Chăm sóc răng miệng cho mẹ bầu đúng cách

Với thai phụ, vấn đề chăm sóc răng miệng cần được quan tâm đặc biệt, bởi ngày càng có nhiều bằng chứng cho rằng thai phụ bị bệnh nướu răng rất dễ sinh non và sinh ra bé nhẹ cân.

Thế nhưng, chăm sóc răng miệng lại không phải là một trong những vấn đề được các bà bầu quan tâm.

Vì sao sức khoẻ răng miệng lại rất quan trọng đối với bà bầu?

cham-soc-rang-mieng-cho-me-bau-dung-cach

Trong suốt thai kỳ, nhiễm khuẩn ở bất cứ bộ phận nào thuộc cơ thể cũng gây những rủi ro tiềm ẩn cho cả bà mẹ và thai nhi. Sự thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm lợi (nướu).

Khi bị viêm lợi và chảy máu chân răng nghiêm trọng, mẹ có nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh non. Nghiên cứu cho thấy khi vi khuẩn đường miệng đi vào đường máu, nó gây ra nhiễm trùng và làm gia tăng hàm lượng hoóc môn prostaglandin. Vào cuối thai kỳ, hàm lượng prostaglandin có thể kích thích cơn "chuyển dạ".

Đánh răng đã đủ hay chưa?

Đánh răng không thể làm sạch hết tất cả các mảng bám ở kẽ răng, đây chính là địa điểm "lý tưởng" để vi khuẩn hoạt động và phát sinh các bệnh về răng miệng, thế nên việc chăm sóc răng miệng thai kỳ là điều cần thiết cũng giống như chăm sóc răng miệng cho trẻ mới mọc răng vậy. Do đó, các bà bầu chú ý phải làm sạch kẽ răng bằng cách sử dụng bàn chải chuyên dụng.

Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên vệ sinh sạch sẽ bề mặt lưỡi- nơi có thể có đến hàng triệu vi khuẩn sinh sống. Việc chăm sóc răng miệng cho mẹ bầu cũng cần được chú ý, mẹ cũng cần thường xuyên đi khám nha khoa trong thời gian bầu bí để bác sĩ tư vấn cho bạn cách tốt nhất để vệ sinh răng miệng.

Một số hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho mẹ bầu 

cham-soc-rang-mieng-cho-me-bau-dung-cach

Hướng dẫn phương pháp chăm sóc răng miệng tối ưu cho mẹ bầu:

- Đánh răng kỹ càng 2 lần/ngày, sử dụng bàn chải lông mềm (nhưng không được mềm quá).

- Làm sạch kẽ răng hàng ngày để loại sạch mảng bám ở nơi mà bàn chải không thể tới được.

- Không hút thuốc.

- Có một chế độ ăn uống cân bằng.

- Thay bàn chải đánh răng 3 tháng/lần hoặc sớm hơn.

  • 3.6k lượt xem14 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?