Cảnh báo cho trẻ sử dụng điện thoại và ipad cha mẹ đang gián tiếp gây hại đến con

Dành quá nhiều thời gian để nhìn vào màn hình điện thoại sẽ làm tăng nguy cơ cận thị, thừa cân, thậm chí cả ung thư.

canh-bao-cho-tre-su-dung-dien-thoai-va-ipad-cha-me-dang-gian-tiep-gay-hai-den-con

Kết quả tổng kết của 80 nghiên cứu với cuộc khảo sát trên 200.000 người đã cho biết rằng điện thoại, máy tính bảng là nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em trên khắp thế giới hiện nay.

Đặc biệt nguy hiểm hơn thì thừa cân, béo phì còn kéo theo nhiều hệ lụy khác như các loại ung thư bao gồm cả ung thư vú, đại tràng, thận, gan, buồng trứng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt. Thậm chí việc lạm dụng điện thoại còn được xem là nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ, gây tổn hại mắt với số liệu thống kê là số trẻ bị cận thị đã tăng gấp đôi trong 50 năm qua.

canh-bao-cho-tre-su-dung-dien-thoai-va-ipad-cha-me-dang-gian-tiep-gay-hai-den-con

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng song song với việc sử dụng điện thoại quá mức thì các bé còn tăng lượng thức ăn vặt, giảm thời gian thể dục nên càng làm trầm trọng hóa vấn đề thêm. Bởi đơn giản và dễ hiểu là do bé dành quá nhiều thời gian với chiếc điện thoại nên tất nhiên sẽ không có thời gian để vận động nhiều. Và trong lúc xem các chương trình từ điện thoại thì các bé cũng có xu hướng ăn vặt nhiều hơn và đa phần là các món ăn vặt không lành mạnh nên càng làm tăng nguy cơ béo phì hơn nữa.

Ngoài nguy cơ béo phì và ung thư gia tăng thì việc bố mẹ cho con sử dụng điện thoại quá nhiều còn làm tăng khả năng cận thị ở con. Theo khảo sát thì tỷ lệ trẻ em trên toàn thế giới bị cận thị đã tăng gấp đôi từ 7,2% lên 16,4% trong 50 năm qua. Theo nghiên cứu của đại học King's College London, thì cứ mỗi giờ các bé dành cho thiết bị điện tử sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương thị lực thêm 3%.

canh-bao-cho-tre-su-dung-dien-thoai-va-ipad-cha-me-dang-gian-tiep-gay-hai-den-con

Chuyên gia về mắt, Tiến sĩ Mohamed Dirani cho biết rằng: “Độ tuổi sử dụng thiết bị điện tử ngày càng trở nên trẻ hóa, thậm chí nhiều trẻ mới 2 tuổi nhưng đã dành hơn 2 giờ mỗi ngày trên điện thoại”.

Như vậy, thói quen cho con sử dụng điện thoại khi còn quá nhỏ đang dần phổ biến ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Nhiều bậc cha mẹ cứ nghĩ đơn giản rằng đây chỉ là hình thức giải trí cho con, giúp con học hỏi được nhiều điều mới mẻ từ mạng internet.

Thế nhưng, đối với các chuyên gia thì thói quen này vô cùng có hại, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn cần phát triển thể chất lẫn trí não và nhận thức. Việc cho bé sử dụng điện thoại quá sớm, quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, kéo theo rất nhiều loại bệnh ung thư, gây tổn hại mắt của con… Do đó, để an toàn hơn cho con thì các bậc cha mẹ cần lưu ý không nên cho trẻ tiếp xúc với điện thoại quá sớm, quá nhiều để con có cơ hội phát triển tốt hơn.

  • 3.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?