Cẩn thận với những chú vịt cao su trong bồn tắm

Cứ nghĩ đây là món đồ chơi vô hại thế nhưng các chuyên gia đã đưa ra kết quả nghiên cứu khiến ai cũng giật mình.

can than voi nhung chu vit cao su trong bon tam hinh 1

Vịt cao su là vật dụng rất phố biến và thân thuộc đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là mỗi khi tắm thì bé thường rất thích chơi đùa cùng chú vịt có màu vàng sáng đẹp mắt. Tuy nhiên, một kết quả nghiên cứu vừa được công bố sẽ khiến các bậc cha mẹ giật mình ngay bởi có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ những chú vịt cao su đáng yêu này.

Theo các nhà nghiên cứu thì những chú vịt cao su này hoặc bất kỳ loại đồ chơi bằng nhựa nào có thể phun nước đều có nguy cơ gây bệnh cho trẻ nhỏ. Bởi bên trong những chú vịt hoặc các loại đồ chơi này sẽ là môi trường cực kỳ lý tưởng cho vi khuẩn trú ẩn và sinh sôi, nguy hiểm nhất là các loại vi khuẩn Legionella gây bệnh viêm phổi và các loại siêu vi khuẩn khác có khả năng gây tử vong.

Theo nghiên cứu này thì chính môi trường ẩm ướt và ấm nóng trong nhà tắm, bồn tắm sẽ khiến các loại vi khuẩn, nấm bệnh phát triển dễ dàng bên trong thân chú vịt cao su. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng vi khuẩn phát triển trên bề mặt nhựa của loại đồ chơi này còn có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt, tai hoặc dạ dày.

Theo kết quả nghiên cứu thì có khoảng 80% đồ chơi tắm có chứa vi khuẩn nguy hiểm. Để có được kết quả này thì các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm với các loại đồ chơi tắm trong 11 tuần. Các nhà nghiên cứu đã cho các đồ chơi tắm bằng nhựa này tiếp xúc với nước tắm bẩn, xà phòng, mồ hôi và cả nước tiểu. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng thu thập các loại đồ chơi tắm thực tế từ các hộ gia đình.

Sau 11 tuần, tất cả các loại đồ chơi này đều được cắt mở ra để phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả thu được là có đến 80% các đồ chơi đều chứa vi khuẩn có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ. Ngoài khuẩn Legionella, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy trực khuẩn mủ xanh Pseudomonas aeruginosa, một loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào phổi, đường tiết niệu và thận mang đến nguy cơ tử vong cao.

Nguy hiểm hơn, các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ Thủy sản Liên bang Thụy Sĩ đã phát hiện ra bên trong những đồ chơi phun nước bằng nhựa có chứa từ 5 triệu đến 75 triệu tế bào vi khuẩn trên mỗi cm vuông. Lý giải nguyên do vì sau lại có nhiều vi khuẩn đến vậy thì các nhà nghiên cứu cho biết rằng chính chất liệu nhựa dẻo đã giải phóng những hợp chất cacbon, loại chất mà các các vi khuẩn có thể ăn được. Ngoài ra, còn có các nguồn thức ăn hấp dẫn khác cho vi khuẩn như hợp chất nitơ và phốt pho có trong chất lỏng cơ thể như mồ hôi và nước tiểu cũng như từ các chất ô nhiễm từ bên ngoài môi trường hoặc các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

can than voi nhung chu vit cao su trong bon tam hinh 2

Tiến sĩ Frederik Hammes, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết rằng ông không hề ngạc nhiên với những phát hiện vừa tìm được: "Đồ chơi tắm cho trẻ hiện nay đã rất phổ biến trong các diễn đàn, mạng xã hội… nhưng lại ít được khoa học quan tâm”. Trong khi đó, tiến sĩ cho biết rằng các loại đồ chơi này, đặc biệt là bằng chất liệu nhựa có thể được xem là một lò sản sinh vi khuẩn, đặc biệt là trẻ em có thói quen bắn nước tung tóe từ các loại đồ chơi này vào người, vào mặt càng làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn và gây bệnh.

Tiến sĩ Hammes cho biết "Xét về khía cạnh tích cực thì điều này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ, nhưng về mặt tiêu cực thì nó vẫn gây nguy cơ cao là có thể dẫn nhiễm trùng tai, mắt, hoặc đường tiêu hóa". Thông qua nghiên cứu này, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng các bậc cha mẹ nên lưu ý hơn khi mua đồ chơi tắm cho bé, đặc biệt hạn chế các loại đồ chơi nhựa có thể tích tụ nước bên trong.

Nguồn: dailymail.co.uk

  • 3.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?