Cha mẹ làm gì để giữ mãi sự trong sáng trong tâm hồn của con trẻ?

“Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Bản tính lương thiện của con người bộc lộ rõ nhất ở trẻ em. Người lớn phải làm gì để giữ mãi bản tính lương thiện, những gì tốt đẹp, quý báu nhất của tâm hồn trẻ thơ?

Người xưa nói: "Đáng quý thay là tâm hồn trẻ thơ". Tâm hồn trẻ thơ có gì đáng quý? Nó đáng quý là vì trong trẻo, hồn nhiên, trong sáng, thơ ngây. Chúng có thể thấy cây tre say rượu, ông trăng đeo kính, cây rau buồn ngủ, thấy con vịt bị nhổ lông trong thau đang tắm,… thấy những điều mà người lớn nhìn mà không thấy. Đối với người lớn, mọi thứ đã trở thành quen thuộc, thậm chí tầm thường, bởi họ quen nhìn bằng một tư duy cũ mòn, không còn cái mới mẻ, xanh non, tươi mới như trong con mắt trẻ thơ.

Khuyến khích trí tò mò của con, khuyến khích con tưởng tượng, tỏ ra thích thú với cách nhìn của con, kể chuyện cho con nghe, tạo cho con thói quen đọc sách, vẽ tranh, hứng thú tìm hiểu cái mới… chính là cách cha mẹ giúp con có một tâm hồn phong phú, giàu trí tưởng tượng, một thế giới tâm hồn tươi mới, không tẻ nhạt nghèo nàn, giàu khả năng sáng tạo.

Tâm hồn trẻ thơ đáng quý vì nó không toan tính vụ lợi, không ngoắt nghéo thủ đoạn, không ganh ghét tham lam, không đố kỵ hằn học. Trẻ em có thể giận nhau, rồi lại quên ngay. Trẻ em có thể chơi thân thiết với nhau bất chấp hoàn cảnh giàu nghèo, bất chấp việc chúng đến trường trên những chiếc xe hơi đời mới hay trên chiếc xe đạp cũ, bởi vì chúng thấy được tâm hồn trong trẻo của nhau ẩn sau những lớp quần áo màu mè.

Cha me lam gi de giu mai su trong sang trong tam hon cua con tre - Hinh 1

Khi cha mẹ dạy chúng cách nhìn cuộc sống như một công tử hay tiểu thư nhà giàu, khi cha mẹ chúng nhắc con nên chơi với bạn nọ, không được chơi với bạn kia, chơi với bạn như thế nào cho có lợi nhất, khi cha mẹ dạy con cách nói dối, đấy là lúc tâm hồn chúng bắt đầu bị người lớn làm cho hoen ố, vẩn đục.

Trẻ thơ yêu ghét rõ ràng. Không gì có thể giấu được chúng. Tâm hồn của chúng trong vắt như một chiếc gương soi, mọi thứ soi vào đó đều hiển hiện đúng bản chất. Nếu người ta ghét trẻ em, chúng sẽ nhận thấy ngay, cho dù lời nói của họ ngọt ngào đường mật. Nếu người ta thực lòng yêu thương, chúng cũng biết rất rõ. Bởi vậy, một người cha nghiêm khắc, một cô giáo khó tính vẫn được chúng yêu, dù có khi chúng bị la rầy hay bị phạt.

Tâm hồn trẻ thơ giàu lòng yêu thương. Chúng đau đớn khi thấy một con gà bị cắt tiết, vì một con heo hiền lành nuôi đã lâu giờ phải bán đi, con chó vẫn quấn quít hàng ngày bỗng dưng bị chết – những chuyện mà người lớn thấy hết sức bình thường, không có gì phải suy nghĩ.

Cha me lam gi de giu mai su trong sang trong tam hon cua con tre - Hinh 2

Câu chuyện cậu bé Vì Quyết Chiến, cậu bé Sơn La đạp chiếc xe đạp không phanh vượt hàng trăm cây số đèo dốc về Hà Nội thăm em là một minh chứng cho thấy, đối với trẻ em, tình yêu thương luôn luôn đơn giản và sâu xa. Không cần phải nói thành lời, không cần ồn ào minh chứng, tình yêu thương ấy tự nhiên, giản dị và trong trẻo vô cùng.

Bởi vậy, tâm hồn trẻ thơ hết sức nhạy cảm với những xúc phạm, những gì phũ phàng tàn nhẫn. Những dấu ấn ấy in sâu vào tâm hồn non nớt của trẻ thành những vết sẹo sâu, sẽ đi theo trẻ suốt cả cuộc đời. Cư xử với trẻ một cách nhân hậu, giàu yêu thương, cũng chính là cách giữ cho tâm hồn của trẻ mãi trong sáng đẹp đẽ.

Trẻ em hoàn toàn không sợ hãi cuộc sống, bởi không bao giờ toan tính, đắn đo, suy hơn tính thiệt. Cậu bé Chiến không sợ bụng đói, đường xa, phương tiện không an toàn, không sợ những bất trắc trở ngại trên đường. Trẻ em có thể lăn xả vào đánh một người lớn, khi thấy người thân yêu của mình bị hành hạ.

Cha me lam gi de giu mai su trong sang trong tam hon cua con tre - Hinh 3

Khi những người lớn, có cả một trung tá cảnh sát giao thông Ninh Bình đứng nhìn cô gái bị thanh niên là người yêu cũ đâm chết, họ đã quên họ từng là trẻ con, từng căm phẫn trước tội ác, từng biết quên mình để cứu người. Họ tàn nhẫn, dửng dưng vô cảm đến tột cùng, bởi lúc đó, sự an toàn của bản thân họ được đặt lên trên tất cả, bất chấp sự an nguy mạng sống của người khác ngay trước mắt mình.

Dạy trẻ em sự cân nhắc đắn đo, suy tính lợi hại là cần thiết, nhưng toan tính đến mức chỉ còn thấy bản thân mình, lợi ích của mình, mà quên mất cách sống, cách cư xử của một con người chân chính, thì tức là đã giết chết cái mầm thiện trong con người của trẻ, bôi đen đi nhân cách của một con người.

Người lớn thường cho rằng trẻ nhỏ không biết gì, mà không thấy được tâm hồn trong trẻo giàu lòng yêu thương, đáng quý của trẻ. Điều đó là sai lầm. Hãy để cho trẻ sống trong tình yêu thương, trong cách cư xử ấm áp, giàu tình người, trong sự trân trọng, nâng niu, nuôi dưỡng mầm thiện có sẵn trong trẻ để trẻ lớn lên thành con người chân chính.

Nguồn: Báo Thế Giới Tiếp Thị
  • 2.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?