Những điều bố mẹ cần lưu ý khi chăm sóc bé bị sốt do mọc răng

Khi bé sốt do mọc răng nếu bố mẹ chăm sóc đúng cách sẽ giúp con dễ chịu và an toàn sức khỏe hơn rất nhiều.

Khi bé nhỏ mọc răng thì thường kèm theo các thay đổi về tâm sinh lý, tính cách đồng thời cũng có các biểu hiện như sốt, đi ngoài, biếng ăn, quấy khóc, sụt cân khiến cho bố mẹ vô cùng lo lắng. Do đó, nếu không hiểu đúng cách cũng như xử lý phù hợp thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con rất nhiều.

Vì sao bé thường sốt khi mọc răng và dấu hiệu nhận biết?

Khi bé sốt do mọc răng nếu bố mẹ chăm sóc đúng cách sẽ giúp con dễ chịu và an toàn sức khỏe hơn rất nhiều.

Giai đoạn mọc răng của bé thông thường sẽ rơi vào khoảng 6 tháng tuổi có khi sớm hơn nhưng cũng có khi chậm hơn. Và sốt là một trong những phản ứng sinh lý rất bình thường của cơ thể. Đặc biệt, một trong những lý do khiến bé dễ sốt khi mọc răng là do trung tâm điều hòa thân nhiệt của bé ở não chưa phát triển hoàn chỉnh nên bé rất dễ bị sốt khi có bất kỳ thay đổi nào của cơ thể, điển hình như tình trạng mọc răng thường gặp.

Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý rằng biểu hiện mọc răng của bé là sốt nhẹ khoảng dưới 38 độ C. Ngoài ra, biểu hiện bé sốt do mọc răng dễ nhận biết là bé chảy nước miếng rất nhiều, nhiều bé thích cắm, gặm các đồ vật để giảm bớt tình trạng ngứa nướu, ngứa lợi do mọc răng gây ra. Bên cạnh đó một số bé lại thích ngậm mút tay và đặc biệt là vài em bé có biểu hiện đi tiêu sền sệt được gọi là tướt khi mọc răng.

Cách chăm sóc bé sốt khi mọc răng

bé còn bỏ ăn

Khi bé bị sốt do mọc răng thì vấn đề ăn uống của bé sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, thậm chí có bé còn bỏ ăn, bỏ bú. Do đó, khi con đến giai đoạn này thì bố mẹ nên lưu ý chế độ dinh dưỡng của con, ưu tiên các loại thức ăn lỏng dễ tiêu và nếu được chế biến tại nhà thì sẽ tốt hơn.

Thứ 2, bố mẹ nên lưu ý tăng cường chất lỏng cho con. Bởi vì bé mọc răng thường kèm theo sốt, đi tướt tiêu chảy nên cơ thể rất dễ mất nước. Do đó, các mẹ nên cho bé bú thường xuyên hơn đối với các bé dưới 6 tháng tuổi. Còn đối với bé trên 6 tháng tuổi và đã bắt đầu ăn dặm thì mẹ nên bổ sung thêm chất lỏng cho con qua nước, thức ăn lỏng, trái cây,...

Đặc biệt, các mẹ cũng nên lưu ý vấn đề vệ sinh răng miệng cho bé, nhất là ở khu vực răng đang mọc. Bởi nếu không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng cho bé thì vi trùng, vi khuẩn có thể tấn công gây viêm nướu nghiêm trọng cho bé. Để vệ sinh răng miệng cho bé thì mẹ có thể dùng khăn mỏng quấn vào ngón tay rồi thấm vào nước muối pha loãng và rơ nhẹ nhàng phần răng, nướu của bé là được.

Phân biệt sốt do mọc răng và sốt do nhiễm trùng

bé sốt ngày càng cao

Sốt do nhiễm trùng nếu để lâu không chữa và bé sốt ngày càng cao thì rất nguy hiểm. Còn sốt do mọc răng thì hầu như bé sẽ tự khỏi sau 2, 3 ngày và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé. Do đó, các mẹ cần phân biệt được khi nào bé sốt do mọc răng và sốt do nhiễm trùng để có cách đối phó kịp thời.

Khi bé bị sốt do mọc răng, mẹ có thể dùng tay sờ lên nướu của con và dễ dàng phát hiện các chồi răng cứng đang nhú lên. Đặc biệt, sốt do mọc răng thường chỉ là sốt nhẹ, cao nhất là 38 độ C, còn sốt do nhiễm trùng thì có khi lên 39 – 40 độ C nên nếu mẹ thấy bé sốt cao hoặc kéo dài thì nên cho bé đi khám để điều trị kịp thời không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé.

  • 26.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?