Cha mẹ chơi cùng con để vun bồi tình cảm và hình thành nhân cách cho trẻ

Bộ não của trẻ là một điều kỳ diệu, có hàng chục tỷ tế bào thần kinh ngay từ khi mới sinh. Giai đoạn 0-6 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển trí tuệ cho trẻ. Trong đó 5 giác quan gồm thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và thị giác của trẻ sẽ tiếp nhận kích thích từ thế giới xung quanh và kích hoạt sự tương tác giữa các tế bào não để khơi dậy tiềm năng trí tuệ.

Khi trẻ học được một điều mới, các tế bào não sẽ được kích hoạt tạo ra sự tương tác để lưu giữ thông tin. Đây cũng là giai đoạn có ý nghĩa quan trọng quyết định đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Ở giai đoạn này, não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất, và là cơ hội chỉ có một lần trong đời con bạn!

* Thưa bà, việc phụ huynh giành thời gian để chơi với con cái ảnh hưởng đến sự phát triển quan hệ giữa cha mẹ và con cái ra sao?

Từ 0-6 tuổi, trẻ học mọi thứ qua trò chơi. Khi chơi, cảm xúc của đứa trẻ mới thực sự được thoải mái, tinh thần vui vẻ nên tiếp thu thông điệp tốt nhất.

Cha mẹ tương tác với con sẽ tạo nên những trải nghiệm đáng nhớ và là quá trình vun bồi tình yêu thương, cảm xúc tích cực trong trẻ. Khi được cha mẹ quan tâm, dành thời gian chơi với mình, đứa trẻ cảm thấy được an toàn. Đó là mối quan hệ tuyệt vời nhất để trẻ phát triển một nhân cách lành mạnh.

Nếu không có thời gian chơi với nhau, bố mẹ có yêu con hay không đứa trẻ không cảm nhận được và sẽ cô độc, buồn chán và nếu được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ sẽ trở nên bị nghiện vì không tìm thấy niềm vui nào khác.

Chơi cùng con thì mới quan sát và hiểu được tính cách của con. Cùng chơi với con sẽ giúp xây dựng tình yêu thương, tin cậy, gắn bó trong quan hệ cha-mẹ-con. Gia đình cùng chơi với nhau sẽ giúp trẻ hạnh phúc và cha mẹ hạnh phúc.

* Bà có lời khuyên gì đến các bậc phụ huynh để hiểu được tầm quan trọng của việc vui chơi đối với trẻ?

Mong cha mẹ hiểu rằng nếu thực sự dành thời gian chơi cùng con thì dù chỉ 5 phút cũng vô cùng quý giá với các con.

Khi chơi cùng con, cha mẹ nên lưu ý mỗi trẻ khác nhau có sở thích, giờ giấc sinh hoạt ăn, ngủ, nghỉ… khác nhau.

Cha mẹ nên vừa chơi vừa nói chuyện vui vẻ cùng con, chú ý chất lượng chơi hơn thời gian chơi. Trong đó, tình yêu thương, sự quan tâm của cha mẹ là nhân tố quan trọng nhất.

Với các bé đã đi học, cha mẹ rất cần quan tâm đến thời gian chơi và học của trẻ. Cân bằng giữa học và chơi sẽ giúp bé học tốt hơn nhờ được thư giãn. Trẻ được vận động toàn thân khi chơi cũng là giúp trí tuệ được phát huy tốt nhất những tiềm năng của trẻ.

Trẻ được chơi đủ sẽ vui hơn, khỏe hơn, sáng tạo hơn, nhớ bài lâu hơn… Càng học nhồi nhét trẻ càng kém linh hoạt trong suy nghĩ, ù lỳ trong tác phong.

Cha mẹ nên giảm thời gian đi học thêm của trẻ để trẻ có thời gian chơi. Với các bé tiểu học thầy cô và cha mẹ cần hạn chế ra bài tập, khuyến khích trẻ chơi vận động và gần gũi thiên nhiên, tăng cơ hội tương tác cùng bạn bè, người thân.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 1.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?