Carbohydrate trong chế độ ăn của trẻ nhỏ có vai trò như thế nào?

Ngày nay, rất nhiều chế độ ăn kiêng khuyến khích chúng ta hạn chế ăn carbohydrate (còn viết tắt là cabs), thậm chí còn gần như kiêng hẳn để giảm mỡ, giảm cân và có sức khỏe tốt hơn.

Nhưng với trẻ thì lại không thể áp dụng được điều này. Bởi những thực phẩm nhiều cabs cũng chính là những thực phẩm giàu năng lượng cho trẻ năng động và phát triển. Bao nhiêu cabs là đủ và cabs nào hợp lý cho trẻ? Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu về điều này.

carbohydrate-trong-che-do-an-cua-tre-nho-co-vai-tro-nhu-the-nao

Cabs có hại hay không?

Nhắc tới carbohydrate là chúng ta thường hiểu đó là tinh bột, nhưng thật ra không phải vậy. Carbohydrate bao gồm đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau quả và các sản phẩm từ sữa. Cùng với protein và chất béo, carbohydrate là chất đa lượng, có nghĩa chúng là một trong ba chất chính cung cấp năng lượng cho cơ thể và là những chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì các hoạt động chức năng cho cơ thể.

Carbohydrate cung cấp nhiên liệu cho hệ thống thần kinh trung ương và năng lượng cho cơ bắp làm việc. Như vậy, cabs không phải thành phần có hại, cần phải hạn chế, mà ngược lại, rất cần thiết cho cơ thể, nhất là đối với trẻ. Luôn “bận rộn”, năng động với đủ các trò chơi, trẻ cần có đủ nguồn cung cấp năng lượng ổn định và phù hợp.

Loại cabs nào phù hợp cho trẻ?

Dù ở bất kỳ độ tuổi nào, chúng ta cũng nên dùng những loại cabs “tốt” và hạn chế những loại cabs “xấu”. Cabs “tốt” là carbohydrate có trong những loại thực phẩm tự nhiên như  ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, đậu, khoai lang,... Chúng thường có trong các thực phẩm chưa qua quá trình chế biến, chứa thêm nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như các vitamin nhóm B, sắt, kẽm, magie và chất xơ, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Ngược lại là cabs “xấu”, có trong những loại thực phẩm đã qua chế biến kỹ như bánh ngọt, nước ngọt, gạo trắng, bánh mỳ trắng,... Trong quá trình chế biến, những chất dinh dưỡng đã bị thất thoát gần hết, do vậy, những thực phẩm này chỉ chứa cabs mà không có giá trị dinh dưỡng nào, nên còn được gọi là thực phẩm “calo rỗng”. Những thực phẩm chứa cabs “xấu” cần được hạn chế, nếu có thể thì cắt hẳn khỏi thực đơn của bé.

carbohydrate-trong-che-do-an-cua-tre-nho-co-vai-tro-nhu-the-nao

Tầm quan trọng của chất xơ

Như đã nói, nhắc tới carbohydrate, chúng ta chỉ nghĩ tới tinh bột, nhưng có 1 thành phần của carbohydrate mà rất quan trọng đối với cơ thể, đó là chất xơ. Lợi ích của chất xơ đối với bé như sau:

 • Giúp đường tiêu hóa của bé khỏe mạnh, tăng cường nhu động ruột, tránh bị táo bón
 • Giúp làm giảm tốc độ hấp thụ đường glucose vào máu, duy trì mức đường máu ổn định, duy trì năng lượng cho cơ thể.
 • Những thực phẩm giàu chất xơ thường rất ngon miệng, tạo cho bé sự thèm ăn. Chất xơ cũng làm bé thấy no lâu hơn, không ăn vặt.

Những nguồn thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như: bánh mì nguyên hạt, trái cây, rau củ, yến mạch, các loại đậu, các loại hạt,...

 • 536 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?