Cha mẹ cần làm gì để giúp con phát triển khả năng giao tiếp tốt hơn ở độ tuổi lên 2?

Theo dõi sự phát triển của trẻ hàng ngày luôn mang đến cho cha mẹ thật nhiều cảm xúc. Các nhà khoa học cho biết rằng khi trẻ đã biết dùng ngón tay trỏ để chỉ những đồ vật xung quanh nghĩa là bé đang chuẩn bị biết nói. 

Và khi bé bước qua 2 tuổi thì bé sẽ thích giao tiếp bởi vì lúc này bé cũng đã có vốn từ nhiều hơn. Giai đoạn 2 tuổi thật sự rất quan trọng cho quá trình phát triển ngôn ngữ ở bé nên các bậc cha mẹ cần lưu ý kỹ vấn đề này. Vậy bé giao tiếp bằng cách nào và cha mẹ cần làm gì để hỗ trợ con giao tiếp hiệu quả?

Đặc điểm phát triển kỹ năng giao tiếp của bé 2 tuổi

cha-me-can-lam-gi-de-giup-con-phat-trien-kha-nang-giao-tiep-tot-hon-o-do-tuoi-len-2

Trong độ tuổi này, bé phát triển về giao tiếp và ngôn ngữ rất nhiều. Bé đã biết cách thể hiện ý thích của mình, ngôn ngữ bé nói ngày càng đa dạng hơn. Tuy nhiên, ở giai đoạn này thì bé chỉ được ví như một quyển từ điển nhỏ với vốn từ vựng vẫn còn rất ít. Do đó, bé chỉ có thể diễn tả câu bao gồm 2 từ là danh từ và động từ mà thôi.

Tình trạng bé nói ngọng, nói lắp

Một trong những đặc điểm của các bé độ tuổi này là bé thường nói ngọng, nói đớt, nói lắp. Do đó, nếu con bạn có rơi vào trường hợp này thì cũng không cần phải quá lo lắng. Nguyên nhân thông thường là do bé chưa uốn lưỡi được dễ dàng, khẩu hình miệng của con cũng chưa được hoàn hảo nên mới có tình trạng nói không rõ chữ, tròn câu. Tuy nhiên, từ giai đoạn này đến khoảng 7 tuổi thì con sẽ tự biết điều chỉnh và giao tiếp tốt hơn.

Các bé 2 tuổi học nói thông qua đôi tai của con, tức là con nghe âm thanh từ bên ngoài và bắt chước nói theo. Do đó, khi con bị nói ngọng, nói lắp thì cha mẹ hoặc người lớn trong nhà không nên nói nhại theo. Hoặc khi cưng nựng bé, nhiều cha mẹ lại có thói quen giả nói đớt, phát âm không rõ ràng khiến bé học theo ngay. Do đó, để con phát triển khả năng ngôn ngữ tốt thì cha mẹ nên nói chậm rãi, phát âm rõ ràng, đặc biệt là đối với các từ khó.

Cha mẹ cần làm gì để giúp con phát triển khả năng giao tiếp tốt hơn ở độ tuổi lên 2?

cha-me-can-lam-gi-de-giup-con-phat-trien-kha-nang-giao-tiep-tot-hon-o-do-tuoi-len-2

Để phát triển khả năng giao tiếp của con thật hiệu quả thì cha mẹ có thể áp dụng các hướng dẫn sau:

 • Thường xuyên cho bé đi chơi, dã ngoại, công viên bởi môi trường xung quanh rất quan trọng cho quá trình học hỏi của con. Bởi con sẽ lắng nghe và học thêm được nhiều từ mới hoặc khi con gặp điều gì lạ thì con cũng hỏi và cha mẹ sẽ trả lời cho con biết ngay.
 • Mua sách và đọc sách cho bé thường xuyên. Bởi sách là nguồn cung cấp vốn từ vựng rất nhiều cho bé. Qua những hình ảnh thú vị trong sách thì bé cũng sẽ học thêm được những cách mô tả các hình ảnh mới mẻ hoặc học được tên nhân vật…
 • Cho bé chơi trò chơi con rối. Con rối cha mẹ có thể tự làm hoặc mua ngoài cửa hàng. Sau đó mang con rối vào tay và đóng giả một nhân vật nào đó trò chuyện với bé. Mỗi khi bé đáp lại lời trò chuyện đó tức là bé đang học hỏi cách giao tiếp cũng như vốn từ vựng mới tốt hơn.
 • Cho bé đi giao tiếp mọi người, khuyến khích bé giao tiếp với người khác. Ban đầu sẽ chỉ đơn giản là những câu nói chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi thông thường, nhưng dần dần khi vốn từ vựng của bé nhiều hơn thì bé sẽ dạn dĩ giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh.

 • 556 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?