Cảnh báo các bố mẹ nên làm điều này trước khi chạm vào bé sơ sinh

Một ông bố ở thành phố Memphis (tiểu bang Tennessee, Mỹ) gần như mất đi đứa con gái nhỏ của mình do vi rút hợp bào hô hấp RSV cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Chỉ vì chủ quan nghĩ rằng không sao thế nhưng chính người bố đã truyền bệnh cho bé qua còn đường ít ai ngờ đến.

Sau sự việc ngàn cân treo sợi tóc lần này, ông bố người Mỹ đã chia sẻ câu chuyện của anh lên cộng đồng Imgur như một lời nhắc nhở các bậc làm bố làm mẹ lưu tâm để tránh mắc sai lầm khi chăm sóc con như anh.

nguoi-bo-suyt-mat-dua-con-gai-canh-bao-cac-bo-me-nen-lam-dieu-nay-truoc-khi-cham-vao-be-so-sinh

Ông bố chia sẻ: “Chúng tôi gần như mất con bé vào thứ Hai tuần trước. Bệnh viện địa phương nơi chúng tôi ở đã nói với chúng tôi rằng nếu con bé có chuyển biến xấu hơn thì họ không thể làm gì được nữa”.

Theo bài chia sẻ này, thì đứa bé gái đã bị nhiễm vi rút hợp bào RSV, đây là một loại vi rút đường hô hấp lây nhiễm vào phổi và đường thở của các bé. RSV là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Đây là căn bệnh rất dễ lây, khoảng một nửa các trẻ sơ sinh nhiễm RSV trong năm đầu tiên và gần như tất cả trẻ em đã bị nhiễm ít nhất một lần trước lần sinh nhật thứ 2.

RSV cũng lây nhiễm cho người lớn, tuy nhiên hầu hết người trưởng thành chỉ xuất hiện triệu chứng nhẹ giống như cảm cúm rồi sẽ tự hồi phục trong 1 hoặc 2 tuần sau đó. Thế nhưng đối với các bé nhỏ, đặc biệt là bé sơ sinh thì hoàn toàn khác. Một khi bị nhiễm vi rút RSV này thì diễn biến bệnh ở các bé diễn ra rất nhanh và ngày càng nghiêm trọng, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng về tim phổi hoặc thậm chí gây tử vong.

Ông bố người Mỹ đã cảnh báo mọi người như thế này: “RSV không phải là trò đùa. Tôi đã không biết nhiều về nó cho đến một tuần trước khi nó xâm nhập vào con gái tôi và khiến bé gần như tử vong. Để giảm hẳn nguy cơ nhiễm bệnh cho bé sơ sinh, các ông bố bà mẹ nên lưu ý rửa tay thật sạch trước khi tiếp xúc với bé sơ sinh”.

nguoi-bo-suyt-mat-dua-con-gai-canh-bao-cac-bo-me-nen-lam-dieu-nay-truoc-khi-cham-vao-be-so-sinh

Tiến sĩ Ari Brown giải thích rằng: “RSV không chỉ lan truyền qua các giọt nước mà còn qua các tiếp xúc bề mặt, ví dụ như từ xe đầy hàng hóa, tay vịn cầu thang, tay nắm cửa,...”. Do đó, bất cứ người lớn nào cũng có thể rước loại vi rút RSV này và mang về truyền cho bé. Đó là lý do vì sao tất cả các chuyên gia sức khỏe đều nhấn mạnh rằng bạn hãy rửa tay thật sạch mỗi khi chạm vào con, đặc biệt là mỗi khi đi từ bên ngoài về nhà.

Thậm chí các chuyên gia sức khỏe còn khẳng định rằng: việc bố mẹ rửa tay thường xuyên trước khi tiếp xúc với bé sơ sinh cũng đủ tạo ra sự khác biệt giữa sống và chết.

  • 3.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?