Cha mẹ nên ứng xử thế nào khi con gặp thất bại?

Thất bại không phải là điều đáng sợ, đó chính là cơ hội để bạn đánh giá khả năng của bé, hiểu con cần cải thiện điều gì, bổ sung kỹ năng gì và quan trọng chính là nên đặt kỳ vọng ở mức nào ở con. Nếu kỳ vọng quá cao, bạn không chỉ tạo áp lực cho chính mình và có thể còn vô tình dồn áp lực đó cho bé, khiến bạn quát mắng, giận dữ với con khi bé chưa đạt được điều đó.

cha-me-nen-ung-xu-the-nao-khi-con-that-bai

Trong cuộc sống, khó có ai không thất bại bao giờ. Nhưng ai sợ thất bại sẽ không dám thử những điều mới mẻ, không dám vượt qua thử thách và dễ chấp nhận cuộc sống mờ nhạt để được an toàn. Cách bạn cư xử khi bé gặp thất bại là cách bạn dạy con trở nên mạnh mẽ hơn.

Bình tĩnh và biết cách an ủi con

Đừng quát mắng trẻ lúc này. Phản ứng đó của bạn sẽ khiến bé cảm thấy tồi tệ và suy sụp hơn. Cũng đừng đưa ra những lời an ủi hời hợt cho qua, kiểu như: "Thế là tốt rồi". Sự hời hợt ấy cho bé biết bạn thất vọng và không vui vì kết quả của bé.

Nếu bé khóc, giận dữ và gào thét, hãy tôn trọng cảm xúc tiêu cực của con. Đó là cách bé giải phóng năng lượng xấu trong người và chẳng có gì đáng trách khi bé làm thế. Bạn hãy ở bên cạnh, ôm trẻ và lắng nghe những lời thổn thức của bé. Hãy để con thể hiện hết những suy nghĩ của mình hơn là để bé nén lại trong lòng, không dám bộc lộ ra trước mặt bạn. Sự kìm nén có hại cho tâm lý cũng như có thể đẩy bé vào việc tìm cách khác tệ hơn để bùng nổ. Lắng nghe và an ủi con đúng cách sẽ giúp bé dễ dàng và thoải mái vượt qua những lần vấp ngã.

Cùng bé tìm ra nguyên nhân thất bại

Đừng đổ lỗi cho con, cho bạn hay ai khác về thất bại của trẻ. Đổ lỗi không khiến bé khá lên. Bạn có thể cùng con tìm ra nguyên nhân để cùng cố gắng lần sau. Bạn có thể đặt những câu hỏi đơn giản để bé tự nhận thấy những điểm chưa tốt của mình. Việc tự rút ra bài học sẽ rèn luyện cho bé khả năng phân tích, bớt va vấp hơn trong những lần tiếp theo.

cha-me-nen-ung-xu-the-nao-khi-con-that-bai

Thể hiện bạn quan tâm đến quá trình cố gắng của bé

Luôn nhấn mạnh với trẻ rằng quá trình tham gia trò chơi mới là điều quan trọng và đừng bao giờ thể hiện bạn quá coi trọng kết quả. Nếu trong cuộc sống bạn luôn đề cao thắng thua thì khi trẻ thất bại, con sẽ biết là bạn không hài lòng dù bạn có an ủi cách nào chăng nữa.

Khuyến khích con tham gia thật nhiều hoạt động và để thấy rằng dù chẳng phải người dẫn đầu bé vẫn có bao nhiêu niềm vui: niềm vui có thêm bạn mới, niềm vui được vận động, được trải nghiệm những trò chơi thú vị,...

Đối mặt với thất bại là cách bé trở nên mạnh mẽ, kiên định và tự tin hơn. Bên cạnh đó, cũng có một số điều bố mẹ không nên làm khi con thất bại như:

Lôi những thất bại của bé ra để chì chiết hay giễu cợt bé

Việc nhắc đi nhắc lại những sai lầm của trẻ sẽ khiến bé cảm thấy xấu hổ và thất vọng về bản thân. Nó ám ảnh và khiến bé có luôn phòng bị và cảnh giác trước khi quyết định tham gia vào những trò chơi khác. Trải nghiệm việc bị chê bai sẽ khắc sâu trong tâm trí trẻ và trở thành cái bóng mà bé khó vượt qua. Nếu ai đó trong gia đình hoặc hàng xóm chế giễu bé vì sự thất bại, đừng ngần ngại hay cả nể mà không thể hiện thái độ của bạn. Bạn cần bảo vệ con mình khỏi những ám ảnh vô hình không đáng có.

So sánh con với những bạn chiến thắng

So sánh luôn là cách khiến trẻ cảm thấy bản thân kém cỏi. Nếu bố mẹ nói rằng: “Con nhìn bạn Bi đi, bạn ấy đạp xe giỏi như thế mới thắng được chứ”. Chưa nói đến việc bé sẽ ghét bạn Bi vì ghen tị, sự so sánh còn có thể khiến bé hiểu rằng: dù có cố gắng đến mấy cũng không được ghi nhận.

cha-me-nen-ung-xu-the-nao-khi-con-that-bai

Tỏ rõ thái độ buồn bã và thất vọng

Thái độ của bố mẹ ảnh hưởng đến bé rất lớn. Người ta thường nói dù cả thế giới có quay lưng lại với bạn thì vẫn luôn còn bố mẹ cho bạn niềm tin yêu.

Thể hiện bạn coi thất bại của bé là đương nhiên

Khi bạn tỏ ra bạn biết chắc bé sẽ thua, bé sẽ cho rằng bạn không đặt hy vọng vào bé, không coi trọng hay đánh giá cao khả năng của bé. Dù bạn biết năng lực của con mình đến đâu và bạn hiểu con khó có cơ hội chiến thắng, nhưng đừng thể hiện đó là điều tất yếu, bởi nó sẽ khiến trẻ tin rằng trong mắt bố mẹ mình là người luôn thất bại.

  • 613 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?