Câu hỏi muôn thuở: Có nên đánh con?

Đánh hay không đánh? Câu hỏi xưa như trái đất này vẫn gây ra tranh cãi dữ dội giữa các bậc phụ huynh, các nhà tâm lý học và các bác sĩ nhi khoa. Các cuộc khảo sát cho thấy gần phân nửa các bố mẹ ở Mỹ đã đánh con mình như một phương cách kỷ luật, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng đánh trẻ này làm tăng nguy cơ trẻ sẽ mắc phải các vấn đề về cảm xúc và hành vi.

Trong một phân tích tổng hợp gần đây, nhà nghiên cứu Elizabeth Gershoff và Andrew Grogan-Kaylor từ Đại học Texas ở Austin và Đại học Michigan đã đánh giá 75 cuộc nghiên cứu về mối quan hệ giữa hành vi đánh con của bố mẹ và các kết quả liên quan đến hành vi, cảm xúc, nhận thức và thân thể khác nhau của con họ. Phân tích đã tìm thấy rằng cứ 17 trường hợp có kết quả tiêu cực thì 13 trường hợp có liên quan đến đánh đập, bao gồm tính cách của trẻ ngày càng hung hăng, các vấn đề về hành vi và tâm thần cũng như khả năng nhận thức và lòng tự trọng của trẻ bị suy giảm.

Có quá nhiều bằng chứng cho thấy hình phạt thể chất vừa không hiệu quả vừa gây hại đối với trẻ. Nhà tâm lý học Elizabeth Thompson Gershoff đã phân tích hơn 80 nghiên cứu và thấy có một mối tương quan chặt chẽ giữa trừng phạt thể chất và các hành vi tiêu cực

Dưới đây là tóm tắt những gì khoa học tìm thấy:

Trừng phạt về thể chất sẽ làm trẻ hung hăng hơn

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tulane phát hiện ra rằng những đứa trẻ bị đánh thường xuyên lúc 3 tuổi cho khả năng có hành vi hung hăng lúc lên 5 hơn những đứa trẻ không bị đánh.

Trừng phạt thể chất không có tác dụng thực sự (ngay cả khi đánh trẻ có vẻ làm trẻ ngoan hơn)

Tiến sĩ Sandra Graham-Bermann, giáo sư tâm lý học và là nhà điều tra nghiên cứu chính của Phòng thí nghiệm Bạo lực và Tổn thương trẻ em thuộc Đại học Michigan, nói đánh đập có thể chấm dứt hành vi hư của trẻ nhưng đó là do trẻ sợ. Về lâu dài, trừng phạt thể chất chỉ làm cho hành vi của trẻ ngày càng tệ hơn.

Báo cáo một số cuộc nghiên cứu cho CNN, Sarah Kovac viết “Trớ trêu thay, bạn càng đánh trẻ vì mong chúng biết kiểm soát hành vi hơn thì chúng lại càng làm điều đó kém hơn. Chúng sẽ không hư khi có mặt cha mẹ, cô giáo,.. nhưng khi không có mặt những người đó, bạn có chắc con không lặp lại hành vi sai?”

Trừng phạt thể chất khuyến khích trẻ tiếp tục một vòng tròn bạo lực

Một cuộc nghiên cứu năm 2011 khẳng định trừng phạt thể chất có tính chất tuần hoàn – những đứa trẻ bị đánh có khả năng sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề với bạn bè, anh chị em của mình hơn.

Về sau, chúng cũng có nhiều nguy cơ phạm pháp và có hành vi phạm tội hơn, theo bài “Đánh trẻ và sự phát triển của chúng: Những gì chúng ta biết đã quá đủ đế chấm dứt việc đánh trẻ,” viết bởi Gershoff

Những tác động tiêu cực của việc đánh trẻ vô cùng to lớn, kể cả đến khi trưởng thành.

Một cuộc nghiên cứu năm 2012 công bố trên tạp chí Nhi Khoa cho thấy “trừng phạt thể chất nghiêm trọng làm gia tăng chứng rối loạn tâm trạng, rối loạn lo lắng, phụ thuộc/lạm dụng rượu bia và ma túy, và một số chứng rối loạn nhân cách”

Một bài phê bình xuất bản trong Tạp chí Hiệp hội y khoa Canada đã phân tích dữ liệu của 20 năm và đi đến các kết luận tương tự liên quan đến những nguy cơ này, và cũng cho thấy đánh trẻ không mang lại kết quả tích cực nào.

Đánh trẻ sẽ làm ảnh hưởng não của chúng

Một cuộc nghiên cứu năm 2009 kết luận rằng những đứa trẻ thường xuyên bị đánh (thường xuyên nghĩa là tối thiểu mỗi tháng một lần trong hơn ba năm) có ít chất xám ở một số vùng nhất định thuộc vỏ não trước, phần này liên quan đến chứng trầm cảm, nghiện ngập và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác.

Theo CNN, một cuộc nghiên cứu khác, cũng tìm xem trừng phạt thân thể ảnh thưởng đến bộ não như thế nào, đã tìm thấy những đứa trẻ bị đánh có sự suy giảm khả năng nhận thức so với những đứa trẻ khác

Kết luận:

Theo Stacy Drury, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi của Đại học Tulane, “Mục đích của kỷ luật, theo từ ngữ gốc Latin nghĩa là “dạy”, là thay đổi hành vi. Và hình thức kỷ luật thể chất cho thấy không có hiệu quả trong việc thay đổi hành vi và không hiệu quả vì nhiều lý do… trừng phạt thân thể thực sự dạy cho trẻ rằng bạo lực và một phương pháp giải quyết vấn đề được chấp nhận.”

Nguồn: The Huffington Post
  • 16.5k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?