Chăm sóc sau sinh đúng cách: cần hạn chế các yếu tố nguy hiểm này cho mẹ và bé

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh, thời gian vàng quan trọng nhất đó chính là tuần lễ đầu tiên. Chăm sao cho đúng, để giữ được sinh mạng, sức khỏe và tiến triển cho mẹ và bé, đâu phải ai cũng biết cách.

Đã quá nhiều trường hợp gặp tai biến sau sinh dẫn tới nguy kịch, tử vong chỉ vì người chăm sóc sau sinh thiếu kiến thức, cũng như cách nhận biết sớm các triệu chứng tai biến nếu có để xử lý kịp thời.

cham soc sau sinh dung cach can han che cac yeu to nguy hiem nay cho me va be -01

Sau khi sinh bé, mẹ phải cố gắng cho bé bú sớm, bú sữa mẹ hoàn toàn là tốt nhất. Việc này giúp con có được những giọt sữa non đầu đời chứa nhiều kháng thể và dưỡng chất. Không chỉ thế, việc cho con bú sớm giúp cho tử cung mẹ co bóp lại và giảm chảy máu.

Cần hạn chế các yếu tố nguy hiểm dẫn đến tử vong sau sinh ở mẹ và bé nếu như chăm sóc sau sinh không đúng cách.

Trước, trong và sau khi sinh, mẹ và người thân cần cập nhật kiến thức đúng từ người có kinh nghiệm, nhất là từ các chuyên gia, bác sĩ.

11 giờ sáng ngày 18/07/2018 Ứng dụng Bé Yêu đã tổ chức chương trình “Hỏi đáp trực tuyến cùng chuyên gia” với những chia sẻ của Bác sĩ Hồ Tấn Thanh Bình, trưởng khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, chương trình giúp cho các bố mẹ và người thân có được kiến thức đúng, hữu ích trong việc chăm sóc mẹ và bé sau sinh. Bên cạnh đó chương trình cũng là cầu nối gửi đến Bác sĩ những thắc mắc của các bậc làm cha mẹ và được Bác sĩ chia sẻ tận tình.

Mở đầu chương trình, Bác sĩ Hồ Tấn Thanh Bình nhấn mạnh về các tai biến sau sinh. Đối với bà mẹ sau sinh, các tai biến nguy hiểm đó là băng huyết, nhiễm trùng, sản giật và có nhiểu trường hợp dẫn đến vỡ tử cung.

cham soc sau sinh dung cach can han che cac yeu to nguy hiem nay cho me va be -02

Đối với trẻ sơ sinh, các yếu tố nguy hiểm đó là ngạt, sinh non, nhiễm trùng, dị tật bẩm sinh. Trong chương trình này, với chuyên môn chính về Hồi sức sơ sinh, bác sĩ đã hướng dẫn chi tiết cho bố mẹ cách để giúp cho bé tránh khỏi các yếu tố nguy hiểm được nhắc tới.

Cần chuẩn bị kiến thức tốt để tránh khỏi ảnh hưởng tâm lý của mẹ sau sinh

Có nhiều bài báo tin tức gây chấn động xã hội về những trường hợp sản phụ bị trầm cảm sau sinh gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Làm sao để tránh các ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của bà mẹ sau khi sinh? Điều quan trọng nhất đó là dự phòng!

cham soc sau sinh dung cach can han che cac yeu to nguy hiem nay cho me va be -03

Cuộc đời của người phụ nữ thời nay chỉ trải qua một hoặc vài lần sinh. Làm sao để dự phòng trầm cảm sau sinh hay những tiêu cực khác về tâm lý sau sinh?

Phụ nữ mang thai cần được chuẩn bị kiến thức tốt, tìm hiểu để đối diện với sự chuyển dạ, đối diện với tâm lý khó khăn. Các mẹ có thể tìm hiểu từ xung quanh, đặc biệt là với người có chuyên môn.

Đồng thời, sự chăm sóc, cảm thông, của tất cả những người thân xung quanh mẹ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý mẹ và cư xử đúng cách sẽ giúp cho mẹ dễ dàng hơn để vượt qua  giai đoạn khó khăn về tâm lý này.

Với những người mà thai kỳ có nguy cơ cao, thì việc chăm sóc sức khỏe sau sinh cần được chú trọng nhiều hơn nữa.

Tham khảo các lời khuyên, nhưng phải chọn cách phù hợp, đúng đắn.

Những lời khuyên từ kinh nghiệm dân gian, do người xưa đúc kết các kinh nghiệm để đưa ra, có thể đúng với 1 vài trường hợp nhưng không đúng với diện rộng, để biết nên áp dụng hay không, thì phải tùy thời điểm và nhóm đối tượng.

Ví dụ như, các kinh nghiệm dân gian về việc kiêng cữ phải kiêng gió kiêng nước. Thì chúng ta cần hiểu rằng vào thời ngày xưa về dinh dưỡng cho thai phụ không đủ và không tốt như giờ, và sức đề kháng của thai phụ cũng kém hơn hiện nay.

Tất nhiên kinh nghiệm dân gian thì vẫn có phần giá trị, nhưng chúng ta làm theo như thế nào để đúng cách? Đó không phải kiêng tức là không được làm, mà là làm sao cho phù hợp. Với trường hợp bà mẹ nếu hay bị lạnh thì phải chăm sóc để ổn sau sinh. Chúng ta cần dinh dưỡng phù hợp và tránh lạnh cho bà mẹ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ.

Còn với trẻ, cũng có rất nhiều kinh nghiệm dân gian dành cho trẻ. Có những lời truyền miệng đưa ra kinh nghiệm sai, và có những điều đúng. Người chăm sóc phải biết chọn lọc đúng sai và làm theo sự hợp lý cho mỗi trường hợp.

Như trường hợp có người tin về việc giặt đồ bằng máy và vặn đồ trẻ khiến cho trẻ vặn mình thì điều này chẳng có cơ sở khoa học nào cả. Nói về việc giặt đồ cho bé, người chăm sóc phải giặt đồ đúng cách sao cho sạch xà bông. Phơi ráo đồ để tránh ẩm ướt gây nhiễm khuẩn. Và chọn nước giặt phải phù hợp, không gây kích ứng cho bé. Bởi làn da của bé sơ sinh rất nhạy cảm. Các điều kiện để mẹ có thể lựa chọn sản phẩm an toàn là gì? Đó phải là sản phẩm nước giặt có đủ các yếu tố gồm công thức cân bằng pH giúp giảm nguy cơ kích ứng - cùng thành phần 3 KHÔNG: không paraben, không chất tẩy trắng, không chất nhuộm màu, an toàn cho da bé được chứng nhận bởi đơn vị đủ thẩm quyền và uy tín.

Các bệnh thường gặp về da của trẻ sơ sinh là viêm da. Bố mẹ cần phân biệt rõ về viêm da bệnh lý, viêm da cơ địa, viêm da tiết bã để chăm sóc da bé đúng cách.

Để biết chi tiết hơn về chăm sóc sau sinh cho mẹ và bé thì các bố mẹ hãy xem lại chương trình TẠI ĐÂY nhé.

*Chương trình được tổ chức bởi Ứng Dụng Bé Yêu và được tài trợ bởi sản phẩm Omo Dịu Nhẹ Trên Da*.

Mẹ có thể đặt MUA NGAY sản phẩm OMO dịu nhẹ với giá giảm cực kỳ hấp dẫn dành cho mẹ ngay TẠI ĐÂY 

  • 6.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?