Cha mẹ cần lưu ý gì để giúp con phát triển khả năng giao tiếp tốt hơn ở giai đoạn 3 - 4 tuổi?

Trong vòng 1 năm kể từ khi bé lên 3 tuổi thì khả năng vốn từ của bé phát triển từ 300 từ lên đến con số là 1000 từ. Ở giai đoạn này, bé có thói quen bắt chước lời nói của người khác, và cha mẹ cần làm gì trong trường hợp này?

Song hành với sự phát triển về vốn từ thì khả năng giao tiếp của con cũng tiến bộ nhanh chóng. Vậy cha mẹ cần làm gì để giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp tốt hơn? Bởi kỹ năng giao tiếp cũng là chìa khóa giúp con thành công hơn rất nhiều trong cuộc sống lẫn công việc sau này.

Đặc điểm phát triển khả năng giao tiếp của trẻ lên 3 - 4

cha-me-can-luu-y-gi-de-giup-con-phat-trien-kha-nang-giao-tiep-tot-hon-o-giai-doan-3-4-tuoi

Ở độ tuổi 3 - 4, bé bắt đầu có vốn từ phong phú hơn, do đó bé sẽ có nhu cầu giao tiếp với thế giới bên ngoài, muốn gặp gỡ nhiều người, chủ động kết bạn với các bạn khác. Đây là cột mốc rất quan trọng trong suốt quá trình phát triển ngôn ngữ của con.

Ngoài ra, mong muốn được giao tiếp của bé cũng kích thích bé phát triển hơn. Ví dụ như khi bé mong muốn hoặc thích điều gì đó thì bé phải dùng ngôn ngữ để bộc lộ. Từ đó, vốn từ cũng như khả năng giao tiếp của con dần hoàn thiện hơn.

Bé hay bắt chước lời nói người khác, cha mẹ cần làm gì?

Ở giai đoạn này, mẹ sẽ thấy con có khả năng bắt chước, tái hiện lại lời nói cũng như điệu bộ của người lớn có thể nói là gần như y hệt. Thông qua hoạt động học hỏi bắt chước này thì con sẽ phát triển hơn về khả năng giao tiếp, phát triển trí tuệ và cả cảm xúc. Nhờ đó bé mới trưởng thành và lớn hơn.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này hầu như các bé chưa nhận biết được điều nào đúng, điều nào sai. Thậm chí đôi khi người lớn trong gia đình nói ra từ không được đẹp đẽ và cười rất phấn khích thì khiến bé nghĩ rằng từ này là hay là tốt nên bé sẽ học theo ngay. Lúc này, cha mẹ cần điều chỉnh cho con biết ngay là từ này không nên sử dụng, đây là từ xấu, từ không hay. Bên cạnh đó thì người lớn trong gia đình cũng nên lưu ý hạn chế sử dụng các từ “không đẹp” trước mặt bé để bé không có cơ hội bắt chước theo.

Khi bé bắt chước bạn nói từ nào đó không hay thì cha mẹ cũng nên khéo léo nói cho con hiểu chứ đừng la mắng con sẽ khiến con cảm thấy tự ti, thiếu tự tin và trở thành đứa trẻ rụt rè trong giao tiếp với những người khác.

Cha mẹ cần lưu ý gì để giúp con phát triển khả năng giao tiếp tốt hơn ở giai đoạn 3 - 4 tuổi?

cha-me-can-luu-y-gi-de-giup-con-phat-trien-kha-nang-giao-tiep-tot-hon-o-giai-doan-3-4-tuoi

Để giúp bé phát triển ngôn ngữ tốt ở giai đoạn này thì cha mẹ cần lưu ý nên trò chuyện nhiều hơn với bé, khuyến khích bé nói chuyện thông qua các câu hỏi gợi mở để con trả lời. Thông qua đó cha mẹ cũng có thể giáo dục bé biết cách ứng xử, giao tiếp, lễ phép hơn.

Tạo điều kiện để bé mở rộng mối quan hệ với nhiều người xung quanh. Thông qua các cuộc trò chuyện với mọi người thì vốn từ vựng cũng như khả năng giao tiếp của bé cũng được tăng cường.

Ngoài ra, cha mẹ cũng lưu ý phải biết lắng nghe con. Bởi khi con cảm nhận có người lắng nghe mình thì con sẽ ngầm hiểu rằng lời nói của mình rất quan trọng, rất cần thiết, từ đó bé sẽ tự tin hơn mỗi khi cần nói điều gì cũng như sẽ mạnh dạn hơn trong giao tiếp về sau.

  • 2.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?