Cắt móng tay cho bé thế nào mới đúng và an toàn?

Những người mới làm cha mẹ thường sợ cắt những chiếc móng tay bé xíu của em bé, nhưng dù sợ thì cũng phải cắt vì móng tay của các bé sơ sinh thường dài và mọc nhanh, bé có thể tự cào xước, làm đau mình.

Cần gì để cắt móng tay cho trẻ?

Bố mẹ có thể dùng kéo cắt móng tay không bén lắm, hoặc cái bấm móng tay nhỏ loại đặc biệt cho trẻ sơ sinh để cắt, sau đó có thể dùng giấy nhám mềm để giũa lại những cạnh sắc. Móng tay bé mọc nhanh, bạn phải thường xuyên cắt cho bé 2 lần / tuần.

Móng chân bé mọc chậm hơn nên không cần cắt cho đến khi bé được sáu tháng tuổi; đến tháng thứ bảy thì chỉ cần cắt một hoặc hai lần mỗi tháng, nhưng phải cẩn thận kiểm tra những cạnh sắc trên móng chân giữa các lần cắt.(Ảnh: Corbis)

Phải cắt móng tay thế nào?

Lúc con ngủ là thời điểm tốt nhất để cắt móng tay cho bé, như thế bé sẽ không đập, quơ tay khi bạn đang cố gắng tập trung thao tác. Hoặc nếu có một người lớn khác ở bên cạnh, bạn có thể nhờ người này giữ chặt tay hoặc chân bé để bạn dễ dàng thao tác.

Nếu bạn cắt phạm vào da bé?

Ngay cả những người cẩn thận đôi khi vô tình cũng cắt vào da trẻ. Nếu lỡ tay, bạn đặt miếng gạt vô trùng hay miếng vải sạch lên ngón tay con và giữ chặt cho đến khi cầm máu; sau đó chấm một ít thuốc kháng sinh mỡ lên vết thương rồi để nó tự lành, không cần dùng băng cá nhân.

Có những trường hợp da sát móng tay bé khá cứng làm cho móng tay mọc vào trong, lúc này bạn phải hỏi bác sĩ cách điều trị.

  • 20.7k lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?