Gợi ý các chăm sóc sản phụ sau sinh thường

Sau khi sinh thường, mẹ cần được chăm sóc đặc biệt cả về thể lý lẫn tinh thần. Dưới đây là những kiến thức cần biết để chăm sóc sản phụ hợp lý và hiệu quả, tránh xảy ra những tình huống xấu cho mẹ sau quá trình “vượt cạn”.

Chăm sóc ngay sau khi sinh

Sinh con là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi người mẹ, là niềm vui khôn tả xiết nhưng cũng là sự đau đớn tột cùng. Trong hai giờ đầu ngay sau khi sinh, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng toàn thân của mẹ để phát hiện sớm tình trạng choáng mất máu hoặc choáng sản khoa. Mẹ cũng cần được đo huyết áp, theo dõi mạch, xoa đáy tử cung và đánh giá lượng máu chảy qua âm đạo để phát hiện sớm nếu có các dấu hiệu của sót nhau thai, bị đờ tử cung,… và điều trị kịp thời.


Theo dõi sau sinh

Mẹ cần được theo dõi mạch, nhiệt độ, huyết áp trong 6 giờ đầu sau khi sinh và sau đó theo dõi hàng ngày để phát hiện sớm các dấu hiệu của nhiễm khuẩn hậu sản.

Theo dõi tử cung: bác sĩ sẽ theo dõi xem tử cung của mẹ co hồi tốt hay xấu, mật độ tử cung chắc hay mềm, di dộng hoặc sờ nắn tử cung có đau hay không. Nếu tử cung co hồi chậm, mật độ mềm, ấn đau là tử cung bị nhiễm khuẩn, cần được điều trị sớm.

Theo dõi sản dịch: bác sĩ sẽ theo dõi số lượng, màu sắc và mùi hôi của sản dịch để nhận biết xem mẹ có bị nhiễm khuẩn sau sinh hay không. Nếu bị nhiễm khuẩn, sản dịch sẽ có mùi hôi.

Theo dõi đại, tiểu tiện: sau khi sinh, mẹ rất dễ bị bí tiểu và táo bón do tình trạng giảm nhu động ruột và liệt cơ bàng quang. Nếu bị bí tiểu, mẹ cần được điều trị nội khoa như xoa vùng bàng quang, chườm nóng, châm cứu,…và nếu quá 12 giờ sau khi sinh mà mẹ vẫn không thể tự tiểu tiện thì bác sĩ sẽ dùng thuốc để điều trị. Nếu mẹ bị táo bón và sau 3 ngày vẫn không đi ngoài được thì cũng sẽ cần đến sự điều trị của bác sĩ.

Chăm sóc sau sinh

Đảm bảo điều kiện vệ sinh tốt cho mẹ: Sau khi sinh, mẹ cần được nằm ở nơi thoáng mát về mùa hè và đủ ấm về mùa đông, sạch sẽ và yên tĩnh. Mẹ cần nghỉ ngơi nhiều và tránh tiếp xúc với các nguồn nhiễm khuẩn để tránh mang bệnh cho mẹ và bé sơ sinh.

Vệ sinh vùng kín: Mẹ cần được rửa sạch vùng âm hộ, tầng sinh môn và hậu môn ít nhất hai lần một ngày bằng nước chín hoặc dung dịch sát khuẩn nhẹ như Betadin, Providine sau đó thay khố vô khuẩn. Tuyệt đối không được thụt rửa âm đạo vì cổ tử cung trong những ngày đầu sau khi sinh vẫn chưa đóng lại, nước có thể qua cổ tử cung vào buồng tử cung gây nhiễm trùng ngược dòng.

Chăm sóc vú: Mẹ cần giữ đầu vú sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn. Tốt nhất mẹ nên cho con bú sớm ngay sau khi sinh để kích thích tiết sữa và làm cho tử cung co tốt hơn. Điều này cũng sẽ rất tốt cho sự phát triển của bé và làm tăng sự gắn kết tình mẫu tử.

Chăm sóc về tinh thần

Sinh con là một biến động lớn về giải phẫu và sinh lý, đồng thời cũng là một biến động về mặt tình cảm và cuộc sống của người mẹ. Vì vậy mẹ cần được chăm sóc và động viên tinh thần để có thể yên tâm sau khi sinh con, nhất là những trường hợp sinh không phù hợp với ý muốn của mẹ và gây cho mẹ nhiều hoang mang lo lắng. Sự quan tâm chia sẻ của người thân là hết sức quan trọng đối với người mẹ khi mới sinh con.

Chế độ vệ sinh, vận động, dinh dưỡng

Mẹ có thể tắm vào ngày thứ 3 sau khi sinh bằng cách dội nước. Không tắm ở nơi có gió lùa hay ngâm mình trong bồn nước vì cổ tử cung còn mở. Cần tránh giao hợp trong thời kỳ hậu sản vì dễ gây nhiễm khuẩn.

Mẹ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá,…cần ngủ đủ giấc để nhanh hồi phục sức khỏe và đủ sữa nuôi con, cần mặc quần áo rộng rãi, sạch, thoáng, không mặc đồ quá chật.

Chế độ vận động: Mẹ cần tránh hoạt động trong 24 giờ đầu sau khi sinh, trong 6-8 giờ sau sinh cần nằm bất động tại giường nhưng có thẻ trở mình, co duỗi chân tay. Mẹ có thể tập thể dục nhẹ nhàng để tránh bị táo bón, giúp ăn ngon và làm cho cơ thành bụng hồi phục nhanh chóng, có thể làm việc nhẹ nhàng sau một tuần và cần tránh lao động nặng, mang xách nặng trong thời kỳ hậu sản.

Nguồn: webtretho
  • 5.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?