Chăm sóc bé bị tiêu chảy như thế nào?

Tiêu chảy nếu như được điều trị đúng cách sẽ mau chóng bị đẩy lùi, tuy vậy bé con nhà bạn vẫn có thể bị mất nước nghiêm trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe. Do đó, việc đầu tiên hết là phụ huynh cần phải đảm bảo cho bé uống đủ nước. Nếu trẻ không bị nôn ói, bạn sẽ dễ dàng cho bé uống nước nhiều hơn.

Nếu bé không thể uống nước hoặc tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng hơn (đi phân nước liên tục), hãy đưa bé đến bác sĩ, họ có thể đề nghị cho bé uống các viên điện giải bù nước cho trẻ em. Các loại viên điện giải này có thể dễ dàng tìm mua ở hiệu thuốc với nhiều mùi vị hấp dẫn để trẻ thích thú uống hơn khi bị mất nước.

Tránh các loại nước ngọt, nước có ga, nước tăng lực, nước đường và nước trái cây pha loãng. Mẹ cũng không nên cho bé ăn các loại thạch trái cây. Tất cả những loại nước uống và thực phẩm trên có chứa đường và chúng sẽ làm cho nước tích tụ về ruột, khiến cho tình trạng tiêu chảy càng nặng thêm.

Các bác sĩ hiện nay khuyên rằng mẹ nên tiếp tục cho bé ăn đồ ăn rắn trong khi điều trị tiêu chảy. Một chế độ ăn uống bình thường bao gồm bánh mì, ngũ cốc, gạo, thịt nạc, sữa chua, trái cây và rau củ quả đều an toàn cho bé. Trên thực tế, vì cơ thể bé cần dinh dưỡng hơn để bù đắp lượng đã mất nên chế độ ăn khỏe mạnh và đầy đủ sẽ giúp cho bé mau chóng phục hồi hơn.

Nếu trẻ không chịu ăn, đừng quá lo lắng. Miễn là trẻ luôn uống đủ nước cần thiết thì khẩu vị của bé sẽ quay trở lại sớm trong vài ngày thôi.

Các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn sống có trong sữa chua rất an toàn và có lợi trong việc điều trị tiêu chảy. Đây là một trong những cách an toàn và dễ dàng để giúp bé mau chóng bình phục, đặc biệt nếu bé nhà bạn thích ăn sữa chua hơn.

Nếu con bạn cảm thấy khó chịu trong thời gian bị tiêu chảy, mẹ hãy cố gắng ôm ấp, nựng nịu và an ủi để bé cảm thấy dễ chịu hơn cũng như cố gắng để giữ cho phần mông và bộ phận sinh dục của bé luôn sạch sẽ, khô thoáng. Nên sử dụng các loại kem chống hăm mỗi lần mẹ thay tã cho bé, bởi vì phần mông bé lúc này rất dễ nổi mẩn đỏ và bị ngứa ngáy do tiếp xúc nhiều với phân lỏng.


Ảnh: Internet

Có thể cho bé uống thuốc trị tiêu chảy của người lớn không?

Các mẹ lưu ý không bao giờ được cho bé uống thuốc trị tiêu chảy của người lớn trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ. Các loại thuốc này có thể sẽ rất nguy hiểm với trẻ.

Khi nào mẹ nên gọi cho bác sĩ?

Hãy gọi cho bác sĩ hoặc đưa bé đi bệnh viện nếu tình trạng tiêu chảy của bé không có dấu hiệu thuyên giảm sau 24 tiếng. Đồng thời mẹ cũng phải gọi bác sĩ nếu trẻ có một trong những triệu chứng sau:

Ói mửa nhiều lần;

Dấu hiệu bị mất nước, như môi khô và không đi tiểu thường xuyên (nhiều hơn 6 tiếng một lần);

Phân có lẫn máu hoặc phân đen;

Sốt cao từ 39 độ trở lên.

Làm sao để trẻ không bị lây nhiễm tiêu chảy?

Thường xuyên rửa tay sạch sẽ là một trong những biện pháp dễ dàng và tốt nhất bởi những vi sinh vật gây bệnh tiêu chảy có thể truyền từ tay sang miệng. Chẳng hạn như bé con nhà bạn sẽ bị lây bệnh nếu bé cho tay vào miệng sau khi cầm nắm đồ chơi hay những vật khác đã bị nhiễm phân của trẻ bị nhiễm bệnh. Mẹ hãy thường xuyên rửa tay bé và cả tay mình với xà phòng diệt khuẩn và nước ấm trước khi ăn, chuẩn bị đồ ăn, sau khi thay tã bẩn cho con hoặc sử dụng nhà vệ sinh. Đồng thời mẹ cũng cần phải luôn giữ gìn vệ sinh thực phẩm khi sơ chế và nấu ăn.

Nguồn: webtretho
  • 2.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?