Cha mẹ nên làm gì để giúp con từ bỏ những thói quen xấu

Cắn móng tay, xem TV quá nhiều, hay ngậm cơm khi ăn… rất nhiều thói quen xấu của trẻ đôi khi làm cha mẹ đau đầu.

Tuy nhiên ai cũng có thể có thói xấu vì con người khó mà hoàn hảo được, nhất là trẻ nhỏ còn rất ngây ngô, chưa ý thức được hết các hành động của mình và rất dễ bị ảnh hưởng thói quen không tốt từ người khác. Cha mẹ cần quan sát con và giúp bé thay đổi trước khi chúng trở nên tồi tệ.

Giải thích ngắn gọn và dễ hiểu với thái độ nghiêm túc cho bé về những thói xấu

Đừng bao giờ nghĩ trẻ quá nhỏ để nghe những lời giải thích. Tất cả phụ thuộc vào cách bạn giải thích với trẻ có phù hợp với lứa tuổi của bé không thôi. Hãy đưa ra câu trả lời rõ ràng, nhưng ngắn gọn về lí do tại sao hành vi của bé là sai và nó ảnh hưởng đến mọi người xung quanh như thế nào. Không quát măng hay cấm đoán trẻ mà không đưa ra nguyên nhân khiến bé ấm ức. Cũng không nên thuyết giáo dài dòng, trẻ không hiểu hết các triết lí của bạn đưa ra đâu và nói dài đôi khi chỉ khiến bé sao nhãng, và không nhớ nổi trọng tâm bạn nói là gì.

cha-me-nen-lam-gi-de-giup-con-tu-bo-nhung-thoi-quen-xau

Xác định nguyên nhân gây ra những thói xấu của bé

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bé có thói quen xấu, có thể do học từ mọi người xung quanh cũng có thể xuất phát từ vấn đề tâm lí của bé. Cha mẹ cần quan sát con và học cách giao tiêp hiệu quả với trẻ để hiểu gốc rễ của vấn đề, sau đó mới có thể đưa ra giải pháp giúp bé từ bỏ những thói quen đó.

Nếu bé học được những thói xấu từ người lớn trong gia đình thì bạn cần nói chuyện với mọi người để nhất quán trong việc dạy bé. Trẻ nhỏ rất hay bắt chước vì thế nếu muốn bé bỏ được thói xấu thì tất cả mọi người trong gia đình đều phải cùng sửa chữa. Nếu bé có thói xấu do tinh thần căng thẳng. Cha mẹ nên nói chuyện để giải tỏa tâm lí cho bé. Để bé thoải mái tâm sự hết những vấn đề của bé, cha mẹ hãy học cách lắng nghe một cách kiên nhẫn. Tình yêu và sự hỗ trợ của ba mẹ sẽ giúp bé bỏ những thói quen xấu.

Tuyệt đối không so sánh bé với bạn bè của bé để mong bé học tập gương tốt

Người lớn so sánh trẻ em với nhau đôi khi không bắt nguồn từ ý xấu mà chỉ đơn giản giống như nếu ra một tấm gương để mong đứa trẻ noi theo và trở nên tốt hơn. Ví dụ con thấy không em Bun có bao giờ căn móng tay đâu hay Con xem bạn Tít ngoan thế, chẳng bao giờ ăn vạ, khóc nhè…Thế nhưng phần lớn trẻ nhỏ không thích điều đó.

So sánh làm trẻ luôn cảm thấy bản thân kém cỏi, luôn thua kém bạn bè, dẫn tới bé sẽ tự ti và thậm chí nảy sinh sự ganh tị. Trẻ nhỏ cũng có lòng tự tôn, và so sánh làm tổn thương đến lòng tự tôn đó hơn là thúc đẩy sự cố gắng. Vì thế chỉ nên so sánh bé với chính bé của ngày hôm qua để bé thấy sự tiến bộ của chính mình.

Đặt ra những quy tắc và phạt nếu bé không tuân theo

Hãy nói rõ cho bé về những việc bé không được phép làm như cắn mọi người, liếm tay áo, ném bát đũa trên bàn ăn…Nếu bé vi phạm bé sẽ phải nhận một vài hình phạt để bé biết hậu quả của những thói xấu và bé cần chịu trách nhiệm về những việc mình gây ra.

Tuy nhiên, hình phạt ở đây không ngụ ý nhắc đến tét mông, dọa nạt, đánh đòn…Giáo dục bằng đòn roi sẽ khiến bé sợ hãi mà dừng làm những hành động xấu, chứ không phải do hiểu và chủ động từ bỏ. Bên cạnh đó, đòn roi cũng gây ra xu hướng bạo lực ở trẻ nhỏ. Vì vậy, cha mẹ cần chọn những hình phạt thích hợp, có tính chất giúp bé bình tĩnh và suy nghĩ về hành động của mình.

Mẹ có thể phạt bé ngồi yên một góc trong khoảng thời gian nhất định, hay không được đi chơi công viên vào cuối tuần, không được mẹ kể truyện trước khi đi ngủ… Hình phạt như vậy giúp bé hiểu cha mẹ không đồng ý với thói xấu của mình, mà không ảnh hưởng tới tâm lí của bé.

cha-me-nen-lam-gi-de-giup-con-tu-bo-nhung-thoi-quen-xau

Khen thưởng khi bé từ bỏ được thói quen xấu

Khen thưởng khi bé có cố gắng để từ bỏ thói quen xấu là một cách khích lệ bé tuyệt vời. Nó cho bé biết sự ghi nhận của bạn và rằng bạn có quan tâm, có nhìn thấy những nỗ lực của bé. Sự ghi nhận của cha mẹ có tác dụng làm tăng sự tự tin của trẻ, tuy nhiên hãy chọn khen thưởng bằng những lời khen ngợi và món quà tinh thần hơn là đưa ra những món quà vật chất, bởi chúng có thể mang đến những hậu quả xấu nếu không được áp dụng khéo léo.

Nếu để hình thành một thói quen tốt cho con cần rất nhiều thời gian và công sức của cha mẹ, thì từ bỏ một thói quen xấu còn cần nhiều sự kiên nhẫn hơn thế nữa. Tuy nhiên, với tình yêu vô điều kiện của cha mẹ cũng như sự tin tưởng, am hiểu tính cách, suy nghĩ của con con và biết khéo léo đồng hành sẽ giúp bé sớm nhận ra và không còn những hành vị đáng buồn nữa. 

  • 826 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?