Cảnh báo trẻ dùng nhiều kháng sinh trước 2 tuổi dễ dẫn đến béo phì

Trẻ dưới 2 tuổi nếu được điều trị bằng thuốc kháng sinh quá sớm sẽ có nhiều nguy cơ bị béo phì sau này.

canh-bao-tre-dung-nhieu-khang-sinh-truoc-2-tuoi-de-dan-den-beo-phi
Trẻ dùng nhiều kháng sinh trước 2 tuổi dễ béo phì 

Đó là kết luận được các nhà nghiên cứu tại Mỹ đưa ra sau khi xem xét hồ sơ sức khỏe của hơn 64.500 trẻ em Mỹ trong 12 năm từ 2001 đến 2013.

Cụ thể kết quả nghiên cứu cho thấy những trẻ đã được điều trị kháng sinh trên 4 lần trong 2 năm đầu đời có nguy cơ béo phì cao hơn 10% so với những trẻ còn lại. Ngoài ra, những trẻ 2 - 4 tuổi sử dụng nhiều kháng sinh cũng có nguy cơ béo phì và thừa cân cao hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, thuốc kháng sinh không thích hợp có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển trẻ. Ở những trẻ sử dụng kháng sinh phổ rộng (loại kháng sinh có tác dụng mạnh với nhiều loại vi khuẩn), khả năng béo phì là rất cao.

Trong khi đó, những trẻ được điều trị bằng kháng sinh phổ hẹp (loại kháng sinh chỉ tác động với một số vi khuẩn nhất định) ít có nguy cơ gặp các vấn đề về cân nặng sau này.

canh-bao-tre-dung-nhieu-khang-sinh-truoc-2-tuoi-de-dan-den-beo-phi

Kháng sinh phổ rộng - bao gồm amoxicillin, tetracycline, streptomycin, moxifloxacin và ciprofloxacin - được dùng để điều trị nhiễm trùng, trong trường hợp các vi khuẩn gây bệnh chưa được xác định, hoặc trong trường hợp một bệnh nhân đang bị tấn công bởi một chủng các vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Giáo sư Charles Bailey tại Đại học Pennsylvania cho biết khi dùng nhiều kháng sinh quá sớm, một số vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể bị giết chết.

Dựa trên kết quả nghiên cứu các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh và bác sĩ nhi khoa cần cân nhắc và thận trọng khi sử dụng kháng sinh cho trẻ. Nên hạn chế sử dụng kháng sinh phổ rộng và ưu tiên kháng sinh phổ hẹp trong điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, đối với bố mẹ mỗi khi con bị bệnh thì không nên tự ý dùng kháng sinh bừa bãi mà nếu có dùng thì cũng nên dùng theo chỉ định của bác sĩ để an toàn hơn cho sức khỏe của con trong tương lai.

Nguồn: Đời Sống Việt Nam
  • 484 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?