Cảnh báo căn bệnh bạch cầu nguy hiểm ở trẻ em

Ở Việt Nam, bệnh bạch cầu ở trẻ em chiếm tỷ lệ khá cao, nó còn có tên gọi khác đáng sợ hơn là ung thư máu, chiếm 30% trong các thể ung thư. Tuy bệnh mang tính chất nguy hiểm nhưng vẫn có thể điều trị được nếu như mẹ phát hiện kịp thời.

Bệnh bạch cầu ở trẻ em là gì?

Trẻ bị ung thư máu sẽ có số lượng lớn các tế bào bạch cầu bất thường được sản xuất trong tủy xương. Đây là những tế bào khiếm khuyết nên không thể thực hiện vai trò bảo vệ cơ thể chống lại bệnh, mà chúng sẽ tràn ngập vào máu, can thiệp vào quá trình sản xuất các loại tế bào máu, làm cho trẻ bị thiếu máu. Bên cạnh đó, trẻ còn có nguy cơ nhiễm trùng cao, gây ra bởi các tế bào máu trắng bất thường. Tóm lại, bệnh bạch cầu được phân thành hai loại. Một loại phát triển nhanh gọi là cấp tính, còn phát triển chậm gọi là loại mạn tính nhưng hầu hết các trẻ đều mắc phải bệnh bạch cầu cấp tính, vì vậy mẹ cần phải đặc biệt quan tâm.

canh-bao-can-benh-bach-cau-nguy-hiem-o-tre-em

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh bạch cầu cho trẻ. Thế nhưng, có thể dựa trên một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: rối loạn di truyền (hội chứng Li-Fraumeni, hội chứng Down hoặc hội chứng Klinefelter), trẻ có anh chị em bị bệnh bạch cầu, đặc biệt là một đôi song sinh cùng trứng hay có lịch sử tiếp xúc với nồng độ bức xạ cao, hóa trị liệu hoặc các hóa chất. Trên thực tế, phóng xạ là cũng một trong những nguyên nhân gây ung thư lớn nhất do tính chất gây đột biến gene của nó. Bên cạnh đó, còn có yếu tố môi trường, nếu trẻ sinh trưởng trong một môi trường nhiều virus, độc hại cũng rất dễ tạo ra các bất thường và mắc ung thư máu. Và với trẻ bị thiểu năng trí tuệ thường có nguy cơ bị ung thư máu cao hơn những trẻ bình thường.

Triệu chứng của bệnh

Đối với bạch cầu cấp tính, triệu chứng thường xuất hiện đột ngột dễ khiến mẹ nhầm lẫn với các bệnh bình thường khác như: trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi một cách nhanh chóng vì sự thiếu các tế bào hồng cầu, làm cho thể trạng suy nhược và làn da nhợt nhạt. Đôi khi trẻ sẽ bị sốt mà không có một loại thuốc thông thường nào có thể chữa khỏi được. Điều này được gây ra bởi các tế bào bạch cầu bất thường đã tiết ra các chất hóa học trong cơ thể hoặc do không có các phản ứng trong cơ thể để chống lại sự nhiễm trùng. Với chỉ một vài tế bào máu trắng khỏe mạnh có khả năng bảo vệ, các bệnh nhiễm trùng có thể gây ra các cơn sốt kéo dài hơn. Ngoài ra, trên người trẻ xuất hiện các vết bầm tím và chảy máu quá mức, do hiện tượng chảy máu trong các mạch máu bị hư hỏng.

Song song đó, các tế bào bệnh bạch cầu thường vây quanh bên trong khớp và xung quanh bề mặt của xương nên gây ra tình trạng đau bên trong xương khớp của trẻ. Nguy hiểm hơn hết là khi mẹ quan sát thấy bụng trẻ sưng lên, phình lớn lên bất thường, kèm theo đó trẻ sẽ bị sụt cân và kén ăn. Trong quá trình mắc bệnh bạch cầu, khi bệnh chuyển qua cấp độ cao thì sẽ có những biểu hiện như: nhức đầu, mắt mờ, nôn mửa và co giật. Điều đó cho thấy rằng bệnh bạch cầu đã lan rộng đến hệ thống thần kinh trung ương. Tuyến ức của trẻ lúc này cũng sẽ bị ảnh hưởng, bởi tất cả các tế bào và đây là lý do tại sao một đứa trẻ bị bệnh bạch cầu có thể có vấn đề về hô hấp và bị ho.

canh-bao-can-benh-bach-cau-nguy-hiem-o-tre-em

Do đó, nếu mẹ nghi ngờ khi trẻ bị một trong các triệu chứng trên thì nên đưa trẻ đến bệnh viện có uy tín ngay để được chẩn đoán và làm các xét nghiệm khác nhau để xác định những bất thường về số lượng các tế bào bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Trong trường hợp kết quả bất thường, các bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ chỉ định các thử nghiệm tủy xương cho trẻ. Tuy hiện nay đã có một số trường hợp ung thư máu ở trẻ có thể chữa trị gần như khỏi hoàn toàn. Đối với các trường hợp còn lại nếu điều trị tốt trẻ có thể sống hơn năm năm. Tuy nhiên tỉ lệ tử vong đối với ung thư máu vẫn là quá cao, vì vậy để tăng khả năng sống cho trẻ, phụ huynh cần cho trẻ khám sức khỏe tổng quát mỗi năm, quan sát và chú ý tới bảo vệ sức khỏe của trẻ mẹ nhé!

  • 624 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?