Cẩn thận nhầm bệnh sởi thành sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Bệnh sởi nếu không phát hiện kịp thời có thể biến chứng sang viêm phổi, viêm não, ảnh hưởng thị lực của con về sau. Bệnh sởi là căn bệnh rất nguy hiểm do siêu vi sởi gây ra có khả năng lây lan rất nhanh. Bệnh sợi một khi đã bị thì có thể để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm. 

Dấu hiệu bé đang mắc bệnh sởi

Triệu chứng của bệnh sởi cũng giống như các bệnh nhiễm virus khác như sốt cao, ho, chảy nước mũi, viêm kết mạc mắt. Sau 2 - 3 ngày thì bé sẽ xuất hiện phát ban, ban đầu sẽ xuất hiện ở mặt, sau đó khoảng 30 phút hoặc nửa ngày thì các vết phát ban sẽ lan xuống ngực, cánh tay, lưng và toàn thân. Và khi các nốt ban xuất hiện toàn thân thì các triệu chứng khác sẽ giảm dần, bé đỡ sốt, tỉnh táo hơn và ăn uống được hơn.

Mức độ nguy hiểm của bệnh sởi

Nếu phát hiện tình trạng bệnh sớm và bố mẹ chăm sóc bé tốt thì bé sẽ nhanh khỏi mà không để lại biến chứng gì nghiêm trọng sau này. Tuy nhiên, trường hợp bé bị sởi nặng và xuất hiện các biến chứng thì vô cùng nguy hiểm. 

can-than-nham-benh-soi-thanh-sot-phat-ban-o-tre-nho

Các biến chứng thường gặp sẽ là viêm phổi hoặc tiêu chảy có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở con. Ngoài ra, sởi còn gây viêm não, viêm màng não nguy hiểm hoặc bệnh sởi còn gây viêm giác mạc dẫn đến mắt bé bị mờ.

Phân biệt bệnh sởi với bệnh sốt phát ban

Thật ra sởi là một bệnh thuộc nhóm bệnh sốt phát ban và sởi cũng là một dạng sốt phán ban do virus gây nên. Và khi phát ban ra toàn thân thì thân nhiệt sẽ giảm sốt và giảm các triệu chứng. Trong nhóm các nguyên nhân gây sốt phát ban thì có virus sởi, ngoài ra còn có các virus khác nữa như tay chân miệng, rubella… và các bệnh này cũng là một dạng của sốt phát ban tương tự như bệnh sởi.

Vậy làm thế nào để phân biệt được bệnh sởi với các loại bệnh sốt phát ban còn lại?

Nếu chỉ nhận biết qua triệu chứng của trẻ thì vẫn có thể phân biệt được bệnh sởi. Bởi khi bé bị sởi thì hiện tượng phát ban sẽ xuất hiện theo trình tự, ban đầu ở mặt, xuống ngực và lan dần toàn thân. Còn các loại phát ban khác thì các nốt phát ban trên người sẽ mọc cùng lúc và toàn thân ngay.

Chăm sóc trẻ bị sởi đúng cách để hạn chế tối đa biến chứng

Thông thường, nếu đứa trẻ mắc sởi nhẹ thì hầu như không để lại biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu con rơi vào trường hợp sởi nặng thì nguy cơ bị biến chứng rất cao. Một trong những cách phòng ngừa các biến chứng của bệnh sởi là người lớn phải chăm sóc con thật tốt với các gợi ý sau:

 • Nhỏ mắt, nhỏ mũi con bằng các dung dịch nước muối sinh lý.
 • Tắm rửa sạch sẽ cho con.
 • Môi trường con ở phải thông thoáng và sạch sẽ.
 • Chế độ dinh dưỡng cho con phải thật đầy đủ để tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm vi khuẩn khác. Bởi nếu song song với bệnh sởi mà bé mắc thêm các bệnh nhiễm vi khuẩn khác thì diễn biến bệnh sẽ vô cùng phức tạp, khó chữa và để lại biến chứng khó lường.

can-than-nham-benh-soi-thanh-sot-phat-ban-o-tre-nho

Có cần kiêng nước, kiêng gió đối với các bé bị sởi?

Có lẽ nhiều mẹ đã hiểu sai về vấn đề kiêng gió kiêng nước này. Bởi khi bị nổi phát ban, con sẽ bị ngứa da và gãi rất nhiều, nếu mẹ kiêng nước hoàn toàn, không tắm rửa vệ sinh sạch sẽ cho con thì rất dễ dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn.

Do đó, kiêng gió kiêng nước ở đây không hẳn là không cho trẻ chạm nước hoặc không cho con ra khỏi phòng, mà trên thực tế thì chỉ cần giữ con ở khu vực ít gió, ấm áp và kiêng nước lạnh. Bởi khi con đang mắc sởi nếu mẹ tắm nước lạnh cho con sẽ làm tăng nguy cơ viêm phổi rất nặng. Như vậy, vẫn phải tắm cho con nhưng tắm bằng nước ấm và vẫn cho con đi lại vui chơi bình thường nhưng hạn chế gió lạnh và giữ ấm tốt cho con là được.

 • 1.3k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?