Chăm sóc sức khỏe cho bé dịp Tết

Vào dịp Tết, những thói quen sinh hoạt hàng ngày hầu như bị đảo lộn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chẳng vậy mà sau mỗi dịp Tết là các cha mẹ đều "bơ phờ". Các bé dù không phải tất bật chuẩn bị Tết, vất vả dọn dẹp trang trí nhà cửa nhưng cũng bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Làm sao để giữ sức khỏe cho bé mà vẫn không để gia đình mất vui trong những ngày Tết? Bé Yêu có những gợi ý sau đây:

Duy trì nguồn sữa mẹ (đối với những bé còn bú mẹ): các món ăn ngày Tết thường nhiều gia vị, hương liệu nên có thể làm mùi vị sữa thay đổi, khiến bé không thích. Mẹ cần hạn chế những món như vậy, chẳng hạn: cà ri, những món nhiều hành, tỏi, tiêu,... Mẹ cũng không nên uống nhiều đồ uống như bia, rượu, rượu thuốc, nước nấu lá này lá nọ bởi chúng có thể ảnh hưởng đến lượng và chất lượng sữa mẹ. Mẹ nên cố gắng ăn uống và ngủ đủ giấc để có đủ sữa cho con. Và nhớ cho con bú bất cứ lúc nào con muốn.

Chuẩn bị những món mà bé có thể ăn như: bánh ăn dặm, bánh gạo, một số trái cây dễ ăn như quýt, để khi đi chơi, đi chúc Tết có thể cho bé ăn những khi bé đói. Tuy nhiên, cố gắng duy trì giờ ăn của bé như thường ngày. Không cho bé ăn bánh thay bữa chính.

Với những bé đã có thể ăn nhiều món như người lớn: không để bé ăn uống những món đồ Tết như mứt, bánh, kẹo, nước ngọt,... bởi bé sẽ no và bỏ bữa chính, hơn nữa những món này nhiều hóa chất, không có lợi.

Đi đâu cũng nên mang theo chai nước/bình nước riêng cho bé. Ngày Tết bé theo bố mẹ đi chơi, hoạt động nhiều nên bé rất cần được bổ sung đủ lượng nước để tránh tình trạng cơ thể “khát nước”, da mất đi độ ẩm cẩn thiết. Thiếu nước, bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Cố gắng cho bé ngủ đúng và đủ giấc, tránh trường hợp bé ham vui quá đi ngủ muộn. Các mẹ cũng không nên cho trẻ đi chơi về quá khuya để tránh việc bé bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe. Bé ngủ đủ giấc mới khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng và duy trì được sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Những ngày đầu xuân cũng là những ngày thời tiết lạnh, độ ẩm cao có lợi cho sự sinh sôi của các loại vi khuẩn khiến cho các loại bệnh siêu vi trùng gia tăng rõ rệt. Cần giữ ấm cho bé, trang bị đầy đủ áo ấm, khăn, mũ và mang vớ giữ ấm bàn chân.

Khi cho bé đi chơi xa, ngoài việc giữ ấm cho bé thì còn chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh không ăn ở các hàng quán ven đường, không cho bé ăn những món lạ. Tốt nhất nên mang theo những thực phẩm như: bánh ăn dặm, bánh quy, bánh mỳ,...

Chúc các bé khỏe và vui nhé. 

  • 3.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?