Những ảnh hưởng tiêu cực đến bé khi cha mẹ quá khắt khe

Có không ít các tấm gương về việc cha mẹ nghiêm khắc để tạo nên những đứa trẻ thành công. Những cha mẹ theo quan điểm khắt khe này sẽ kiên định ép con đi theo con đường mà mình đã định hướng sẵn hoặc theo mục tiêu đề ra có thể giúp con đến được đích. Tuy nhiên, thành công không có nghĩa là hạnh phúc. Nhiều người chạm tay được đến thành công nhưng cách rất xa hạnh phúc. Tại sao vậy?

cha-me-cang-khat-khe-con-tre-cang-cach-xa-hanh-phuc

Khi quá khắt khe sẽ tạo nên khoảng cách trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Tình cảm gia đình giữa cha mẹ và con cái sinh ra một cách rất tự nhiên. Cha mẹ nào cũng yêu con và đứa trẻ nào cũng yêu thương cha mẹ. Thế nhưng cách thể hiện tình yêu ấy trong cuộc sống hàng ngày lại khác nhau và thái độ của cha mẹ với những hành vi của con cái sẽ quyết định mức độ thân thiết trong mối quan hệ này.

Cha mẹ khắt khe đồng nghĩa với việc thường tìm thấy các lỗi sai của con. Mục đích là để sửa cho con tốt hơn, hoàn thiện hơn. Nhưng dưới cái nhìn của con trẻ thì hành động đó khiến bé cảnh giác, lo lắng và tìm cách che giấu những lỗi lầm của mình. Dần dần, trẻ sẽ không muốn chia sẻ những câu chuyện riêng cùng cha mẹ nữa vì sợ bị bắt lỗi trong những câu chuyện đó. Đây là phản ứng tự vệ tự nhiên. Trẻ học được cách tránh những rắc rối có thể phát sinh. Thậm chí có trẻ sẽ học được cách ngụy trang. Trước mặt cha mẹ thì ngoan ngoãn,  nghe lời, tuân theo những quy tắc để không bị trách mắng nhưng sau lưng thì lại chống đối.

Tóm lại, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái khi quá khắt khe thường sẽ khó có được sự thân thiết như những người bạn. Trẻ khó có thể xem cha mẹ là nơi để gửi gắm mọi tâm sự, trút mọi nỗi vui buồn. Ngược lại nó là mối quan hệ chuẩn mực, có tôn ti trật tự và hơi cứng nhắc.

cha-me-cang-khat-khe-con-tre-cang-cach-xa-hanh-phuc

Khi cha mẹ quá khắt khe, trẻ bị hạn chế tự do

Thông thường những cha mẹ theo trường phái giáo dục con cứng rắn sẽ khiến trẻ cảm thấy:

 • Bị hạn chế tự do trong các mối quan hệ: hẳn là những cha mẹ này sẽ không chấp nhận con kết bạn thoải mái. Phải chọn bạn kỹ lưỡng và đôi khi có lợi cho mình. Họ dùng đôi mắt khắt khe để đánh giá những người bạn của con và phân tích đúng sai, thiệt hơn để xem xét, hướng tới những mối quan hệ tốt cho con. Khi còn nhỏ bé có thể sẽ nghe lời cha mẹ trong vấn đề này, nhưng càng lớn, khi đã có những nhận định của bản thân, trẻ sẽ nảy sinh chống đối bằng cách kết bạn bừa bãi vì không chấp nhận được những nhận xét khó tính của cha mẹ về những người bạn của mình.
 • Bị hạn chế việc tự do làm theo sở thích: Con thích đá bóng nhưng cha mẹ lại mong con gái phải mềm dẻo, phải múa hát và thế là con buộc phải từ bỏ sở thích của mình. Trẻ chưa đủ ý chí và có thể cũng không đủ dũng cảm để thể hiện ý kiến cá nhân với cha mẹ. Điều này gây ra uất ức và bức bối trong lòng trẻ. Thực tế là dù làm gì cũng phải có đam mê và đam mê mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho trẻ.
 • Bị hạn chế tự do lựa chọn: Trẻ sợ tự mình lựa chọn sẽ trái ý cha mẹ và dần học được cách nghe theo cha mẹ để đưa ra các quyết định mà chưa chắc đã thực sự muốn như thế. Bé biết dù có lựa chọn khác thì cuối cùng cũng vẫn sẽ bị hướng về ý mà cha mẹ cho là đúng.

cha-me-cang-khat-khe-con-tre-cang-cach-xa-hanh-phuc

Khi cha mẹ quá khắt khe, con cái dễ bị áp lực đè nặng

Để đạt được những chuẩn mực do cha mẹ đặt ra, đứa trẻ tựa như vác lên đôi vai áp lực vô cùng lớn. Áp lực khiến thần kinh căng thẳng, mệt mỏi và hạn chế sự sáng tạo. Khi cảm thấy quá áp lực mà không thể giải tỏa với chính cha mẹ mình, bé sẽ tìm những cách có khi tiêu cực để đỡ căng thẳng. Thực tế là ngay cả người lớn khi bị áp lực cũng khó có cảm giác vui vẻ và hạnh phúc. Với trẻ nhỏ thì điều đó lại càng tồi tệ hơn.

Hạnh phúc là cảm giác được tự quyết, được tôn trọng ý kiến, được thể hiện khả năng của bản thân, được yêu được ghét hay chính là được sống đúng với mong muốn. Quá khắt khe chỉ khiến con cái bạn cảm thấy mệt mỏi và xa cách với cha mẹ. Vì thế, hãy thả lỏng bản thân, trung hòa giữa kỷ luật và tình thương để không chỉ trở thành người thầy nghiêm khắc mà còn là người bạn tâm tình của trẻ.

 • 1.8k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?