Cảnh báo về sự nguy hiểm của kỹ thuật "gieo hạt" cho bé sinh mổ

Vấn đề ở đây là gì?

Có một kỹ thuật được gọi nôm na là “gieo hạt giống (nghĩa là sản dịch từ âm đạo của người mẹ sinh mổ đôi khi được bôi lên người trẻ sơ sinh) có thể làm cho trẻ bị nhiễm trùng huyết hoặc thậm chí tử vong”, theo như cảnh báo từ trang báo điện tử Mail Online.

Trẻ được sinh ra bằng đường âm đạo sẽ nhận được những vi khuẩn có lợi trực tiếp từ sản dịch của người mẹ một cách tự nhiên. Còn những trẻ được sinh ra bằng phương pháp mổ đẻ lại không có được lợi ích này. Vì vậy, người ta áp dụng kỹ thuật “gieo hạt” ở những ca sinh mổ bằng cách dùng sản dịch từ âm đạo của người mẹ để xoa lên da trẻ sơ sinh. Mục đích là để giúp trẻ sinh mổ cũng nhận được những vi khuẩn có lợi từ cơ thể mẹ như những trẻ được sinh bằng đường âm đạo. Lợi ích của biện pháp này giúp cho trẻ có khả năng chống lại với bệnh hen suyễn và dị ứng.

Có đến 90% các bác sỹ sản khoa và phụ khoa cho biết họ đã được các ông bố bà mẹ tương lai hỏi về vấn đề này. Nhiều người quan tâm là vậy nhưng cho đến nay vẫn có rất ít những nghiên cứu về kỹ thuật này cũng như độ an toàn của nó có đáng được tin cậy không.

Tại sao kỹ thuật “gieo hạt” lại được quan tâm nhiều đến như vậy?

Hiệp hội sản khoa và phụ khoa Đan Mạch đã thành lập một nhóm các bác sĩ để xem xét các bằng chứng và đồng thời đưa ra hướng dẫn áp dụng kỹ thuật “gieo hạt”. Nhóm các bác sĩ này đã công bố một bài bình luận về hướng dẫn của họ trên tạp chí chuyên ngành về thai sản và phụ khoa của Anh.

Cả trang BBC News và Mail Online vừa đưa ra báo cáo hợp lý và chính xác về bình luận trên. Trang Mail Online còn cho chạy một tiêu đề để khẳng định rõ ràng rằng, người ta chỉ nghi ngại trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm trùng do áp dụng kỹ thuật “gieo hạt” chứ chưa có một bằng chứng nào cho thấy nguy cơ này đã thực sự xảy ra.

Vậy, câu hỏi đặt ra là kỹ thuật “gieo hạt” là gì và tại sao nó lại được áp dụng ?

Như đã nói ở trên, “gieo hạt” là cách người ta chuyển những vi khuẩn có lợi của người mẹ sang cho con của mình trong quá trình sinh mổ. Một miếng gạc đã được đặt sẵn vào âm đạo của người mẹ trước đó, rồi ngay sau khi bác sĩ mổ lấy bé xong, miếng gạc có sản dịch này sẽ được xoa lên mặt và khắp người của bé.

Một số nhà khoa học cho rằng trẻ được sinh ra bằng phương pháp mổ đẻ có nguy cơ cao mắc phải bệnh hen suyễn hoặc dễ bị dị ứng vì trẻ không có cơ hội nhận được những vi khuẩn có lợi từ mẹ. Họ cũng tin rằng việc mổ lấy thai có thể tác động đến sự phát triển tự nhiên của quần thể vi khuẩn có lợi.

Giả thuyết trên thật thú vị nhưng tiếc rằng chỉ có 4 đứa trẻ được tham gia thử nghiệm trong một cuộc thí nghiệm thăm dò. Tất cả các bà mẹ trong cuộc nghiên cứu này đều được sàng lọc để loại bỏ những vi khuẩn có hại trước khi thực hiện kỹ thuật “gieo hạt”. Tuy nhiên, nhóm các bác sĩ Đan Mạch lại cho rằng chưa có nhiều bằng chứng rõ ràng để xác định xem những vi khuẩn nào sẽ được sàng lọc.

Cho tới bây giờ vẫn có rất ít những nghiên cứu chuyên sâu về kỹ thuật này nên chúng ta không thể biết được liệu nó có an toàn và hiệu quả hay không. Có một nghiên cứu đã được thực hiện nhưng mục đích chính là để khám phá lý thuyết về việc chuyển vi khuẩn có lợi từ cơ thể mẹ sang trẻ sơ sinh chứ không chú trọng đến tính an toàn của nó.

Vậy còn rủi ro của kỹ thuật “gieo hạt” là gì?

Nguy cơ chính là trẻ có khả năng bị nhiễm trùng nặng. Nhiễm trùng sơ sinh sớm – là trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng ở trẻ bị sinh non – có thể là do quá trình chuyển vi khuẩn (kể cả E. coli và Streptococcus nhóm B) từ mẹ sang con.

Vào năm ngoái, các bác sĩ ở Úc và Anh đã lên tiếng trên tạp chí y học Anh rằng họ đã cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm khi áp dụng kỹ thuật “gieo hạt”.

Nhóm bác sĩ Đan Mạch cho biết khả năng xảy ra nguy cơ là “rất thấp” nhưng “cho tới bây giờ, chưa có bằng chứng nào cho thấy kỹ thuật gieo hạt có lợi ích lâu dài trong khi để thực hiện nó, người ta không những phải tốn nhiều khoản chi phí mà còn có thể bị vướng vào những rủi ro tiềm ẩn như đã nói ở trên”.

Các bác sĩ này còn nói, các ông bố bà mẹ tương lai cần phải được thông báo rằng các nghiên cứu cho đến nay chỉ mang tính chất thăm dò và những rủi ro tiềm ẩn thì chưa được biết trước một cách rõ ràng. Sản phụ có thể tích cực cho con bú sữa mẹ như là một trong những cách quan trọng nhất để giúp trẻ có thể tự hình thành một quần thể vi khuẩn lành mạnh.

Vậy kết cục của vấn đề này là gì?

Nhóm bác sĩ Đan Mạch nhắc lại lời khuyên của các bác sĩ Anh và Úc trong một báo cáo vào năm ngoái rằng kỹ thuật dùng sản dịch âm đạo của người mẹ để xoa lên người trẻ sơ sinh có những rủi ro không thể đoán biết trước. Vì vậy mà kỹ thuật này không được các bác sĩ khuyến khích.

Nhóm bác sĩ Đan Mạch nhấn mạnh thêm rằng họ “kịch liệt phản đối” áp dụng kỹ thuật “gieo hạt” cho trẻ sinh thiếu tháng vì nguy cơ nhiễm trùng huyết là rất cao.

Ba mẹ nào cũng muốn con mình có được khởi đầu tốt đep. Vì vậy, sau khi mổ lấy thai, người mẹ có thể thử những kỹ thuật an toàn khác. Ví dụ như cho bé được “da tiếp da” với mẹ ngay sau khi sinh cũng là cách để chuyển vi khuẩn tốt từ mẹ trực tiếp sang con. Cách này còn giúp cho mẹ và bé kết nối với nhau, giúp người mẹ tiết sữa sớm hơn và vì vậy trẻ sơ sinh có thể nhận được những giọt sữa vàng quí giá đầu tiên từ mẹ sớm nhất có thể.

Nuôi con bằng sữa mẹ được cho là một trong những cách tuyệt vời nhất để bé có thể nhận được những vi khuẩn có lợi cần thiết ngay trong những tháng đầu đời. 

Nguồn: nhs.uk
  • 1.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?