Cha mẹ hãy là người truyền thông hạnh phúc cho con trẻ

Làm cha mẹ, tất cả đều muốn mang lại cho con những điều hạnh phúc nhất, đặc biệt ở những gia đình có từ 2 bé trở lên. Tuy nhiên để thật sự công bằng thì cha mẹ cần phải học cách chia sẻ và yêu thương các con với một tình yêu vô điều kiện. Bé Yêu hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về những mặt hạn chế hay những mặt tích cực trong giao tiếp với con trẻ.

Không so sánh các con với nhau

Khi mới có em, các bé lớn đang ở lứa tuổi mầm non, con sẽ đối mặt với một thay đổi lớn, thật ra con vẫn còn nhỏ và vẫn chưa đủ lớn để hiểu con sẽ phải nhường nhịn em hay phải chia sẻ mẹ với em. Vì thực tế ở giai đoạn này, con vẫn đang trong giai đoạn hình thành nhân cách, con đang sống trong tình yêu thương của cha mẹ, khi có em dĩ nhiên gia đình sẽ dồn sự chăm sóc vào bạn nhỏ, vì bạn nhỏ cần được chăm sóc nhiều hơn, vô hình chung, bạn lớn sẽ có những sự thay đổi mà con không hề muốn, sự thay đổi lớn nhất chính là sự chia sẻ tình yêu thương. Chính vì thế mà cha mẹ chính là người kết nối sợi dây yêu thương của các con tốt nhất.

cha-me-hay-la-nguoi-truyen-thong-hanh-phuc-cho-con-tre

Ngày xưa, khi chúng ta còn nhỏ, chắc hẳn đã từng không ít lần nghe câu “mẹ có em rồi, con ra rìa thôi” hay “con xem kìa, con không ngoan như em Su, Bo như thế mẹ sẽ không thương nữa, mẹ chỉ thương Su thôi”, những câu nói rất đỗi vô tình đó sẽ khiến cho con có một cảm giác mất mát, con đang có tất cả tình yêu thương của cha mẹ, của ông bà, một thành viên mới xuất hiện, con đang là trung tâm chú ý và sự chăm sóc của gia đình thì nay vị trí đó giành cho thành viên mới. Con hoàn toàn không biết nguyên nhân sâu sa và cũng không nhận thức hết được điều đó, con chỉ hiểu rằng thành viên mới chính là mấu chốt con mất sự quan tâm. Vì thế, cách xử lý của bố mẹ và các thành viên trong gia đình vào thời gian này rất quan trọng. Hãy cho con hiểu rằng, con vẫn luôn được yêu thương, và tình yêu thương giành cho con và cho em là ngang bằng nhau.

Học cách truyền thông yêu thương

 • Cha mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho bé lớn từ khi mang thai bé thứ 2, bắt đầu giúp bé làm quen với việc có em, con sẽ có thêm một người nữa để yêu thương con và con yêu thương người đó. Hãy bắt đầu bằng những câu truyện, những lời thủ thỉ với con, giải thích cho con dần hiểu được có em là như thế nào.
 • Mẹ hãy thử cùng con nói chuyện với em trong bụng mẹ, cho bé lớn có những hoạt động giao tiếp với bé trong bụng mẹ. Hoặc mẹ cũng có thể gắn kết thêm mối quan hệ bằng cách cho con đi lựa chọn đồ cho em, hoặc con có thể đặt tên cho em…

cha-me-hay-la-nguoi-truyen-thong-hanh-phuc-cho-con-tre

 • Khi bé nhỏ ra đời, mặc dù bé nhỏ đang cần sự chăm sóc của mẹ lắm, mặc dù mẹ cũng rất mệt mỏi khi vừa trải qua cuộc sinh nở, nhưng đừng quên rằng bé lớn cũng đang rất cần mẹ, con cũng cần mẹ ôm, con cũng cần mẹ thương yêu vì những ngày mẹ nằm trong bệnh viện sinh em, thật sự con rất nhớ mẹ.
 • Luôn sắp xếp và cân bằng thời gian cho cả hai bé, và đừng quên luôn nói với con rằng “Ba mẹ yêu con nhất và ba mẹ cũng yêu em” và đừng quên nói với con rằng “Em cũng rất yêu con đấy, em luôn tươi cười vui vẻ khi gặp con, vì anh hai/chị hai là ngừoi mà em yêu thương nhất”

Chính bố mẹ sẽ là những người truyền cho con những niềm hạnh phúc và hướng dẫn cho con những điều phải trái, hãy cùng con vẽ nên những nét vẽ tuyệt đẹp với nhiều màu sắc trong những trang giấy trắng cuộc đời con.

 • 309 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?