Cảnh báo các vấn đề về sức khỏe qua màu sắc và mùi nước tiểu

Các chuyên gia khuyên bạn thỉnh thoảng bạn nên chú ý tới màu sắc cũng như mùi của nước tiểu, vì chúng sẽ là những dấu hiệu tốt để thông báo các vấn đề về sức khỏe bên trong cơ thể bạn.  

1. Nước tiểu trong suốt và không mùi

Xin chúc mừng bạn, đây là một tín hiệu vui, cho biết rằng bạn hoàn toàn khỏe mạnh và uống đủ lượng nước mỗi ngày. Bạn nên duy trì thói quen ăn uống điều độ và khoa học cũng như đừng quên chú ý tới màu sắc nước tiểu trong thời gian tới.

canh bao cac van de ve suc khoe qua mau sac va mui nuoc tieu 01

2. Nước tiểu có màu đỏ

Nếu nước tiểu của bạn có màu hồng hoặc đỏ thì đây là điều rất đáng quan tâm. Máu trong nước tiểu là dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe bên trong cơ thể, đặc biệt là các bệnh về thận hay ung thư. Tuy nhiên, ở một số trường hợp thì nước tiểu sẫm màu chỉ là do bạn sử dụng các loại thực phẩm hay nước uống có màu nâu, đỏ. Để biết chính xác lí do, bạn nên theo dõi thêm 1 – 2 ngày và có thể đi thăm khám bác sĩ.

3. Nước tiểu màu nâu đậm

Nếu nước tiểu của bạn thường xuyên có màu nâu, tối màu thì rất có thể là bạn đã không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Thiếu nước cũng đi kèm với các dấu hiệu khác như là mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn hoặc đau đầu. Đừng chờ đợi đến khi có cảm giác khát mới uống, bạn nên uống nước liên tục và uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày.

Theo nhiều nghiên cứu, nước tiểu màu nâu đậm có thể là do các bệnh lý về gan. Vì gan là bộ máy giải độc và nước tiểu chính là nơi chứa các chất độc hại ấy. Bạn cần đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa nếu thường xuyên thấy nước tiểu có màu nâu bất thường.

canh bao cac van de ve suc khoe qua mau sac va mui nuoc tieu 02

4. Đi tiểu nhiều lần

Đi tiểu nhiều lần có thể là dấu hiệu của việc nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Theo các chuyên gia của Bộ Y tế Anh, khoảng 40% phụ nữ sẽ phát triển UTI vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ. Điều này là do họ niệu đạo ngắn hơn, cho phép vi khuẩn xâm nhập và lây nhiễm.

5. Nước tiểu có mùi nồng

Thực ra đây không phải là điều đáng ngạc nhiên, bởi những gì bạn ăn và uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu và mùi của nước tiểu. Một số loại thực phẩm như măng tây hay cà phê sẽ có thể khiến mùi nước tiểu của bạn mạnh và nồng hơn bình thường. Bạn có thể yên tâm khi biểu hiện này chỉ xuất hiện đơn độc, còn nếu đi kèm với hiện tượng đau buốt bộ phận sinh dục thì bạn cần nhanh chóng đi thăm khám, vì mùi nước tiểu đang nói lên tình trạng sức khỏe của bạn.

6. Nước tiểu có màu vang cam

canh bao cac van de ve suc khoe qua mau sac va mui nươc tieu 03

Sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C hoặc carotenoid như cam, cà rốt hoặc bưởi có thể khiến màu nước tiểu của bạn thành vàng hay cam. Một số loại thuốc kháng sinh cũng có thể tạo ra hiệu ứng này. Màu sắc nước tiểu thế này là bình thường nhưng bạn có thể cân nhắc khi nước tiểu đột nhiên có màu sắc khác mà chế độ ăn uống và lối sống của bạn không thay đổi.

7. Nước tiểu có bọt

Nếu nước tiểu của bạn có bọt, đó có thể là do bàng quang đầy và nước điểu chảy xuống bồn cầu với tốc độ nhanh đủ để khuấy động nước. Tuy nhiên, nếu thường xuyên như thế, bạn cũng cần đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân về vấn đề sức khỏe của bạn.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 906 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?