Cha mẹ nên phản ứng thế nào trước những trạng thái cảm xúc tiêu cực của con

Khi con khóc lóc, giận dữ, khó chịu hay thể hiện những cảm xúc mà trong mắt người lớn là tiêu cực thì cha mẹ nên phản ứng thế nào? Phần lớn mọi người thường xử lí khá sai lầm.

Phủ nhận cảm xúc của bé

“Nín ngay, sao phải khóc lóc”, “Có thế mà cũng sợ à?” hay “Con trai gì mà hơi một tý là giận dỗi”… Những câu nói đó khiến bé cảm thấy bất an, hóa ra sợ là xấu, hóa ra không được phép khóc dù đau. Việc cha mẹ không công nhận cảm xúc của bé làm bé phải kìm hãm cảm xúc của bản thân. Hãy nhớ rằng kìm nén cảm xúc cơ thể làm tổn hại về hệ thần kinh, dẫn đến những vấn đề xấu cho sức khỏe như trầm cảm, lo lắng, mất ngủ.

cha-me-nen-phan-ung-the-nao-truoc-nhung-trang-thai-cam-xuc-tieu-cuc-cua-con

Đánh lạc hướng con

Không ít bố mẹ tìm cách khiến bé xao nhãng như cho bé xem điện thoại, phim hoạt hình trên TV, cho bé bánh kẹo, bim bim hay đồ ăn vặt…để bé quên đi cảm xúc lúc đó của chính mình. Đây là cách giải quyết không tận gốc, không dạy bé cách đối mặt và vượt qua những cảm xúc tiêu cực của bản thân.

Phớt lờ trẻ

Với lo lắng rằng nếu dỗ dành có thể khiến bé càng nũng nịu và ỷ lại, các bố mẹ chọn phớt lờ bé, kệ bé tự xoay sở. Điều này khác với việc cho bé thời gian tĩnh tâm và suy nghĩ. Phớt lờ trong nhiều trường hợp có thể làm bé tổn thương vì không nhận được sự quan tâm của bố mẹ, hóa ra mình không quan trọng với bố mẹ, dù mình có xảy ra chuyện gì cũng chẳng ảnh hưởng đến ai.

Xúc phạm trẻ trong cơn giận dữ

Những lời nói trong khi đang cáu giận do những trạng thái cảm xúc tiêu cực của trẻ có thể khiến bạn ân hận. Chính cha mẹ cần bình tĩnh trước rồi mới nên nói chuyện với con.

Thay vì những phản ứng chưa tốt trên, cha mẹ cần bình tĩnh nói chuyện với con, cùng con tháo gỡ, đối mặt và vượt qua những trạng thái tiêu cực đó. Quan trọng hơn, cha mẹ cần dạy con các kiểm soát, điều chỉnh cảm xúc để cả cha mẹ và con cái không bị căng thẳng trong những tính huống bé cáu giận, nhõng nhẽo.

Vậy nên dạy con quản lý cảm xúc như thế nào?

Con cần biết cách gọi tên cảm xúc

Trẻ còn nhỏ chưa đủ vốn từ để diễn tả được những suy nghĩ của bản thân. Vì thế ngay khi bé tập nói, cha mẹ hãy giúp con biết dùng từ ngữ gắn với các trạng thái cảm xúc cơ bản. Thế nào được gọi là vui, thế nào là buồn, thế nào là giận dữ, thế nào là bực dọc…

Dạy con gọi tên cảm xúc của mình là bước đầu tiền giúp bé có cuộc sống tinh thần lành mạnh bởi con có thể nói ra được trạng thái, cảm nhận lúc này của con. Rõ ràng là khi cảm xúc tiêu cực được phát ra thành lời, và những lời bộc bạch ấy được lắng nghe, có thể mặc dù chưa thể giải quyết vấn đề ngay lập tức nhưng bé cũng sẽ thấy tâm trạng mình nhẹ nhàng hơn.

Cha mẹ là tấm gương trong việc kiểm soát cảm xúc

Cách cư xử của cha mẹ trong gia đình ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ nhỏ vì trẻ thường hay bắt chước người lớn. Nếu chính bản thân cha mẹ không thể làm chủ cảm xúc của mình, để cảm xúc chi phối, thường quát mắng, thậm chí đánh bé khi không khống chế được cơn nóng giận thì bé sẽ làm theo đúng như những gì cha mẹ đã làm.

Hãy hít thở sâu, tập trấn tĩnh những lúc bạn cảm thấy căng thẳng. Đừng đè nén những cảm xúc của chính bạn, bởi đè nén lúc này chỉ là cách tích tụ cơn nóng giận để bùng phát vào lúc khác; nhưng cũng đừng giải tỏa ngay lập tức chúng bằng cách trút lên con cái. Bạn có thể đứng cách xa bé 1 chút để tự điều hòa lại tâm tình của bạn, hoặc đếm từ 1 đến 10 cho đến khi bạn thấy cơn giận xẹp đi 1 chút, sau đó hẳng nói chuyện với bé, để tránh bé học được thói quen xấu.

cha-me-nen-phan-ung-the-nao-truoc-nhung-trang-thai-cam-xuc-tieu-cuc-cua-con

Khuyến khích con vận động

Thật kì diệu là vận động cơ thể lại là 1 biện pháp rất tốt cho tinh thần. Những năng lượng xấu sẽ được đẩy lùi khi bạn vận động, đó là lí do bạn nên khuyến khích bé vận động ra ngoài chơi các trò chơi như đạp xe, đi xe lắc, đu xà, đuổi bắt, hay thậm chí đơn giản chỉ là đi bộ.

Nhốt trẻ trong nhà để tránh mưa nắng, ô nhiễm, lây bệnh…chỉ khiến bé dễ phát sinh những trạng thái cảm xúc tiêu cực. Một em bé ưa vận động sẽ có lối sống lành mạnh, tâm hồn khỏe khoắn, và thoải mái.

Hãy tận dụng tối đa thời gian buổi sáng sớm để đón ánh nắng cùng con, và những ngày cuối tuần trong công viên với bé. Đó là vừa cách giúp tình cảm gia đình gần gũi, lại vừa giúp nuôi dưỡng tinh thần cho bé.

  • 667 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?