bé một cách không kiểm soát được, ngay cả với những đồ vật nhỏ là đồ chơi mà bé thích gặm chơi cũng có thể là mối nguy cho bé.

Nếu bé lỡ nuốt đồ chơi hay ăn đồ ăn sai cách dẫn đến đồ ăn trở thành dị vật gây ngạt, thì bố mẹ phải biết cách xử trí kịp thời.

Ths.BS. Lý Kiều Diễm, Chuyên ngành Nhi khoa – Nhi hô hấp, Bệnh Viện Nhi Đồng 1, hướng dẫn cho các bố mẹ trên trang Y Học Cộng Đồng như sau:

Cách nhận biết trẻ bị dị vật đường thở

Trẻ đang ăn uống hay ngậm chơi những đồ vật nhỏ đột ngột ho sặc sụa, khó thở, trợn mắt, mặt tím tái. Tình trạng hít sặc có thể chỉ thoáng qua như trẻ ho vài tiếng, tím nhẹ rồi tự hết nhưng có những trường hợp trẻ tím tái nặng, ngưng thở và tử vong. Nếu dị vật bít một phần đường thở trẻ sẽ thở rít kèm theo ho rũ rượi, cơn ho dồn dập, mặt đỏ gay. Cơn ho này kéo dài sau đó dịu đi, chỉ còn những tiếng ho rải rác. Sau đó trẻ trở lại bình thường, thỉnh thoảng xuất hiện những đợt ho sặc tương tự trở lại, rất dễ tử vong trong giai đoạn này.

Nếu không phát hiện được tình huống điển hình như trên, nhiều ngày sau trẻ thường nhập viện vì tình trạng viêm phổi tái phát kéo dài, hoặc áp-xe phổi do có dị vật đường thở bị bỏ quên.

Xử trí như thế nào khi trẻ bị dị vật đường thở?

can-than-khi-cho-be-an-cac-mon-de-tro-thanh-thu-pham-gay-ngat-sau

Khi phát hiện hay nghi ngờ trẻ bị dị vật đường thở phải nhanh chóng xử trí không để trẻ ngạt thở. Nếu trẻ nói được, khóc được đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và gắp dị vật ra. Trong lúc đi, để trẻ ở tư thế ngồi hoặc mẹ bồng. Không nên cố gắng lấy dị vật ra vì dị vật di chuyển có thể làm trẻ ngưng thở đột ngột.

Nếu trẻ ngưng thở hoặc khó thở nặng, thực hiện ngay thao tác vỗ lưng, ấn ngực để trẻ không bị ngạt thở. Trẻ lớn làm thủ thuật Heimlich để tống dị vật ra ngoài, sau đó đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất.

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi: đặt nằm đầu thấp úp mặt trên cánh tay. Dùng bàn tay kia vỗ 5 cái mạnh và nhanh vào lưng giữa 2 vai bé. Nếu vỗ lưng không kết quả lật ngửa trẻ lên. Đặt 2 ngón tay trên nửa dưới của xương ức ấn ngực 5 lần. Có thể thực hiện từ 6-10 lần thủ thuật này.

Đối với trẻ lớn còn tỉnh: cấp cứu viên đứng phía sau hoặc quỳ tựa gối vào lưng trẻ, vòng 2 tay ngang thắt lưng, đặt 1 nắm tay giữa bụng ngay dưới mấu kiếm xương ức, bàn tay còn lại đặt chồng lên. Kéo mạnh đột ngột, hướng vào trong và lên trên để tạo một sức ép lên bụng, làm động tác này 5 lần.

Trẻ lớn hôn mê: đặt trẻ nằm ngửa, cấp cứu viên quỳ gối, đặt 2 bàn tay chồng lên nhau vùng dưới xương ức trẻ, đột ngột ấn mạnh, nhanh 5 lần hướng vào trong và lên trên.


Sơ cứu trẻ bị ngạt (Nguồn: Y học cộng đồng)

  • 5.3k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?