Cha mẹ có nên chia nhỏ lượng ăn giúp trẻ giảm tình trạng nấc cụt

Lần đầu làm mẹ có thể khiến cho người mẹ luôn trong trạng thái lo lắng vì những biểu hiện khác biệt trong ngày của con.

Một em bé sơ sinh khoảng 1-2 tuần tuổi thường xuyên bị nấc cụt – đó có phải là vấn đề đáng lo ngại? Và làm thế nào để người mẹ có thể giúp đứa con bé bỏng của mình giảm bớt được vấn đề này?

Phiền toái nhưng không nguy hiểm

Cần khẳng định một điều chắc chắn là triệu chứng nấc cụt là một mối phiền toái vô hại của hệ tiêu hóa - có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi – ngay cả khi em bé còn ở trong bụng mẹ. Nấc cục thực sự là những cơn co thắt của cơ hoành khi cơ chuyển động lên và xuống khi cơ thể hít thở sâu. Những cơn co thắt này không gây đau đớn và thường không phải là dấu hiệu của một vấn đề y học tiềm ẩn nào cả. Phiền toái duy nhất mà nó mang lại chính là làm cho trẻ sơ sinh khó chịu và giật mình.

cha-me-co-nen-lo-lang-ve-hien-tuong-nac-cuc-o-tre

Một số cách giảm bớt triệu chứng nấc cụt ở trẻ nhỏ

Ghi nhớ lịch nấc cục của trẻ

Việc theo dõi những cơn nấc cụt ở trẻ một cách chi tiết sẽ giúp mẹ tìm được nguyên nhân gây ra triệu chứng này ở trẻ. Khi nào nấc cụt xuất hiện ở em bé của mẹ? Liệu có phải chúng xuất hiện ngay trong và sau khi trẻ được cho ăn không? Nấc cụt liên quan đến ăn uống là khá phổ biến vì cơ hoành có liên quan mật thiết với dạ dày. Nếu mẹ có thấy mối quan hệ giữa việc ăn và nấc thì cần có những điều chỉnh trong việc ăn uống của con.

 • Lượng ăn nên được chia nhỏ hơn

Việc cho một lượng thức ăn nhiều quá mức vào cơ thể một lúc là nguyên nhân nấc cụt thường gặp nhất của nấc cụt. Do khi lượng thức ăn cho vào cơ thể lớn hơn quá mức so với dạ dày của trẻ có thể chứa được thì sẽ làm cho dạ dày giãn ra quá nhanh hoặc trở nên quá đầy, điều này có thể kích thích cơ hoành bị co thắt dẫn đến hiện tượng nấc cụt. Khi cho con bú mẹ, mẹ hãy cố gắng làm lượng sữa vào bụng con chậm hơn. Nên dừng lại và vỗ ợ hơi cho trẻ trước khi chuyển trẻ từ bên ngực này sang bên ngực kia. Nếu trẻ bú bình, hãy cho trẻ tạm dừng sau khi đã bú được một lượng tương đối nhất định, cho trẻ ợ hơi và sau đó lại cho ăn tiếp.

 • Giảm lượng không khi nuốt phải

Bên cạnh việc nuốt quá nhiều sữa hoặc nuốt quá nhanh, trẻ sơ sinh thường nuốt quá nhiều không khí trong lúc được cho ăn. Nếu con thường xuyên bị nấc cục khi bú sữa, mẹ cần xem lại tư thế bú đúng của trẻ . Hãy chắc chắn rằng đôi môi của em bé mở rộng và ngậm chặt chẽ xung quanh quầng vú chứ không chỉ là đầu vú. Ngoài ra nếu bé bú bình hãy nhớ nghiêng bình với góc 45 độ để không khí tăng lên dưới đáy bình không ảnh hưởng đến phần sữa bé hít vào.

cha-me-co-nen-lo-lang-ve-hien-tuong-nac-cuc-o-tre

 • Chú ý tư thế ăn của bé

Tư thế ăn của bé nếu không đúng có thể dẫn đến những hiện tượng như nôn trớ, sặc và cả nấc cụt. Do đó mẹ nên chú ý tư thế khi ăn của trẻ. Hãy cho trẻ ngồi thẳng lưng trong lòng ở góc 30-45 độ khi cho ăn. Việc này giúp ngăn không khí lắng trong dạ dày khi bé dung nạp thức ăn. Giữ bé ở tư thế này ít nhất 20 phút và giúp bé ợ hơi sau khi bé bú để làm giảm áp lực lên cơ hoành tránh hiện tượng nấc cụt

Đối với hầu hết các trường hợp, hiện tượng nấc cụt của bé sẽ giảm dần cả về tần số và mức độ nghiêm trọng khi bé lớn hơn. Đó là do hệ tiêu hóa của bé dần dần được hoàn thiện và trưởng thành hơn.

 • 1.6k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?