Chăm sóc bé mùa lạnh như thế nào?

Chăm sóc để bé khoẻ mạnh, phát triển tốt luôn là điều ưu tiên hàng đầu của các bậc cha mẹ. Mẹ có biết rằng chăm sóc bé trong mùa nóng với mùa lạnh là khác nhau rất nhiều hay không? Mùa lạnh sắp đến, mẹ đã nắm được những lưu ý trong việc chăm sóc bé hay chưa? Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu chăm sóc bé mùa lạnh như thế nào nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho bé trong mùa lạnh

Vào mùa lạnh, việc tiêu hao năng lượng đòi hỏi nhiều hơn, cơ thể cần tỏa nhiệt nhiều hơn bình thường để chống lạnh. Do vậy, trời càng lạnh thì tiêu hao càng nhiều nhiệt, cơ thể bé đòi hỏi có sự bù đắp năng lượng của thức ăn càng lớn. Ngoài ra, với người lớn cũng như trẻ em, mùa lạnh còn có tác dụng kích thích sự chuyển hóa gây nên sự ăn ngon miệng hơn, thèm ăn hơn. Do vậy, vào mùa lạnh, các bé thường ăn được nhiều hơn so với mùa nóng.

cham soc be mua lanh

Để đáp ứng nhu cầu về năng lượng và dưỡng chất, ngoài thực phẩm theo chế độ ăn hằng ngày như thịt, cá, trứng, tinh bột... mẹ nên chú ý tăng cường các loại như dầu mỡ vào khẩu phần ăn của bé. Dầu mỡ có thể xem là những “nhiên liệu” tốt cung cấp nhiều nhiệt lượng cho cơ thể chống lạnh.

Nếu bé hợp tác (với những bé lớn đã ăn được nhiều món ăn) thì mẹ có thể thêm gia vị như hành, tỏi vào thức ăn, vừa có tác dụng kích thích tiêu hóa vừa làm cho cơ thể nóng ấm.

Mẹ cũng nên cho bé ăn nhiều cà rốt, cà chua là thức ăn có nhiều tiền sinh tố A (beta-caroten) giúp cơ thể tăng sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn dễ xảy ra vào mùa lạnh.

meo cham soc be vao thoi tiet lanh

Khi chăm sóc bé vào mùa lạnh, nhiều mẹ không cho bé ăn hoa quả vì quan niệm rằng hoa quả làm bé "lạnh bụng". Quan niệm này hoàn toàn sai. Nên cho bé ăn trái cây thường xuyên, bất kể là mùa nóng hay mùa lạnh, ngoài ra còn nên uống nhiều nước chanh, nước cam, vì ngoài việc cung cấp thêm chất đường thiên nhiên trong quả, quả còn cung cấp thêm nhiều vitamin, một số chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Chỉ cần lưu ý là với những hoa quả nhiều nước thì không nên cho bé ăn nhiều ngay trước bữa ăn vì sẽ làm bụng bé bị óc ách do chứa đầy nước, làm bé bỏ bữa ăn chính.

Cho bé vận động nhiều hơn

Vào mùa lạnh, tất nhiên là cần giữ cho bé đủ ấm, nhưng mẹ cũng đừng "nhốt" bé trong nhà suốt, hãy cho bé có thời gian ra ngoài trời để cơ thể có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dù là yếu hơn mùa hè rất nhiều. Thời tiết lạnh thì bé càng nên vận động chứ đừng bắt bé nằm mãi trong nhà, trong chăn.

giu am cho be vao mua lanh

Những giai đoạn thời tiết quá khắc nghiệt không có ánh nắng hoặc không thể ra khỏi nhà thì mẹ có thể cho bé uống dầu gan cá. Dầu gan cá vừa có chất béo vừa cung cấp vitamin A và D tăng sự đề kháng, nhưng nhớ không được uống quá liều (đặc biệt không nên uống khi bé được uống thuốc bổ sung vitamin A). Chỉ uống trong vòng 1 tuần hoặc nhiều lắm trong vòng 2 tuần rồi ngưng không uống nữa.

Mùa lạnh là khi hệ miễn dịch của con người xuống rất thấp, dễ mắc những bệnh truyền nhiễm. Tìm hiểu cách chăm sóc bé trong mùa lạnh đúng cách sẽ giúp bé vượt qua mùa lạnh một cách khoẻ mạnh. 

  • 7.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?