Chăm sóc răng miệng trong thai kỳ

Răng và nướu khỏe mạnh rất cần thiết trong thai kỳ. Vì thế, hãy đánh răng thật kĩ và đi khám bác sĩ nha khoa định kì.

Hãy đảm bảo bạn đang chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách. Hormone progesterone khi mang thai khiến các mô ở nướu trở nên mềm đi, do đó dễ chảy máu khi đánh răng và dẫn tới nhiễm trùng. Và không may thay, có một mối liên kết giữa các bệnh về nướu với việc sinh non. Cụ thể hơn, vi khuẩn gây ra bệnh nha chu tiết ra các chất độc vào máu của mẹ, đi đến nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Tình trạng nhiễm trùng cũng khiến các chất gây viêm được sản xuất khiến cổ tử cung mở rộng và co thắt.

Nhằm giữ sức khỏe răng miệng khỏe mạnh suốt thời gian mang thai, đánh răng hai lần/ngày với kem đánh răng chứa flour và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày. Bạn cũng cần đảm bảo đi khám nha định kì để được vệ sinh răng miệng như khuyến nghị. Trong trường hợp bạn cần sử dụng thuốc kháng sinh để chữa trị tình trạng nhiễm trùng, hãy nhắc nha sĩ bạn đang mang thai để được kê đơn thuốc an toàn trong thai kì.

Cham soc rang mieng trong thai ky hinh 1

Nếu cần chụp X-quang khoang miệng của bạn, nha sĩ sẽ bảo vệ em bé bằng cách phủ áo chì lên bụng bầu của thai phụ.

Cần lưu ý đánh răng thường xuyên, hoặc thậm chí nhiều hơn bình thường và sử dụng chỉ nha khoa. Việc này giúp làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng nướu của bạn.

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, trung bình các bà mẹ có 1 con mất hai hoặc ba chiếc răng, và với những người có 4 đến 5 con, con số này là từ bốn đến tám.

Vì vậy, câu tục ngữ của các mẹ ngày xưa: “Thêm một đứa con, mất một cái răng” về cơ bản là sự thật. Không nghi ngờ gì khi mà những thay đổi của hormone diễn ra trong thai kỳ khiến các bệnh về nướu dễ mắc phải hơn. 

  • 4.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?