Cảnh giác với những món ăn có thể gây dậy thì sớm ở trẻ

Dậy thì sớm ở trẻ đang có chiều hướng ngày một gia tăng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bắt nguồn từ những loại thực phẩm mà trẻ ăn hàng ngày.

Dậy thì sớm ở trẻ là điều khiến rất nhiều bố mẹ lo lắng, dậy thì sớm không chỉ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển chiều cao. Nguyên nhân của tình trạng này là do chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ, có một số loại thức ăn có thể gây nên tình trạng trẻ dậy thì sớm, bố mẹ cần lưu ý hạn chế cho trẻ ăn các loại thực phẩm sau đây.

Hoa quả trái mùa

Trong các loại rau quả trái mùa thường sử dụng rất nhiều hóa chất để ép quả chín nhanh, do vậy chúng chứa nhiều hàm lượng độc tố. Nếu trẻ thường xuyên ăn hoa quả trái mùa có thể gây nên tình trạng dậy thì sớm.

Thức ăn nhanh

Một số thức ăn nhanh có hàm lượng calo cao như: đồ chiên, rán, nước có ga… nếu bố mẹ cho con ăn quá nhiều sẽ gây dư thừa chất béo, gây rối loạn nội tiết, dẫn đến béo phì và dậy thì sớm. Những thực phẩm này thường sử dụng dầu ăn được tái sử dụng trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao tạo ra oxy hóa. Đây cũng là một trong những lý do khiến trẻ "phổng phao" trên mức cần thiết.

nhung mon an ngon nhung rat de gay day thi som o tre giadinhvietnam (2)

Nội tạng động vật

Các món ăn từ nội tạng động vật luôn chứa nhiều đạm và chất béo, do đó rất dễ khiến trẻ bị tăng cân, béo phì và mắc các bệnh nguy hiểm khác. Hiện tượng dậy thì sớm sẽ xuất hiện nếu như trẻ thường xuyên nạp những món ăn có tính chất kích thích phát triển ở mức độ cao.

Đồ ăn chứa nhiều muối

Nếu cho trẻ ăn thường xuyên những thực phẩm chứa nhiều muối trong một thời gian dài không chỉ khiến cho hệ tiêu hóa và thận của bé gặp nguy hiểm mà còn có thể gây nên tình trạng dậy thì sớm. Bởi những món ăn chứa hàm lượng muối cao sẽ kích hoạt hormone có liên quan đến sinh sản (neurokinin B) dẫn đến dậy thì trước tuổi.

nhung mon an ngon nhung rat de gay day thi som o tre giadinhvietnam (1)

Đồ uống có ga

Trong nước ngọt và đồ uống có ga thường chứa nhiều đường và hàm lượng chỉ số glycemic rất cao, khi trẻ uống nhiều sẽ làm tăng nồng độ insulin và từ đó dẫn đến sự tăng trưởng nồng độ hormon tình dục. Đây là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ em.

Nguồn: giadinhvietnam
  • 3.2k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?