Cha mẹ có 3 đặc điểm sau, không cần dạy bảo nhiều con vẫn giỏi và ngoan

Cha mẹ có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến con, vừa là tấm gương để con học theo, vừa quyết định rất nhiều đến việc con sẽ là người thế nào. Cha mẹ rèn luyện, tu dưỡng những điểm sau, không cần dạy bảo nhiều, con cũng sẽ học theo mà nên người.

1. Cha mẹ thích đọc sách

Giờ đây, rất nhiều bậc cha mẹ chỉ thích chơi điện thoại, máy tính bảng, trò chơi điện tử… Bản chất trẻ em không biết nghịch điện thoại thế nào, chơi trò chơi ra sao, sau cùng lại cũng theo bố mẹ say mê những món đồ công nghệ ấy.

Cha mẹ cần biết rằng, việc cha mẹ làm gì có sức ảnh hưởng vô cùng lớn cho con, và việc sử dụng những món đồ công nghệ này gây hại hơn suy nghĩ của người lớn rất nhiều. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, ảnh hưởng đến cách tư duy, quan điểm sống của con mà trước mắt là còn ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt mắt của con.

Muốn con đọc nhiều sách, cha mẹ hãy tự làm gương. Cha mẹ đọc sách, con cũng sẽ dần này sinh mong muốn và thói quen đọc sách, tri thức từ sách vở cũng là môi trường quan trọng nuôi dạy con thành người.

Cha me co 3 dac diem sau, khong can day bao nhieu con van gioi va ngoan - hinh 1

2. Cha mẹ hiếu thuận

Cha mẹ hiếu thảo, con cái cũng sẽ học tập theo, thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ, dần dần có thể giúp bố mẹ việc nhà, chia sẻ nỗi buồn cùng cha mẹ.

Ngược lại, những bậc cha mẹ không hiếu thuận với cha mẹ mình, dù có nói với con cái “Sau này con phải hiếu thảo, yêu thương bố mẹ…”, thì trẻ em cũng đều cảm thấy rằng: bố mẹ mình không hiếu thảo với ông bà, sao lại yêu cầu mình như vậy?

Cha me co 3 dac diem sau, khong can day bao nhieu con van gioi va ngoan - hinh 2

3. Cha mẹ trung thực, tử tế

Ngay thẳng, lương thiện, biết giúp đỡ người khác… những phẩm chất tốt đẹp này đều có sức lan truyền rất mạnh. Nếu các bậc cha mẹ là người như vậy, con cái nhất định sẽ lấy làm gương để học theo, muốn cố gắng để bằng cha mẹ. Ngược lại, nếu cha mẹ lúc nào cũng chỉ tính toán, so đo thiệt hơn, bị mọi người xa lánh, trẻ em cũng sẽ cảm thấy cha mẹ mình làm những việc không đáng hoan nghênh, không còn động lực cố gắng.

Cha me co 3 dac diem sau, khong can day bao nhieu con van gioi va ngoan - hinh 3

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 3.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?