Chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu giúp thai nhi phát triển tốt nhất

Nếu mẹ bầu được chăm tốt ở giai đoạn đầu này sẽ tạo điều kiện cho thai nhi phát triển tốt hơn ở giai đoạn sau.

Vấn đề nghén

Nếu mẹ bầu được chăm tốt ở giai đoạn đầu này sẽ tạo điều kiện cho thai nhi phát triển tốt hơn ở giai đoạn sau.

Đối với 3 tháng đầu thai kỳ, điều mà nhiều mẹ bầu bận tâm nhất đó chính là vấn đề nghén. Nghén xảy ra là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể nên ảnh hưởng đến sự chuyển hóa cảm xúc khiến mẹ bầu có nhiều triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, ăn không ngon, thậm chí mất ngủ, đau đầu... Tuy nhiên, đây là các triệu chứng thai kỳ rất phổ biến và bình thường nên mẹ bầu không cần phải lo lắng quá mức.

Vấn đề đau bụng, ra huyết 

Đau bụng, ra huyết là triệu chứng cũng thường gặp trong giai đoạn đầu thai kỳ. Nguyên nhân có thể xuất phát từ các bệnh lý như: thai ngoài tử cung, sẩy thai, dọa sẩy thai, thai trứng. Trong đó, thai ngoài tử cung là bệnh lý rất nguy hiểm bởi nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời thì có thể đe dọa đến sức khỏe cũng như tính mạng cả mẹ và thai nhi.

Ngoài bệnh lý thai ngoài tử cung nguy hiểm thì mẹ bầu còn cần lưu ý 2 bệnh lý không kém nguy hiểm đó là sẩy thai và dọa sẩy thai. Nguyên nhân dẫn đến sẩy thai hoặc dọa sẩy thai có thể là từ những tác động bên ngoài hoặc do chính bản thân người mẹ có tâm lý không ổn định, lúc nào cũng lo lắng, lo sợ cho tình trạng thai nhi cũng có thể làm tăng nguy cơ cao hơn.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp đau bụng, ra huyết là do trong 3 tháng đầu thì thai nhi chưa bám chắc vào tử cung và biểu hiện thai bám chắc vào tử cung thường là đau bụng và ra huyết. Chính biểu hiện này khiến mẹ bầu dễ lo lắng nên làm ảnh hưởng thai nhi. Thay vì lo lắng thì khi bị đau bụng, ra huyết, mẹ bầu nên đi khám và nghỉ ngơi nhiều, cố gắng giữ cho đầu óc thật thoải mái thì thai nhi mới ổn định và phát triển tốt được.

Dinh dưỡng trong tam cá nguyệt đầu

các dưỡng chất cần thiết

Trong giai đoạn đầu thai kỳ nếu cơ thể người mẹ thiếu các dưỡng chất cần thiết có thể ảnh hưởng đến quá trình phân chia tế bào và sự phát triển của thai nhi ở giai đoạn đầu. Do đó, mặc dù đây là giai đoạn mới hình thành nhưng mẹ bầu cũng nên lưu tâm bổ sung dinh dưỡng khoa học để tốt hơn cho con về sau.

Về nhu cầu năng lượng thì cơ thể mẹ bầu cần khoảng 2200 – 2400 kcal mỗi ngày, chỉ cần ăn nhiều hơn bình thường một chút là đủ chứ không nhất thiết phải ăn quá mức, điều quan trọng là mẹ phải ăn đa dạng thực phẩm để không bị thiếu bất kỳ chất cần thiết nào cho cơ thể. Bên cạnh đó, quan trọng là mẹ bầu cần lưu ý bổ sung các thực phẩm chứa nhiều canxi, chất sắt, kẽm, i - ốt,... để thai nhi đủ dinh dưỡng phát triển toàn diện thể chất lẫn trí tuệ sau này.

Mẹ bầu có cần kiêng ăn gì trong giai đoạn đầu thai kỳ?

thức uống chứa nhiều caffein

Theo truyền thống dân gian hoặc trong kiến thức y khoa về dinh dưỡng thì trong 3 tháng đầu, mẹ bầu nên hạn chế một số loại thực phẩm có khả năng kích thích ảnh hưởng đến thai nhi. Ví dụ, như món ăn quá cay với nhiều tiêu, nhiều ớt, thức uống chứa nhiều caffein, thức uống có cồn, các thực phẩm có nguồn gốc không đảm bảo có nguy cơ gây ngộ độc cao thì bà bầu cũng cần nên tránh.

Còn các thực phẩm thường được các mẹ bầu truyền tai nhau nên kiêng hẳn trong 3 tháng đầu thai kỳ như đu đủ, nước dừa, nha đam, rau ngót thì hoàn toàn không đúng với khoa học. Bởi mẹ bầu vẫn có thể ăn các loại thực phẩm này với mức độ vừa phải, đừng sử dụng với số lượng nhiều và liên tục thì không nên.

  • 7.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?