Căng thẳng trong thai kỳ ảnh hưởng như thế nào đối với thai nhi?

Trong giai đoạn mang thai, hầu như mẹ bầu nào cũng ít nhiều gặp phải căng thẳng. Sự thay đổi tâm trạng và rối loạn cảm xúc này là biểu hiện hoàn toàn bình thường bởi những thay đổi về thể chất lẫn tinh thần trong từng giai đoạn thai kỳ.

Ai cũng biết mẹ bầu căng thẳng sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi thế nhưng lại không ngờ hậu quả nghiêm trọng hơn mọi người tưởng tượng. Mặc dù theo các chuyên gia sức khỏe thì sự căng thẳng này ít ảnh hưởng đến thai nhi, tuy nhiên nếu mẹ bầu bị căng thẳng quá mức thì có thể gây các bất lợi sau cho em bé trong bụng mẹ.

Thai nhi nhận Cortisol từ cơ thể mẹ

Khi cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng thì hormone cortisol sẽ tiết ra nhiều hơn. Đây là một loại hormone được chứng minh rằng có liên quan đến các bệnh như loãng xương, bệnh tim mạch, trầm cảm và béo phì.

cang-thang-trong-thai-ky-anh-huong-nhu-the-nao-doi-voi-thai-nhi

Đặc biệt, nếu mẹ bầu căng thẳng nhiều khiến lượng cortisol tăng cao thì sẽ dẫn truyền sang cho thai nhi đang phát triển trong bụng. Một nghiên cứu của Đại học Bristol cho kết quả rằng những phụ nữ trải qua cảm giác lo lắng nghiêm trọng trong tam cá nguyệt thứ ba đã sinh ra những đứa trẻ có nồng độ cortisol cao hơn. Thậm chí, hậu quả này vẫn kéo dài tận 10 năm sau bởi theo nghiên cứu thì con của những bà mẹ bị căng thẳng nhiều trong thai kỳ sẽ có nồng độ cortisol cao hơn các bạn khác cùng trang lứa.

Tăng nguy cơ sinh non

Căng thẳng quá mức trong thai kỳ có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt mức độ căng thẳng rất cao có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Một em bé được sinh non sẽ kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm về hô hấp, tiêu hóa, trí não và các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, việc cân bằng cuộc sống, hạn chế căng thẳng trong thai kỳ là vấn đề vô cùng cần thiết và nên làm ngay đối với mẹ bầu.

Cân nặng bé sơ sinh thấp

Theo báo cáo của các nghiên cứu thì cho dù trẻ được sinh đủ tháng nhưng nếu người mẹ gặp nhiều căng thẳng trong thai kỳ thì khi sinh ra bé dễ bị thiếu cân.

Biến chứng này, được gọi là hạn chế tăng trưởng trong tử cung hay còn gọi là hội chứng IUGR có thể gây hại vĩnh viễn cho sức khỏe và sự phát triển của em bé về sau. Các chuyên gia sức khỏe Mỹ cho biết rằng hội chứng IUGR có thể dẫn đến các vấn đề như viêm phổi, lượng đường trong máu thấp, bệnh thần kinh, rối loạn máu và chậm phát triển vận động. Ngoài ra, trẻ sơ sinh nhẹ cân cũng có nguy cơ thiếu oxy hoặc cung cấp oxy kém.

Tăng nguy cơ mắc ADHD

Phụ nữ bị căng thẳng khi mang thai có nhiều khả năng sinh con bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Vào tháng 5 năm 2011, Tạp chí Daily Mail có bài báo cáo rằng những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị căng thẳng nghiêm trọng có khả năng "ngang bướng" hơn gấp đôi ở tuổi lên 5. Từ đó, bé sẽ dễ bị kích động, bộc phát hành vi, tăng động và các triệu chứng khác của ADHD.

cang-thang-trong-thai-ky-anh-huong-nhu-the-nao-doi-voi-thai-nhi

Cách phòng ngừa căng thẳng trong thai kỳ

Căng thẳng khi mang thai thường không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bằng cách lựa chọn lối sống lành mạnh, các mẹ bầu vẫn có thể giúp ngăn ngừa nhiều biến chứng liên quan đến căng thẳng trong thai kỳ.

Để hạn chế căng thẳng hiệu quả thì mẹ bầu nên tăng cường nghỉ ngơi, thư giãn, vận động, tập thể dục đều đặn. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tránh các nguy cơ dễ dẫn đến căng thẳng như hút thuốc, uống rượu, thức quá khuya, thiếu ngủ, làm việc quá sức,...

Và nếu có bất kỳ dấu hiệu căng thẳng nào thì mẹ bầu nên chủ động chia sẻ với người thân, bạn bè, bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời không để tình trạng căng thẳng ngày càng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến thai nhi.

  • 781 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?